Theo cáo trạng, năm 2004, huyện Đức Cơ thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng để giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng mở rộng nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ. Đến năm 2010, Hội đồng giải phóng mặt bằng ngừng hoạt động, giải thể.

leftcenterrightdel
Cơ quan Cảnh sát điều tra đọc lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Lam (nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) để điều tra. 

Năm 2012, dựa vào việc UBND huyện Đức Cơ giao Phòng Tài chính - Kế hoạch (TCKH) mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sỹ huyện, trong đó có nội dung đi công tác đi đến Huế, Đà Nẵng để xem chuông đồng, hạc đồng…

Thời điểm này, kinh phí của phòng TCKH không còn để có tiền phục vụ đi công tác, Nguyễn Hồng Lam (lúc này là Trưởng phòng TCKH) và Nguyễn Xuân Tứ (lúc này là Phó phòng TCKH) đã trao đổi, bàn bạc với nhau tạm ứng ngân sách huyện thông qua Hội đồng giải phóng mặt bằng.

Sau đó, Nguyễn Xuân Tứ đã làm lệnh chi tiền số 02 ngày 11/01/2012 nội dung chi tạm ứng khác cho HĐGPMB huyện, trình ông Lam ký với tư cách Trưởng phòng TCKH, giao cho Nguyễn Đông Dương (thời điểm này là Kế toán trưởng Phòng TCKH) ký và đi nhận số tiền 524 triệu đồng theo lệnh chi. Tuy nhiên, Dương giữ tiền nhưng không mở sổ theo dõi thu-chi theo quy định. Tháng 1/2012, ông Lam giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ.

Ngày 22/11/2012, UBND huyện Đức Cơ đã ra quyết định số 2844/QĐ-UBND xuất ngân sách cấp 1,26 tỷ đồng cho phòng TCKH để thanh toán chi phí mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sỹ. Phòng TCKH đã làm hồ sơ quyết toán theo quy định, trong đó, có số tiền 84,5 triệu đồng tiền chi phí đi công tác tại Huế, Đà Nẵng. Tuy nhiên, sau khi nhận số tiền này, Tứ đã tiêu xài cá nhân hết.

Từ năm 2012-2018, Nguyễn Đông Dương, kế toán trưởng Phòng TCKH tham mưu cho Trưởng phòng TCKH làm tờ trình để Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ chuyển nguồn kinh phí tạm ứng ngân sách huyện từ năm trước sang năm sau, trong đó có số tiền 524 triệu đồng được chiếm đoạt từ 2012. Do đó, hàng năm, số tiền chi trái quy định này vẫn được chuyển nguồn tạm ứng từ năm 2012-2018.

leftcenterrightdel
Sai phạm của các bị can liên quan đến Dự án xây dựng mở rộng nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ.

Đến năm 2018, do tài khoản của Hội đồng giải phóng mặt bằng đã ngừng hoạt động nên các đối tượng đã sử dụng tài khoản của Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội để làm thủ tục hoàn ứng. Khi thực hiện hành vi, Nguyễn Xuân Tứ và Nguyễn Đông Dương đã báo cáo ông Nguyễn Hồng Lam (lúc này là Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) và được ông Lam đồng ý.

Ngày 9/8/2018, ông Nguyễn Hồng Lam đã ký quyết định 1827/QĐ-UBND, xuất ngân sách từ nguồn kết dư ngân sách năm 2017 chuyển sang, cấp bổ sung số tiền 524 triệu đồng cho Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội để lập thủ tục hoàn ứng.

Năm 2019, Đoàn Thanh tra tỉnh Gia Lai đã quyết định thanh tra việc quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đức Cơ.

Lúc này, Dương đã cung cấp hồ sơ, chứng từ cho đoàn thanh tra nhưng chỉ có bản phôtô Quyết định số 42 ngày 9/1/2012 về xuất ứng ngân sách huyện cấp cho Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện số tiền 542 triệu đồng.

Khi Đoàn thanh tra yêu cầu cung cấp bản gốc, ông Nguyễn Xuân Tứ (lúc này là Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Đức Cơ) đã chỉ đạo cấp dưới đánh máy lại Quyết định số 42 rồi mang đến nhà ông Huỳnh Cân, nguyên Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện nhờ ký nháy vào, sau đó photo chữ ký của ông Võ Thanh Hùng (Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ thời điểm năm 2012, nay là Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai) dán vào và lấy dấu của UBND huyện Đức Cơ đóng dấu vào quyết định mới, làm giả Quyết định số 42/QĐ-UBND gốc thời điểm năm 2012 và nộp quyết định giả này cho Đoàn thanh tra. Đồng thời, Nguyễn Xuân Tứ đem nộp số tiền 524 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Gia Lai.

Nhận thấy có dấu hiệu tội phạm nên ngày 2/10/2019, Thanh tra tỉnh đã kiến nghị và chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, xử lý theo quy định.

Sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, ông Lam, Tứ, Dương đã làm thủ tục rút 524 triệu đồng từ ngân sách huyện Đức Cơ để sử dụng cho mục đích cá nhân. Hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức là rất nghiêm trọng, cần được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật./.

PV - Sông Kôn