leftcenterrightdel
 Kiến nghị của VKSND huyện Vĩnh Thạnh

Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, VKSND huyện Vĩnh Thạnh nhận thấy phần lớn các bị can bị truy tố về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc đều đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này.

Hành vi phạm tội chủ yếu được thực hiện bằng hình thức đá gà, mua bán số đề, cá độ bóng đá,… Trong đó, rất nhiều đối tượng đã lợi dụng mạng viễn thông, mạng xã hội để hoạt động, gây khó khăn cho công tác phát hiện, điều tra, xử lý.

Kiến nghị nhận định: việc tổ chức đánh bạc và đánh bạc sẽ tăng cao vào các dịp lễ, Tết trong thời gian tới. Đáng lưu ý, trong năm 2020 sẽ diễn ra nhiều giải đấu bóng đá quốc tế như: Vòng chung kết U23 Châu Á, vòng chung kết EURO, cúp C1 Châu Âu,… dự báo hành vi cá độ bóng đá sẽ có những diễn biến phức tạp, gây bất ổn đến tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

leftcenterrightdel
 Một tụ điểm đánh bạc tại Cần Thơ đã bị triệt phá vào tháng 10/2019

Qua đó, VKSND huyện Vĩnh Thạnh kiến nghị Chủ tịch UBND huyện có giải pháp kịp thời, tuyên truyền sâu rộng đến người dân nâng cao nhận thức về pháp luật để không vi phạm; chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai phương án phòng ngừa, đấu tranh và xóa bỏ các tụ điểm có nguy cơ phát sinh hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc tại địa phương.

Đồng thời, có chế độ khen thưởng, động viên kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc phát hiện, điều tra, truy tố và xét xử các vụ án có liên quan đến loại tội phạm này./.

Hải Sơn