Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Dương, VKSND, TAND huyện Sơn Dương, các Điều tra viên, cán bộ điều tra, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Thẩm phán.

Tại Hội nghị, thay mặt liên ngành, đồng chí Ngô Xuân Tho - Phó Viện trưởng VKSND huyện Sơn Dương đã thông qua Báo cáo kết quả công tác phối hợp trong công tác giải quyết án hình sự năm 2023.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh Hội nghị. 

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Dương đã thụ lý 197 vụ án hình sự/338 bị can, đã giải quyết 178 vụ/267 bị can. Viện kiểm sát thụ lý và truy tố 169 vụ/263 bị can.

Tòa án thụ lý xét xử 179 vụ/277 bị cáo, đã giải quyết 159 vụ/234 bị cáo.

Trong năm, các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Sơn Dương đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, tích cực, chủ động, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phối hợp thực hiện các hoạt động tố tụng, hoàn thành tốt các mục tiêu mà liên ngành đề ra.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng tập trung thảo luận và chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết án hình sự như: Một số vụ án các Điều tra viên và cán bộ điều tra chỉ chú trọng đến việc thu thập những chứng cứ buộc tội.

Còn những tình tiết khác liên quan đến vụ án như: Trách nhiệm bồi thường dân sự, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân, lý lịch bị can, có vụ án chưa được xác minh điều tra triệt để; các Kiểm sát viên đôi khi không phát hiện kịp thời những vi phạm, thiếu sót của Điều tra viên hoặc khi phát hiện được thiếu sót, vi phạm nhưng do nể nang nên chỉ trao đổi trực tiếp với Điều tra viên khắc phục mà không đề xuất với lãnh đạo để có biện pháp chỉ đạo giải quyết nên có vụ việc chậm được thực hiện.

Một số yêu cầu điều tra còn chung chung, không cụ thể; trong hoạt động xét xử và công tác thực hành quyền công tố: Còn có bản án  viện dẫn sai điều, khoản của luật, còn ghi sai ngày tính thời hạn tù của bị cáo... Từ đó, hội nghị đã thảo luận nêu ra phương hướng khắc phục những tồn tại, hạn chế trên.

Kết thúc hội nghị, Lãnh đạo liên ngành đã ghi nhận, đánh giá cao công tác phối hợp liên ngành trong thời gian qua, các ý kiến đóng góp và những giải pháp khắc phục sẽ được quán triệt, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc.

Trong thời gian tới, liên ngành Cơ quan điều tra - Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân huyện Sơn Dương sẽ tiếp tục duy trì, thực hiện tốt mối quan hệ phối hợp để đảm bảo công tác giải quyết án hình sự được thực hiện đúng quy định, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của từng ngành, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

          

Tin, ảnh: Vũ Thị Hiền Nhung