Nhằm tăng cường hiểu biết và kiến thức pháp luật của thanh - thiếu niên, học sinh trên địa bàn, vừa qua VKSND thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa giả định liên quan đến tội phạm ma túy tại Trường trung học phổ thông Nguyễn Trung Trực.

leftcenterrightdel
 Học sinh dự khán phiên tòa giả định tại trường THPT Nguyễn Trung Trực

Phiên tòa giả định được tiến hành dưới hình thức tái diễn lại một vụ án có thật, nội dung vụ án sát với thực tế, bị cáo bị truy tố, xét xử về “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, qua đó đã thu hút hơn 400 học sinh tham gia dự khán. Dự và chỉ đạo phiên tòa có đại diện lãnh đạo Viện Kiểm sát, Tòa án và Thành đoàn thành phố Rạch Giá.

Quá trình diễn ra phiên tòa, các tình tiết giả định được đưa ra đã thực sự lôi cuốn học sinh và giáo viên nhà trường. Kết thúc phiên tòa giả định, các em học sinh được tham gia giao lưu dưới dạng trả lời câu hỏi trắc nghiệm về các tình huống trong vụ án cũng như các câu hỏi liên quan đến các quy định của pháp luật về ma túy, qua đó giúp các em học sinh hiểu rõ tác hại của ma túy trong học đường và hình phạt nghiêm khắc đối với tội phạm về ma túy.

leftcenterrightdel
 Hội đồng xét xử tuyên án tại phiên tòa giả định

Thực tế triển khai các phiên tòa giả định ở thành phố Rạch Giá cho thấy, mô hình này là hoạt động sáng tạo, có nhiều ý nghĩa trong việc tuyên truyền pháp luật, được dư luận địa phương quan tâm, đánh giá cao. Bên cạnh đó, các phiên tòa giả định còn được quay, ghi hình và biên tập với nội dung tuyên truyền đa dạng; được đăng tải trên các phương tiện truyền thông như Fanpage của các nhà trường, các đoàn thể quần chúng ở địa phương, qua đó thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Thông qua việc tổ chức phiên tòa giả định, các cơ quan bảo vệ pháp luật thành phố Rạch Giá đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong cộng động, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn, qua đó góp phần cùng các ngành, các cấp làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đối với người dân địa phương.

Trên cơ sở những kết quả đã thu được từ mô hình “Phiên tòa giả định”, thời gian tới VKSND thành phố Rạch Giá sẽ tăng cường hơn nữa việc phối hợp với các cơ quan trên địa bàn tiếp tục thực hiện mô hình này. Cụ thể, sẽ xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều phiên tòa giả định gắn với các vụ việc, tình huống pháp lý cụ thể nhằm góp phần đa dạng hóa hình thức tuyên truyền pháp luật đến nhiều đối tượng nhằm góp phần vào sự ổn định và phát triển của địa phương.

Việt An - Văn Ty