Cụ thể, có 11 gói thầu tại Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Bệnh viện Y học cổ truyền-Phục hồi chức năng tỉnh, đoàn thành tra phát hiện các gói thầu không đúng quy định. Sở Y tế làm chủ đầu tư 7 gói thầu đã đưa một số số tiêu chí vào hồ sơ mời thầu có khả năng làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, nhằm tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu.

leftcenterrightdel
 Thanh tra tỉnh Bình Thuận chuyển hồ sơ vụ việc 10 gói thầu sang Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Dù Công ty AIC không đạt một số tiêu chí, đơn vị tư vấn đấu thầu vẫn chấm đạt tạo điều kiện cho công ty này trúng thầu 6/7 gói thầu có giá thiết bị cung cấp cho các chủ đầu tư chênh lệch quá cao so với giá mua vào của công ty hơn 80%. Các gói thầu trên có dấu hiệu vi phạm tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Sở Giáo dục và Đào tạo làm chủ đầu tư 3 gói thầu là cấu hình các thiết bị phòng học thông minh. Các hồ sơ dự thầu có một số tiêu chí không đạt nhưng đơn vị tư vấn đấu thầu vẫn chấm đạt, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu.

Các gói thầu đều chêch lệch hơn 110%. Dẫu vậy, sau khi trúng thầu, Công ty AIC cung cấp không đúng theo hợp đồng về model, thông số kỹ thuật, xuất xứ nhưng chủ đầu tư vẫn ký biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng. Trường hợp này, có dấu hiệu vi phạm tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Đối với gói thầu tại Bệnh viện Y học cổ truyền-Phục hồi chức năng tỉnh, chủ đầu tư đã đưa tiêu chí trong hồ sơ, làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu khác nhằm tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu. Gói thầu tăng giá chêch lệch hơn 150%. Thanh tra đã kiểm tra một số thiết bị không tìm thấy thông tin số seri, không tìm thấy thông tin model, hãng sản xuất, xuất xứ.

Đáng chú ý, có một số máy xông hơi điều trị số cuối cùng của số seri đều là số ghi bằng tay. Vụ việc này có dấu hiệu vi phạm tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Từ kết quả trên, Chánh Thanh tra tỉnh Bình Thuận chuyển hồ sơ, vụ việc của 10/11 gói thầu có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Thuận để tiếp tục xử lý theo quy định.

Ngọc Tuấn