Ngày 30/9, thông tin với phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật, VKSND huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Đễ về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Bị can Nguyễn Văn Đễ là Chủ tịch UBND xã Việt Thống (giai đoạn 2010-2019), hiện là Chủ tịch người cao tuổi xã Việt Thống.

leftcenterrightdel
Cơ quan chức năng tống đạt Quyết định khởi tố bị can Nguyễn Văn Đễ. Ảnh: VKSND huyện Quế Võ. 

Trước đó, ngày 14/6/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Quế Võ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 121 về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự và các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Kết, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Cương và Nguyễn Văn Cấp về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra mở rộng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Quế Võ đã xác định, Nguyễn Văn Đễ có hành vi đồng phạm với các bị can trên.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên tham gia khám xét tại nhà bị can Nguyễn Văn Đễ. Ảnh: VKSND huyện Quế Võ. 

Trước đó, VKSND huyện Quế Võ đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét nơi làm việc và chỗ ở đối với Nguyễn Văn Kết, Bí thư Chi bộ và Nguyễn Văn Hùng, Trưởng thôn, Trưởng Ban quản lý thôn Việt Vân, xã Việt Thống, huyện Quế Võ về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra đã xác định, lợi dụng chủ trương xây dựng nông thôn mới và dồn điền đổi thửa, cấp uỷ và chính quyền thôn Việt Vân, xã Việt Thống, huyện Quế Võ đã tổ chức họp chi bộ và dân quân chính Đảng để xây dựng “đường liên xã qua khu vực Ao Dài” nằm trong địa phận thôn Việt Vân và lấy đất vùng quanh khu vực Ao Dài bán cho dân với giá đất khoảng gần 500.000đ/m2.

Sau khi các hộ dân mua đất nộp đủ tiền thì thôn có viết phiếu thu nội dung “đất chuyển đổi mục đích sang đất lâu dài”. Đến khoảng tháng 6/2016, sau khi lấp xong Ao Dài và làm đường xong thì Ban Quản lý thôn tổ chức đo đất phân lô, đồng thời,  giao đất cho các hộ dân theo thứ tự phiếu thu tiền bán đất, có làm biên bản bàn giao đất.

Tổng số tiền thu từ việc bán đất trái thẩm quyền của thôn Việt Vân là khoảng hơn 4 tỉ đồng, số tiền trên, thôn Việt Vân đã chi hết vào việc làm đường thôn và đường liên xã. Hiện tại, 58 lô đất bán trái thẩm quyền chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vũ Quỳnh Hương