Trong 2 ngày (12 và 13/8), VKSND tỉnh Sơn La và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức kiểm tra và hướng dẫn việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố tại Đồn Biên phòng (BP) Chiềng Sơn và Đồn BP cửa khẩu Lóng Sập. 

leftcenterrightdel
  Đoàn công tác làm việc tại Đồn BP cửa khẩu Lóng Sập.Ảnh:TL

Đợt kiểm tra và hướng dẫn nhằm đánh giá đúng thực trạng việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố ở các đồn BP; đồng thời đã chỉ ra những ưu điểm, tồn tại, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ hoặc kiến nghị liên ngành Trung ương hướng dẫn chỉ đạo.

Theo đó, từ tháng 12/2018 đến nay, Đồn BP Chiềng Sơn và Đồn BP cửa khẩu Lóng Sập đã tiến hành bắt tổng số 39 vụ/46 đối tượng phạm tội quả tang và đã tiến hành thụ lý, điều tra theo thẩm quyền, khởi tố vụ án bàn giao cho các lực lượng chức năng.

Kết luận tại các buổi kiểm tra, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Sơn La Phùng Mạnh Hùng, đánh giá cao công tác phối hợp giữa 2 đồn biên phòng với Cơ quan Cảnh sát điều tra và VKSND hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ trong thời gian qua.

Trong công tác quản lý, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, 2 đồn biên phòng đã thực hiện đúng quy định của pháp luật; mở sổ sách và ghi chép đầy đủ nội dung. Quá trình điều tra, giải quyết các vụ việc, đã xử lý nhanh chóng, không để vi phạm trong thủ tục tố tụng, chất lượng hồ sơ giải quyết từng bước được nâng cao.

Cụ thể: 100% các trường hợp bắt, tạm giữ hình sự đúng quy định của pháp luật, không có trường hợp nào tạm giữ phải trả tự do, 100% các vụ án đều chuyển Cơ quan điều tra khởi tố bị can, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm và không để xảy ra khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tố tụng.

Cũng tại buổi kiểm tra, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Sơn La Phùng Mạnh Hùng đề nghị Chỉ huy 2 đồn biên phòng cần thường xuyên quan tâm, quán triệt, tổ chức học tập, nghiên cứu để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo tội phạm.

Xuân Hưng