Ngày 20/9/2023, phiên tòa trực tuyến được mở tại điểm cầu TAND TP Vinh và truyền trực tiếp tới điểm cầu VKSND tỉnh và 20 điểm cầu Viện kiểm sát cấp huyện. Tại điểm cầu VKSND tỉnh Nghệ An có sự tham gia của đồng chí Dương Thị Liên- Phó Viện trưởng VKSND tỉnh cùng lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên các Phòng nghiệp vụ 1, 2, 3 và 7.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Dương Thị Liên - Phó Viện trưởng, chủ trì tại điểm cầu VKSND tỉnh Nghệ An.

Theo Cáo trạng của VKSND TP Vinh, do có mâu thuẫn tại trường học giữa cháu Nguyễn Kỳ Linh S. và cháu Bùi Thị Khánh H. từ trước, nên vào hồi 11h15’ ngày 21/9/2022, tại khu vực trước quán hoa quả dầm trên đường Nguyễn Đức Cảnh, phường Hưng Bình, TP Vinh, Nguyễn Diệp Linh, Nguyễn Tiến Ân và Nguyễn Nhật Phi đã dùng vũ lực bắt và ép cháu Bùi Thị Khánh H. lên xe ô tô để giải quyết mâu thuẫn.

Đến 12h cùng ngày, sau khi nhận được thông tin bà của cháu H. và thầy giáo chủ nhiệm trình báo với cơ quan Công an thì Nguyễn Diệp Linh, Nguyễn Tiến Ân và Nguyễn Nhật Phi mới chở cháu H. lên Công an phường Hưng Bình để làm việc

Tại phiên tòa, các bị cáo và bị hại có nhiều thay đổi lời khai so với quá trình điều tra nhưng Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đã tiến hành xét hỏi; phân tích, đánh giá đầy đủ các tình tiết, nội dung vụ án, chứng cứ buộc tội, gỡ tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo; đề xuất hình phạt thể hiện tính răn đe, phòng ngừa.

Kiểm sát viên cũng đã chú ý ghi chép các nội dung mà luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo đưa ra để tranh luận đầy đủ, bảo vệ quan điểm của Viện kiểm sát về các chứng cứ chứng minh tội phạm, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS trong vụ án.

leftcenterrightdel
 Theo dõi phiên tòa qua truyền hình trực tuyến.

Chiều ngày 20/9/2023, căn cứ vào kết quả thẩm vấn, tranh tụng công khai tại phiên tòa và trên cơ sở đề nghị của VKSND TP Vinh, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Diệp Linh 33 tháng tù, Nguyễn Tiến Ân 30 tháng tù và Nguyễn Nhật Phi 27 tháng tù về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”.

Sau phiên xét xử, đồng chí Dương Thị Liên – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh đã chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ và các đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện tổ chức họp rút kinh nghiệm để góp ý cho đơn vị VKSND TP Vinh.

Phiên tòa trực tuyến được tổ chức thành công, mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ là việc thực hiện chỉ tiêu nghiệp vụ mà đây còn là một trong những hình thức đào tạo tại chỗ gắn với thực tế các tình huống tranh luận phát sinh trong từng vụ án cụ thể, giúp Kiểm sát viên dễ dàng nắm bắt, vận dụng trong quá trình tranh tụng tại các phiên tòa hình sự.      

Trần Vân