Điều tra vụ việc có dấu hiệu vi phạm của công ty cây xanh

Theo đó, văn bản của Bộ Công an gửi UBND tỉnh Lai Châu nêu rõ: Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an đang điều tra xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Cây xanh Công Minh và các cá nhân, tổ chức liên quan trong quá trình thi công dự án trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị trên địa bàn các tỉnh, thành phố theo Quyết định phân công Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra giải quyết nguồn tin về tội phạm, ngày 1/4/2024 của Cơ quan ANĐT Bộ Công an.

Để phục vụ công tác điều tra, căn cứ Điều 88 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan ANĐT Bộ Công an yêu cầu UBND tỉnh Lai Châu rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị từ năm 2019 đến hết năm 2023.

leftcenterrightdel
 Từ khi TP Lai Châu được thành lập vào cuối năm 2013, mỗi năm tỉnh Lai Châu đầu tư một khoản kinh phí không nhỏ để trồng và thay mới cây xanh trên các tuyến phố.

Cụ thể, cơ sở pháp lý để UBND tỉnh Lai Châu cấp ngân sách nhà nước và triển khai thực hiện đối với các dự án: Quy trình thực hiện dự án từ khi xin chủ trương, duyệt cấp kinh phí các cấp đến khi lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng và tổ chức thực hiện, nghiêm thu thanh, quyết toán;

Toàn bộ hồ sơ về đấu thầu các dự án trồng và chăm sóc cây xanh; Danh sách các đơn vị cá nhân thuộc UBND tỉnh, UBND huyện liên quan đến việc thực hiện dự án; Danh sách các nhà thầu tham gia dự thầu, trúng thầu, thi công dự án; Ngân sách Nhà nước cấp cho từng đơn vị chủ đầu tư thực hiện các dự án; Việc sử dụng nguồn ngân sách này như thế nào, có đúng quy định của pháp luật hay không?...

Nhiều cây chết làm ảnh hưởng mỹ quan đô thị

Trước đó, năm 2017, dư luận đã phản ánh về việc nhiều gói thầu trồng cây xanh trên các tuyến phố ở TP Lai Châu đã được chia nhỏ để thực hiện chỉ định thầu. Theo các Quyết định chỉ định thầu số 55 ngày 10/7/2017; số 61 ngày 10/7/2017 và số 67 ngày 21/7/2017 của chủ đầu tư là Phòng Quản lý đô thị TP Lai Châu, chỉ định thầu cho các nhà thầu thi công 3 gói thầu trồng thay thế, bổ sung cây xanh đô thị trên đường thanh niên; đường Trần Phú và trong giải phân cách đường đại lộ Lê Lợi.

Cả 3 gói thầu nêu trên đều cùng tính chất, cùng thời gian thực hiện và giá trị đều dưới 1 tỉ đồng. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng chủ đầu tư đã chia nhỏ các gói thầu, để “lách luật”, không phải tổ chức đấu thầu theo quy định mà là chỉ định thầu.

Trong năm 2019 - 2020, UBND TP Lai Châu tổ chức triển khai 15 dự án trồng cây xanh đô thị với tổng mức đầu tư được phê duyệt hơn 37,6 tỉ đồng. Sau đó, các dự án này đã được Thanh tra tỉnh Lai Châu tiến hành thanh tra, kiểm tra.

Theo cơ quan thanh tra, công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự toán cho thấy cơ bản đúng trình tự, thủ tục, chế độ, chính sách, cây trồng đúng chủng loại, tiêu chuẩn, cơ bản cây sinh trưởng phát triển tốt, đảm bảo về khoảng cách cây trồng, chiều cao, đường kính…

Qua kiểm tra cũng cho thấy, UBND TP Lai Châu chưa hoàn thành công tác lập hồ sơ quản lý cây xanh đô thị theo quy định tại Nghị định số 64/2010/NĐ-CP ngày 11/6/2010 của Chính phủ; phê duyệt dự toán 7 công trình trồng cây xanh không có sơ đồ, bản vẽ chi tiết các tuyến đường trồng cây; lập, thẩm định, phê duyệt, nghiệm thu, thanh toán công việc rải đất hữu cơ 2 dự án trồng bổ sung cây xanh năm 2019, chưa đúng quy định.

Kiểm tra thực tế tại 18 công trình dự án (15 dự án đầu tư năm 2019, 2020 và 3 dự án đầu tư năm 2017, 2018) xác định có 344 cây đã chết; một số vị trí trên vỉa hè đường Ngô Quyền bị sụt lún, gạch lát bị nứt vỡ. Đoàn Thanh tra xác định có 263 cây xanh đã chết thuộc hồ sơ chăm sóc cây xanh năm 2020 tương ứng với số tiền 91,5 triệu đồng, số lượng 81 cây còn lại đang trong thời gian bảo hành dự án.

Theo cơ quan Thanh tra, số lượng cây phong chết khô trên giải phân cách giữa của tuyến đường 58 mét đã ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, tuyến đường 58 mét có nhiều nút giao, bề rộng của giải phân cách giữa không đồng đều, việc trồng cây phong tại những vị trí có bề rộng của giải phân cách giữa nhỏ hơn 3 mét là chưa phù hợp.

Hồng Nguyên