Theo đó, thảo luận tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình kinh tế-xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2019 của đất nước tiếp tục xu hướng tích cực trên các lĩnh vực.

Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng, đạt 9,5%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt mức tăng cao, gần 12%. Tháng 10 là tháng đầu tiên có lượng khách quốc tế đến nước ta đạt trên 1,6 triệu lượt, lũy kế 10 tháng năm 2019, đạt gần 14,5 triệu lượt, tăng 13%.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ sẽ làm hết sức mình để phục vụ nhân dân, doanh nghiệp tốt hơn nữa, để phát triển kinh tế-xã hội, tạo niềm tin cho nhân dân.

Đáng nói, lạm phát tiếp tục được kiểm soát, chỉ số CPI bình quân 10 tháng năm 2019 tăng 2,48% so với bình quân cùng kỳ. Cả nước có 114.400 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và có 34.900 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 24,8% so với cùng kỳ…

"Chính phủ sẽ làm hết sức mình để phục vụ nhân dân, doanh nghiệp tốt hơn nữa, để phát triển kinh tế-xã hội, tạo niềm tin cho nhân dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh việc không được chủ quan; cuối năm có rất nhiều vấn đề đặt ra trong chỉ đạo, nếu không có quyết tâm tháo gỡ, giải quyết kịp thời những vướng mắc thì sẽ có ảnh hưởng rất lớn.

“Tinh thần là phải quyết tâm hoàn thành tất cả các chỉ tiêu của năm 2019, trong đó tăng trưởng GDP đạt trên 6,8%, kiểm soát lạm phát dưới 3,5%, thu ngân sách vượt mức ở trung ương và địa phương, tạo dư địa chính sách cho năm tới”- Thủ tướng nói.

Từ đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành chủ động theo dõi, bám sát, đánh giá đầy đủ tác động của chiến tranh thương mại, đưa ra giải pháp, kịch bản kịp thời và phù hợp, trong đó đặt vấn đề mạnh mẽ hơn về đa dạng hóa thị trường, khai thác có hiệu quả các FTA đã được ký kết.

Đối với một số bộ, ngành như Bộ Công thương, Thủ tướng yêu cầu kịp thời triển khai Đề án tăng cường quản lý nhà nước về chống gian lận thương mại và nguồn gốc xuất xứ. Kiên quyết xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm về gian lận thương mại. Đồng thời, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng năm 2019, nhất là thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được nêu trong Nghị quyết số 01 và Nghị quyết số 02 của Chính phủ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối thúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công theo đúng tinh thần Nghị quyết 94/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019. Quan tâm hơn nữa đẩy mạnh cải cách hành chính và thực hiện cắt, giảm điều kiện đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục thuế một cách thực chất hơn, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Đặc biệt, tại phiên họp này, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công an làm đầu mối có giải pháp quyết liệt trong xử lý, giảm thiểu các vấn nạn, bức xúc xã hội, phòng chống, xử lý tội phạm lừa đảo...

Nguyễn Anh