Ngày 23/8/2019, TAND huyện Krông Nô ra các quyết định THA phạt tù đối với những người bị kết án nói trên. Thế nhưng, đến ngày 20/9/2019, Tòa mới gửi các quyết định trên cho ông Phàng A Páo là thôn phó thôn Phú Vinh (xã Quảng Phú, huyện Krông Nô) để giao cho người chấp hành án. Đến ngày 21/9, các bị án nhận được các quyết định THA nói trên. 

VKSND huyện Krông Nô cho rằng, việc gửi các quyết định THA trên của TAND huyện Krông Nô vi phạm khoản 2 Điều 2 Luật THAHS. 

leftcenterrightdel
Trụ sở TAND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông. 

Mặt khác, ngày 10/10/2019, người bị kết án phạt tù đang được tại ngoại là Sồng A Vàng có gửi đơn xin hoãn THA và các tài liệu có liên quan. Sau khi tiếp nhận đơn, TAND huyện Krông Nô đã ban hành Thông báo số 482/TB-TA về việc không xem xét đơn của Sồng A Vàng với lý do ngày 21/9/2019, Sồng A Vàng đã nhận được quyết định THA. Tuy nhiên, trong thời gian 7 ngày kể từ ngày nhận được quyết định THA, người bị kết án không có mặt tại Công an huyện Krông Nô để chấp hành án, không có ý kiến khác. Đến ngày 10/10/2019, người bị kết án mới có đơn xin hoãn THA.

Liên quan đến vấn đề này, VKSND huyện Krông Nô cho biết, theo quy định tại Điều 23 Luật THAHS thì trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày nhận được đơn xin hoãn chấp hành án phạt tù, TAND huyện Krông Nô phải xem xét, quyết định, việc Tòa không xem xét đơn xin hoãn của Sồng A Vàng với lý do như trên là không đúng quy định, vi phạm quy định tại Điều 23 Luật THAHS, nên VKSND huyện Krông Nô đã ban hành văn bản kiến nghị.

Sau khi nhận được kiến nghị của VKSND huyện Krông Nô, TAND huyện đã có văn bản về việc trả lời kiến nghị. Theo đó, ngày 23/8/2019, TAND huyện Krông Nô ban hành các quyết định THA phạt tù đối với những người bị kết án nói trên và cử Thư ký Tòa án trực tiếp đến tống đạt quyết định cho các bị án. Sau nhiều lần đến nhà các bị án nhưng không gặp được nên Thư ký đã gặp trực tiếp ông Phàng A Páo, thôn phó thôn Phú Vinh, xã Quảng Phú để nhờ ông Páo tống đạt các quyết định này cho các bị án. Sau đó, các bị án đã nhận được quyết định THA vào ngày 21/9/2019, việc Tòa án tống đạt quá hạn là do yếu tố khách quan.

Về việc không xem xét đơn xin hoãn thi hành án đối với Sồng A Vàng và ban hành Thông báo số 482/TB-TA của Tòa án là không đúng quy định tại Điều 23 Luật THAHS. Để khắc phục, ngày 9/12/2019, Tòa đã ban hành Thông báo số 495/TB-TA, về việc không chấp nhận đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù của bị án Sồng A Vàng. 

Nguyễn Chính