Xác định công tác tuyên truyền pháp luật trực quan là giải pháp hữu hiệu trong phòng ngừa tội phạm, VKSND các khu vực đã lựa chọn các địa bàn trọng điểm và các vụ án điển hình để đưa ra xét xử lưu động.

leftcenterrightdel
 VKSND khu vực 2 phối hợp xét xử lưu động.

Tại VKSND khu vực 2, đơn vị đã phối hợp tổ chức xét xử lưu động các vụ án ma túy tại Nhà văn hóa các thôn thuộc xã Thất Khê, Tràng Định và Na Sầm. Đáng chú ý, các vụ án được lựa chọn xét xử tập trung vào tội Sử dụng trái phép chất ma túy - một tội danh mới được Quốc hội bổ sung trong Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự có hiệu lực từ 1/7/2025. Điển hình là các vụ án xét xử bị cáo Hoàng Thế H, Lý Minh T (xã Thất Khê) và Nguyễn Văn T (xã Na Sầm) với các hành vi sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy nhằm mục đích sử dụng.

leftcenterrightdel
 VKSND khu vực 3 phối hợp xét xử lưu động.

Tại VKSND khu vực 3, đơn vị cũng đã phối hợp tổ chức 3 phiên tòa xét xử lưu động tại xã Hưng Vũ, Yên Phúc và Tri Lễ. Các vụ án xét xử Dương Văn G, Hoàng Văn T và nhóm Đàm Văn H, Lương Văn C về các tội danh Tàng trữ, Sử dụng và Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đã thu hút sự quan tâm lớn của quần chúng nhân dân.

leftcenterrightdel
 VKSND khu vực 5 phối hợp xét xử lưu động.

Tại VKSND khu vực 5, đơn vị đã phối hợp xét xử 2 vụ án về các tội Tổ chức sử dụng, Mua bán trái phép chất ma túy và Buôn bán hàng cấm (pháo nổ) tại trường THPT Lộc Bình. Phiên tòa thu hút hơn 200 giáo viên và học sinh theo dõi. Hội đồng xét xử đã tuyên những bản án nghiêm khắc: bị cáo Trần Hoài N và Đỗ Văn H 7 năm 6 tháng tù cho các tội danh về ma túy; bị cáo Hoàng Văn T 6 năm tù về tội Buôn bán hàng cấm.

Ngay sau phiên tòa, VKSND khu vực 5 đã kết hợp phát tờ rơi tuyên truyền về Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ và các quy định về pháo nổ, giúp các em học sinh nâng cao nhận thức phòng ngừa tội phạm.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên VKSND khu vực 1 - Lạng Sơn công bố cáo trạng tại phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm.

Tại VKSND khu vực 1 đã phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Công H, Lý Văn T và Âu Văn L về tội Mua bán và Tàng trữ trái phép chất ma túy. Phiên tòa kết nối từ điểm cầu trung tâm tại Tòa án nhân dân khu vực 1 đến điểm cầu thành phần tại Trại tạm giam Công an tỉnh.

Tại phiên tòa, mặc dù bị cáo Âu Văn L quanh co chối tội, chỉ thừa nhận hành vi tàng trữ, nhưng bằng hệ thống chứng cứ vững chắc và kỹ năng xét hỏi, tranh luận sắc bén, Kiểm sát viên đã bảo vệ thành công Cáo trạng, chứng minh rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy của bị cáo. Kết quả, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các mức án nghiêm khắc, phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát: Âu Văn L 8 năm 6 tháng tù, Nguyễn Công H 7 năm 3 tháng tù và Lý Văn T 7 năm tù.

Sau phiên tòa, VKSND khu vực 1, 3 đã tổ chức họp đơn vị để đánh giá ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên. Việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, đặc biệt là theo hình thức trực tuyến, được đánh giá là giải pháp đột phá để đội ngũ Kiểm sát viên tự đào tạo, tích lũy kiến thức và đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Hoạt động tích cực của các đơn vị VKSND khu vực tỉnh Lạng Sơn trong thời gian qua đã thể hiện rõ vai trò của Ngành trong việc bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa. Việc kết hợp chặt chẽ giữa sự nghiêm minh trong trừng trị tội phạm ma túy và sự linh hoạt trong tuyên truyền, giáo dục pháp luật  đã góp phần quan trọng vào việc ổn định tình hình chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh dịp cuối năm.

Thành Ngân