leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên tòa.

Tại phiên tòa Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã kiểm sát chặt chẽ các trình tự thủ tục, diễn biến tại phiên tòa. Chủ động tham gia xét hỏi làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo và đề xuất tội danh, mức hình phạt phù hợp với tính chất mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra. Tích cực đối đáp, tranh luận với người bào chữa để bảo vệ quan điểm truy tố của VKS cũng như mức hình phạt áp dụng đối với bị cáo Ma Seo Củi.  

leftcenterrightdel
 Bị cáo Ma Seo Củi tại phiên toà.

Với những tài liệu, chứng cứ được thu thập khách quan trong giai đoạn điều tra và được thẩm vấn công khai tại phiên tòa, bị cáo Ma Seo Củi đã thừa nhận hành vi dùng gậy gỗ tấn công vợ mình là Sùng Thị Sú gây hậu quả chị Sú bị tổn hại 35% sức khỏe. Căn cứ vào nhân thân, tính chất mức độ phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên và người bào chữa tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Ma Seo Củi 5 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích" theo điểm c khoản 3 điều 134 Bộ luật Hình sự.   

leftcenterrightdel
 Đại diện Viện kiểm sát công bố Cáo trạng tại phiên toà.

Phiên tòa lưu động đã thu hút đông đảo nhân dân xã Lùng Vai và vùng lân cận tham dự. Thông qua phiên tòa, Kiểm sát viên đã lồng ghép tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa các tội phạm về Giết người và Cố ý gây thương tích đến nhân dân, động viên khuyến khích nhân dân giải quyết các mâu thuẫn, xung đột trong quan hệ ứng xử bằng đối thoại và hòa giải, không sử dụng vũ lực để giải quyết các mâu thuẫn, được bà con nhân dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao.   

Đức Quang - Văn Trường