Theo các tài liệu có trong vụ kiện xác định: Cụ Vũ Duy Ngẫu (chết năm 2001) và cụ Vũ Thị Đa (chết năm 1995) có 6 người con chung là ông Vũ Duy Thiện (chết năm 2002), bà Vũ Thị Tiện, bà Vũ Thị Hiên, ông Vũ Duy Cổn, bà Vũ Thúy Diện và bà Vũ Thị Dung.

Sau khi cụ Ngẫu và cụ Đa chết không để lại di chúc nhưng để lại khối tài sản chung là diện tích quyền sử sụng 331,1m2 đất ở tại thôn Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Các con của 2 cụ giao cho anh Lưu, chị Sinh (là con trai, con dâu của bà Tiện) ở trên mảnh đất đó. Tháng 3/2013, các con của 2 cụ họp bàn thống nhất xây dựng nhà thờ trên mảnh đất nêu trên nhưng bà Tiện và anh Lưu không đồng ý cho rằng: Năm 2002, UBND huyện Bình Giang đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất nêu trên cho anh Lưu và chị Sinh.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tại phiên toà xét xử dân sự rút kinh nghiệm mở rộng 

Do vậy năm 2013 ông Cổn, bà Dung, bà Diện, bà Hiên khởi kiện yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đối với mảnh đất của cụ Ngẫu và cụ Đa đã cấp cho anh Lưu, chị Sinh và được Tòa án 2 cấp tỉnh Hải Dương xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện, sau đó ngày 16/5/2016 UBND huyện Bình Giang đã quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho vợ chồng anh Lưu.

Sau khi UBND huyện Bình Giang hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng anh Lưu và chị Sinh vẫn tiếp tục ở trên mảnh đất đó của cụ Ngẫu và cụ Đa. Nay ông Cổn, bà Hiên, bà Diện, bà Dung khởi kiện yêu cầu anh Lưu, chị Sinh trả lại tài sản là diện tích đất nêu trên của cụ Ngẫu, cụ Đa và yêu cầu TAND huyện Bình Giang chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký Tòa án và của những người tham gia tố tụng kể từ khi khai mạc phiên tòa đến khi kết thúc phiên tòa.

Tại phiên tòa Kiểm sát viên thể hiện tốt vai trò của mình trong hoạt động kiểm sát việc tuân theo pháp luật tố tụng của những người tiến hành tố tụng và tham gia tố tụng, đưa ra được đường lối giải quyết đúng đắn, có căn cứ pháp luật, đảm bảo được quyền lợi chính đáng của đương sự.

leftcenterrightdel
Đ/c Nguyễn Thị Hoa - Viện trưởng, VKSND huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương chủ trì họp rút kinh nghiệm sau phiên toà. 

Sau phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Hoa - Viện trưởng, VKSND huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Với tinh thần góp ý thẳng thắn, mang tính xây dựng, các ý kiến của các đồng chí Lãnh đạo, KSV các đơn vị tham dự phiên tòa đã tập trung làm rõ những ưu điểm, tồn tại trong hoạt động kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên để cùng rút kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát trong tiến trình cải cách tư pháp hiện nay./.

 

Bùi Văn Tuấn