Từ chối cấp chứng chỉ hành nghề luật sư vì đã … phạm tội

Chiều ngày 30/11/2019, thông tin từ Bộ Tư pháp cho biết, chiều 29/11/2019, TAND tỉnh Long An đã tuyên án vụ ông Nguyễn Thanh Hải kiện Bộ trưởng Bộ Tư pháp vì không cấp chứng chỉ hành nghề luật sư cho ông.

Vụ án được xử theo thủ tục rút gọn, do một Thẩm phán thực hiện. Sau khi khai mạc phiên tòa, Thẩm phán cho hai bên đối thoại. Do hai bên không thống nhất được với nhau về việc giải quyết vụ án nên Thẩm phán tiến hành xét xử.

Trước đó phía người khởi kiện đề nghị tòa tuyên hủy quyết định từ chối cấp chứng chỉ hành nghề luật sư, đồng thời buộc Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải cấp giấy hành nghề cho ông.

Bởi lẽ ông đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề và đã nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Đại diện theo ủy quyền của Bộ Tư pháp là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu tham dự phiên tòa.

Tại phiên xét xử, người khởi kiện là ông Nguyễn Thanh Hải cho biết tháng 11/2015, ông làm đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề luật sư tại Phòng Bổ trợ Tư pháp thuộc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng. Dù ông đã bổ sung các loại giấy tờ theo quy định nhưng tháng 9/2018, Bộ Tư pháp ban hành Quyết định 3457, từ chối cấp chứng chỉ hành nghề luật sư cho ông với lý do ông không tuân thủ các điều kiện được cấp theo Điều 10 Luật Luật sư.

Ông Hải khởi kiện đề nghị tòa hủy Quyết định 3457 vì quyết định này là trái pháp luật, đồng thời buộc Bộ Tư pháp phải cấp chứng chỉ hành nghề luật sư cho ông Hải.

 

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đại diện Bộ Tư pháp tham gia tố tụng

Tại tòa, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, đại diện theo ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết việc Bộ từ chối cấp giấy cho ông Hải là đúng quy định. Bởi lẽ ông Hải chưa đáp ứng hai điều kiện để được cấp chứng chỉ theo quy định là "tuân thủ luật pháp luật và Hiến pháp và có phẩm chất đạo đức tốt".

Theo đó, khoản 4 Điều 17 Luật Luật sư quy định không cấp chứng chỉ trong trường hợp vi phạm tiêu chuẩn luật sư quy định tại Điều 10 Luật Luật sư.

Ông Hải cương quyết: "Tôi đồng ý suốt đời tôi phải tuân thủ pháp luật và Hiến pháp. Tôi bị kết tội nhưng đã xóa án tích, nay viện lý do này không cấp giấy hành nghề luật sư cho tôi thì xem như đóng cửa cuộc đời tôi lại. Trong khi bản án kết tội tôi là oan sai và bất công đối với tôi. Đảng và Nhà nước cũng kêu gọi hoàn lương, phấn đấu đóng góp cho xã hội. Từ năm 2011 đến nay tôi đã hoạt động như một luật sư, trừ lĩnh vực hình sự. Nhiều vụ án tôi đã rất thành công trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, đem lại công bằng và lẽ phải cho họ".

Luật sư Trần Văn Tạo, bảo vệ cho người khởi kiện, nêu ý kiến: "Thời điểm mà ông Hải xin cấp giấy ông Hải không vi phạm pháp luật nên không thể nói ông Hải không đủ điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư. Chính sách hình sự pháp luật nhân đạo của nhà nước không đóng cửa đối với một ai dù đã có quá khứ vi phạm, trừng trị để phục thiện. Pháp luật đã có quy định từ thời điểm xóa án tích thì coi như chưa có án tích. Vi phạm là hành vi nhất thời, còn tuân thủ là việc phải làm cả đời. Quy định về tiêu chuẩn hành nghề là phải xem xét cả quá trình người luật sư hành nghề. Không có quy định nào nói rằng tuân thủ pháp luật là hoàn toàn không được vi phạm pháp luật. Giải thích như Bộ là hoàn toàn suy diễn chủ quan".

Ông Hải cũng trình bày thêm rằng nếu ông không đủ điều kiện thì Bộ từ chối trong thời gian quy định. Bộ đã nhiều lần yêu cầu Sở Tư pháp xác minh về ông. Theo ông Hải, Bộ Tư pháp không những đã kéo dài thời gian cấp giấy cho ông mà còn không trả lời khiếu nại của ông.

Được xóa án tích thì hành vi vi phạm pháp luật cũng đã xảy ra

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, đại diện cho Bộ trưởng tham gia tố tụng tại tòa khẳng định việc từ chối cấp là đúng. Qua nghiên cứu thì Bộ thấy rằng ông Hải đã từng vi phạm pháp luật và bị tòa kết tội lừa đảo. Trong thời gian phạm tội thì ông Hải đang công tác tại TAND tỉnh Lâm Đồng. Đây là lý do khiến Bộ cho rằng ông Hải không đủ điều kiện.

Về phẩm chất, đạo đức tốt thì lẽ ra ông Hải phải bảo vệ pháp luật, bảo vệ công lý nhưng thực tế cho ông Hải đã vi phạm và bị kết tội...

Thứ trưởng trả lời rằng đã có hai bản án của tòa kết tội ông Hải. Tuy có được xóa án tích thì hành vi vi phạm pháp luật cũng đã xảy ra. Ông Hải không hành nghề luật sư thì ông cũng có thể làm nghề khác. Việc xác nhận lâu vì ông Hải không ở Lâm Đồng thời gian dài mà về TP.HCM. Bộ cũng hết sức cân nhắc nên mới xác minh rất kỹ trường hợp ông Hải, sau đó quyết định từ chối vì ông Hải vi phạm Điều 10 Luật Luật sư...

leftcenterrightdel

Đại diện VKSND tỉnh Long An đề nghị tòa bác yêu cầu của ông Hải. 

Ông Hải vẫn không đồng ý và nói rằng ông vẫn thường xuyên ở Lâm Đồng. Ông được đào tạo về ngành luật thì không thể nói làm nghề nào khác cũng được. Ông kiện là để đòi công bằng cho số đông chứ không riêng gì ông...

Phía Bộ Tư pháp đối đáp rằng Nghị định 137/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 123/2013 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Luật sư đã bổ sung Điều 2a và Điều 2b. Trong đó Điều 2b quy định rõ người đã bị xử lý hình sự thuộc trường hợp người không đủ tiêu chuẩn về tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; người không đủ tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức tốt theo quy định tại Điều 10 của Luật Luật sư.

Đại diện VKSND tỉnh Long An đề nghị tòa bác yêu cầu của ông Hải.

Tòa đã chấp nhận đề nghị của VKS và của người bị kiện, bác đơn khởi kiện của ông Hải.

Theo HĐXX, căn cứ Luật Luật sư và Nghị định 137/2018 thì ông Hải không thuộc trường hợp được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư...

 

Ngọc Anh