Vụ thứ nhất, đối với Dương Quốc Chấn (SN 1959), trú tại Kim Xuyên, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) là đối tượng nghiện chất ma tuý, đã từng hai lần bị TAND huyện Sơn Dương xét xử về tội Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý và bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Khoảng hơn 10h ngày 18/1/2025, Chấn đến địa bàn xã Lãng Công mua 1 gói ma tuý loại heroine có trọng lượng 0,1891g của người đàn ông không rõ tên tuổi, địa chỉ, mục đích sử dụng, đang trên đường về thì bị bắt quả tang.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên toà.

Vụ thứ hai, đối với Phạm Ngọc Đông (SN 1976) trú tại Trường Sinh, huyện Sơn Dương là đối tượng nghiện chất ma tuý, đã 3 lần bị TAND huyện Sơn Dương xét xử về tội Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý.  

Khoảng  16 giờ ngày 30/12/2024, Đông đến khu vực xã Lãng Công mua được 1 gói ma tuý loại heroine có trọng 0,1590g đang tàng trữ, mục đích sử dụng thì bị bắt quả tang.

Vụ thứ ba, Đoàn Văn Thành (SN 1978) ở xã Chi Thiết, huyện Sơn Dương cũng là đối tượng nghiện chất ma tuý. Khoảng 12h30’ ngày 21/1/2025, Thành đến địa phận xã Quang Yên mua 1 gói ma túy heroine có trọng lượng 0,1757g, đang tàng trữ mục đích sử dụng thì bị Công an huyện Sông Lô bắt quả tang.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại một phiên toà xét xử lưu động.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động xét hỏi, làm rõ các tình tiết của vụ án, làm căn cứ luận tội, đề nghị mức án phù hợp với tính chất, mức độ phạm tội.

Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Tòa án đã tuyên phạt bị cáo Chấn 2 năm tù, bị cáo Đông 2 năm 6 tháng tù và bị cáo Thành 2 năm 2 tháng tù.

Kết quả xét xử được sự đồng tình cao của quần chúng nhân dân. Qua đây, người dân hiểu thêm về tác hại không lường của các chất ma tuý, đặc biệt về chủ trương đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm nói chung và tội phạm về ma tuý nói riêng.

Cũng thông qua phiên tòa xét xử lưu động, người dân đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến phát sinh các tội phạm về ma tuý. Từ đó, mỗi người dân có ý thức tăng cường cảnh giác, tố giác tội phạm cũng như quan tâm giáo dục, quản lý con em mình không vướng vào sự cám dỗ của chất ma túy, góp phần làm giảm tội phạm về ma túy  và các tội phạm khác trên địa bàn huyện Sông Lô. 

Mạnh Cường