Nhiều vụ việc gây thiệt hại tài sản Nhà nước

Thanh tra Chính phủ vừa tổ chức công bố Kết luận thanh tra Công ty Cổ phần Thể dục Thể thao Việt Nam trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Phó Tổng Thanh tra Trần Văn Minh chủ trì buổi công bố. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cùng các đơn vị liên quan cùng tham dự.

Tại buổi công bố Kết luận thanh tra, Trưởng đoàn Thanh tra,  ông Nguyễn Hữu Nhường đã đọc toàn văn Kết luận thanh tra số 27/KL-TTCP ngày 13/2/2023 về việc chấp hành các quy định của pháp luật tại Công ty Cổ phần Thể dục Thể thao Việt Nam và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại Văn bản số 2613/VPCP-V.I ngày 10/9/2021 của Văn phòng Chính phủ.

Theo đó, kết luận đã chỉ ra những mặt đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế, sai phạm tại Công ty Cổ phần Thể dục Thể thao Việt Nam (Vinasport ) trong việc sử dụng vốn nhà nước, chấp hành các quy định của pháp luật tại Vinasport từ khi cổ phần hóa đến nay.

leftcenterrightdel
 Thanh tra Chính phủ công bố Kết luận thanh tra Công ty Cổ phần Thể dục Thể thao Việt Nam.

Nhiều vụ việc gây thiệt hại tài sản Nhà nước tại Công ty CP Thể dục thể thao Việt Nam. Đáng chú ý, hàng loạt vụ việc sai phạm được Thanh tra Chính phủ kết luận gây thiệt hại tài sản Nhà nước và chuyển thông tin đến Bộ Công an để tiếp tục điều tra.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ chuyển thông tin sang Bộ Công an điều tra và thu hồi những khoản tiền thất thoát liên quan tới việc xuất đạn cho Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao Vĩnh Phúc trái pháp luật, xuất khống không có hợp đồng, không có khả năng thu hồi gây thất thoát số tiền 1,4 tỉ đồng của Vinasport.

Công ty CP Thể dục thể thao Việt Nam đã trả trước số tiền 150.000 euro cho Hãng ASIA khi chưa có kết quả trúng thầu, không có khả năng thu hồi làm mất vốn của Vinasport, kết luận nêu.

Thanh tra Chính phủ cũng chuyển đến Bộ Công an để tiếp tục điều tra làm rõ một số nội dung liên quan đến các khoản công nợ phải thu.

Trong đó có các khoản huy động vốn tại Xí nghiệp Sản xuất dụng cụ thể dục thể thao giai đoạn 2008-2010; khoản chi tiền cho Công ty Nam Đô số tiền 1 tỉ đồng mà không có khả năng thu hồi; các thông tin liên quan đến hợp đồng cho thuê mặt bằng, nhà xưởng trái quy định đối với hợp đồng với Công ty HBI.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ còn chuyển thông tin việc phá dỡ tài sản là nhà xưởng tại 181 Nguyễn Huy Tưởng để hợp tác đầu tư nhưng không được thực hiện. Theo cơ quan Thanh tra, việc này gây thiệt hại tài sản nhà nước gần 7,5 tỉ đồng.

Cơ quan thanh tra cũng phát hiện việc mua bán phôi thép với Công ty TNHH An Việt Úc không có khả năng thu hồi, làm mất vốn với số tiền gần 5,9 tỉ đồng nên chuyển thông tin đến Bộ Công an để tiếp tục điều tra làm rõ.

Yêu cầu làm rõ sai phạm

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể lãnh đạo Bộ qua từng thời kỳ (giai đoạn từ năm 2007-2021) về những tồn tại, thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm xảy ra Vinasport. Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý thay thế, kiện toàn người đại diện phần vốn Nhà nước tại Vinasport.

Tổng cục Thể dục thể thao kiểm điểm nghiêm túc đối với tập thể, cá nhân (thuộc Ủy ban Thể dục thể thao Việt Nam trước đây) đã để xảy ra tồn tại, thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm.

Chỉ đạo Công ty CP Thể dục thể thao Việt Nam nộp số tiền cổ tức hàng năm là hơn 2 tỉ đồng và số tiền bán cổ phần thu được về ngân sách nhà nước.

leftcenterrightdel
Làm rõ trách nhiệm của tập thể lãnh đạo Bộ VH,TTDL qua từng thời kỳ về những sai phạm xảy ra tại Công ty Cổ phần Thể dục Thể thao Việt Nam.

Kết luận thanh tra đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 442/VPCP-V.I và yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Vinasport, các đơn vị, cá nhân liên quan thực hiện đầy đủ các nội dung đã nêu.

Tại buổi công bố, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt thống nhất với nội dung kết luận thanh tra đã chỉ ra.

Trên cơ sở những tồn tại, hạn chế, vi phạm mà kết luận chỉ ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ triển khai nghiêm túc thực hiện những kiến nghị, xử lý sau thanh tra, cũng như chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc xây dựng kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ một cách cụ thể, nghiêm túc.

Phó Tổng Thanh tra Trần Văn Minh nhấn mạnh: Việc công bố kết luận thanh tra thực hiện theo quy định của pháp luật. Phó Tổng Thanh tra yêu cầu trong quá trình triển khai thực hiện Kết luận thanh tra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải thành lập tổ công tác tham mưu cho Bộ trưởng triển khai thực hiện; đồng thời, sau cuộc công bố kết luận thanh tra, đề nghị Bộ ban hành kế hoạch thực hiện Kết luận thanh tra, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân để triển khai từng nội dung kết luận như: Tiến hành kiểm điểm như thế nào, khắc phục hậu quả ra sao… Tập trung thực hiện nghiêm túc Kết luận Thanh tra.

Phó Tổng Thanh tra giao Vụ Giám sát Thẩm định và Xử lý sau thanh tra giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra. Trong quá trình triển khai thực hiện Kết luận thanh tra, nếu có vướng mắc, Bộ trao đổi với Vụ Giám sát Thẩm định và Xử lý sau thanh tra để tổ chức thực hiện Kết luận thanh tra được nhanh và đạt kết quả tốt.

PV