Phiên tòa được lựa chọn để rút kinh nghiệm là vụ Tạ Ngọc T., Bạch Thanh Đ. và Đỗ Kim Bảo P. bị truy tố, về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 1 Điều 251 BLHS 2015. Kiểm sát viên Đỗ Thị Thu Hòa – VKSND TP Quảng Ngãi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Phiên tòa được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, tại điểm cầu VKSND tỉnh Quảng Ngãi có sự tham dự của lãnh đạo VKSND tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo phòng, Kiểm sát viên phòng 1 và phòng 7. Tại điểm cầu VKSND huyện, thị xã, thành phố có sự tham gia của Viện trưởng, Phó viện trưởng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên làm công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử án hình sự.

leftcenterrightdel
 Các đầu cầu tham gia phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm.

Theo cáo trạng, khoảng 20 giờ ngày 21/2/2023, Tạ Ngọc T. đang trên đường đến nhà Bạch Thanh Đ. để rủ Đ. đi uống cà phê thì có đối tượng Th. (không rõ lai lịch) gọi điện cho T. hỏi mua ma túy nên T. đồng ý. Sau đó, T. hỏi Bạch Thanh Đ. có ma túy thì bán cho Th, Đ. đồng ý và báo giá 4,5 triệu đồng. T. gọi điện báo giá tiền bán ma túy cho Th. thì Th. đồng ý mua và nói T. mang ma túy đến phòng 503 quán karaoke HT giao cho Th.

Sau khi về nhà lấy ma túy cất giấu trong túi quần, Đ. rủ Đỗ Kim Bảo P. đến quán cà phê The Life ở phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi uống nước cùng Đ. và T. Đến khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, T. rủ Đ. và P. mang ma túy đến quán karaoke HT giao cho Th., P. và Đ. đồng ý, rồi cả ba cùng nhau đến quán karaoke HT. Đỗ Kìm Bảo P. cầm ma túy trên tay cùng Đ. và T. đến hành lang phòng 503 chưa kịp giao ma túy thì bị bắt quả tang, với khối lượng 0,96 gam ma tuý loại Ketamine và 1,80 gam ma túy loại MDMA.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đã phân tích, đánh giá đầy đủ tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và các tình tiết khác theo quy định của pháp luật, phát biểu quan điểm xử lý, đường lối giải quyết vụ án.

Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và phần tranh luận công khai tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tạ Ngọc T., Bạch Thanh Đ. mỗi bị cáo 1 năm 8 tháng tù; bị cáo Đỗ Kim Bảo P. 1 năm 6 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Phạm Thị Kim Liên – Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu rút kinh nghiệm sau phiên tòa.

Với tinh thần trách nhiệm sau phiên xét xử các đồng chí tham dự đã nhận xét thẳng thắn về những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa, từ tác phong, cách đặt câu hỏi, đến cả phần nội dung cáo trạng, nội dung luận tội về căn cứ lập luận của Kiểm sát viên. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án nêu trên đã tiếp thu ý kiến đóng góp của lãnh đạo, đồng nghiệp và rút kinh nghiệm. 

Thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm, Kiểm sát viên phát huy các mặt đã đạt được và khắc phục những mặt còn hạn chế để ngày càng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong thời gian tới.

Nguyễn Thị Hà