Phiên tòa được xét xử lưu động nhằm tích lũy thêm kinh nghiệm thực tiễn, nâng cao kỹ năng tranh luận, thẩm vấn của đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị vừa nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật đến với người dân. 

Theo cáo trạng, tối ngày 2/4, tại khu vực trước số nhà 99 đường Chương Dương (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ngũ Hành Sơn đã phát hiện và bắt quả tang Nguyễn Văn T. (trú TP Đà Nẵng) đang chờ đối tượng tên Nhân (không rõ nhân thân lai lịch) tới để bán 4 viên ma túy loại MDMA và 1 gói ma túy loại Ketamine (trọng lượng 1,79g ma túy loại MDMA và 0,421g ma túy loại Ketamine) với giá 2 triệu 700 nghìn đồng. Ngoài ra, T. còn cất dấu 26 viên ma túy loại MDMA (trọng lượng 11,701g) tại nhà để bán nhưng chưa bán được thì đã bị thu giữ.

Hành vi của Nguyễn Văn T. thuộc trường hợp mua bán trái phép chất ma túy với tổng khối lượng là 13,492g ma túy loại MDMA và 0,421g ma túy loại Ketamine. 

leftcenterrightdel
  Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. (Ảnh: ĐT) 

Qua phần xét hỏi công khai và tranh luận tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã làm rõ hành vi phạm tội, phân tích, đánh giá chứng cứ, mức độ nguy hiểm cho xã hội cũng như nhân thân, vai trò của bị cáo từ đó đưa ra căn cứ áp dụng pháp luật, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phù hợp.

Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn T. mức án 9 năm 6 tháng tù.

Bản án đã tuyên không chỉ có tác dụng răn đe, giáo dục đối với bị cáo Nguyễn Văn T. mà qua đó còn nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật đến với nhân dân, là lời cảnh tỉnh cho những kẻ đã, đang và sẽ có ý định lao vào con đường mua bán trái phép chất ma túy.

Đặng Thị Tâm - VKSND quận Ngũ Hành Sơn