Theo nội dung vụ án, ngày 2/5/2018, Nhạn nhận túi nilon bên trong chứa 2 bánh heroin của 1 đối tượng không quen biết đưa về nhà mình cất giấu chờ ngày chuyển cho đối tượng tên Phê. Trưa ngày 3/5/2018, Phê gọi điện thoại báo cho Nhạn chuyển cho Phê 1 bánh heroin, giao nhận tại cầu Cứng, TP. Hòa Bình.

Theo hẹn, Nhạn mang 1 bánh heroin, giấu vào trong mũ bảo hiểm treo trên xe máy của mình rồi điều khiển xe đến nơi giao nhận. Khi đến phường Tân Thịnh, TP. Hòa Bình thì bị tổ công tác thuộc Công an TP. Hòa Bình phát hiện, bắt giữ.

Qua khám xét khẩn cấp nơi ở của Nhạn, cơ quan Công an còn thu giữ thêm 1 bánh heroin được giấu trong ngăn kéo tủ gương. Kết quả giám định, số ma túy có tổng khối lượng 673,84 gam đều là heroin.

Ngày 26/12/2018, TAND tỉnh Hòa Bình xét xử sơ thẩm, xử phạt bị cáo Tạ Thị Nhạn 20 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Qua công tác kiểm sát bản án hình sự sơ thẩm nêu trên, VKSND Cấp cao tại Hà Nội nhận thấy, việc Tòa cấp sơ thẩm áp dụng điều luật để tuyên bị cáo phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” là phù hợp với hành vi phạm tội của bị cáo.

Tuy nhiên, đã có sự đánh giá, áp dụng sai về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và việc tuyên mức hình phạt 20 năm tù đối với bị cáo Tạ Thị Nhạn là quá nhẹ. Mức án này không tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội do bị cáo gây ra.

Cụ thể, bản án nhận định về bị cáo: Trong quá trình công tác có thành tích trong các phong trào thi đua, được tặng thưởng nhiều giấy khen, phạm tội nhưng chưa được hưởng lợi, đã có thời gian phục vụ trong Quân đội, gia đình có công với cách mạng. Từ đó, Tòa án cấp sơ thẩm cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ nêu trên là không phù hợp, không đúng với quy định của BLHS và hướng dẫn tại Nghị quyết số 01/2001/NQ-HĐTP ngày 15/3/2001 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đối với hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, theo đó quy định, xử phạt tử hình nếu hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy là heroin có trọng lượng từ 600 gam trở lên.

Căn cứ vào quy định của BLHS và áp dụng hình phạt của bản án này, VKSND Cấp cao tại Hà Nội quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm ngày 26/12/2018 của TAND tỉnh Hòa Bình, đồng thời đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm, sửa bản án sơ thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Tạ Thị Nhạn với mức tù chung thân

P.H