leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên tòa.

Đại diện VKSND huyện Mỹ Xuyên tham gia thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử là Kiểm sát viên Trần Văn Bưởi.

Theo cáo trạng, vào lúc 14h00’ ngày 18/12/2023, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế - Ma túy Công an huyện Mỹ Xuyên đã tiến hành kiểm tra tại quán cà phê tại ấp Hòa Đặng, xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, thì phát hiện Lý Thị Huyền T. và Pham Trung K. (SN 2001, thường trú: xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) đang nằm võng trong quán có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Qua kiểm tra phát hiện phía sau vỏ ốp lưng điện thoại di động của T. có 2 gói nylon được hàn kín hai đầu, bên trong chứa nhiều tinh thể màu trắng nghi vấn là ma túy cùng với một số dụng cụ sử dụng ma túy trong túi xách của T.

Công an cũng phát hiện bên trong vỏ gói thuốc lá, nhãn hiệu Jet của Phạm Trung K. có một bịch nylon, loại bịch Zip, bên trong chứa nhiều tinh thể màu trắng nghi vấn là ma túy được gói bằng giấy bạc thuốc lá.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mỹ Xuyên đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với T. và K. đồng thời thu giữ các bịch ma túy nói trên để niêm phong gửi giám định.

Kết luận giám định cho thấy vật chứng thu giữ được nghi là ma túy của Lý Thị Huyền T. là ma túy, loại Methamphetamine (ma túy đá), có khối lượng 0,2094 gam.

Đối với Phạm Trung K, qua kết quả giám định vật chứng thu giữ được là ma túy, loại Methamphetamine có khối lượng 0,0230 gam nên hành vi của K. không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã phân tích, đánh giá vai trò, tính chất mức độ tội phạm, nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội, nhất là có đánh giá đối với tác hại cũng như tình hình tội phạm ma túy để giáo dục và răn đe phòng ngừa chung tại phiên tòa, các tình tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân của bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo mức án tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lý Thị Huyền T. mức án 1 năm 6 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Thông qua việc xét xử kết hợp trình chiếu chứng cứ đã đã phản ánh đầy đủ diễn biến sự việc, động cơ, mục đích phạm tội; tính chất, mức độ nguy hiểm mà bị cáo gây ra, giúp Kiểm sát viên chủ động trong quá trình đối đáp, tranh luận khi thực hiện quyền công tố tại phiên tòa, giúp Hội đồng xét xử đưa ra những bản án đúng người, đúng tội, có sức thuyết phục cao, góp phần nâng cao tính thuyết phục đối với những người tham gia tố tụng, qua đó đạt được hiệu quả tuyên truyền, giáo dục pháp luật sâu rộng đến quần chúng nhân dân.

Việt An