Thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật theo Kế hoạch công tác năm 2022, VKSND TP Tam Kỳ vừa phối hợp với VKSND, TAND huyện Nông Sơn, Chi đoàn khối các Cơ quan huyện Nông Sơn, UBND xã Quế Lộc và Đoàn xã Quế Lộc, tổ chức phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma tuý cho thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên tòa giả định.

Tham dự phiên tòa giả định có đồng chí Huỳnh Đức Nhân - Viện trưởng VKSND TP Tam Kỳ, đồng chí Nguyễn Ngọc Tam - Chánh án TAND huyện Nông Sơn, đồng chí Huỳnh Tiến Sỹ - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Nông Sơn, đồng chí Bùi Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND xã Quế Lộc cùng các công chức VKSND TP Tam Kỳ, VKSND huyện Nông Sơn, TAND huyện Nông Sơn và các thanh thiếu niên, học sinh xã Quế Lộc

Phiên tòa giả định được tổ chức dựa trên nội dung vụ án có thật về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” theo Điều 255 BLHS 2015. Phiên tòa được chuẩn bị chu đáo, xây dựng kịch bản như một phiên tòa thực tế. Thông qua phiên tòa, HĐXX, Kiểm sát viên và Luật sư vừa phân tích, đánh giá nguyên nhân, điều kiện khách quan, hoàn cảnh dẫn đến hành vi phạm tội, hậu quả của hành vi phạm tội.

Phiên tòa cũng lồng ghép những nội dung tuyên truyền để các em thanh thiếu niên, học sinh thấy được những tác hại của ma tuý, không sử dụng, không rủ rê người khác sử dụng ma tuý và tránh xa ma tuý, bởi dính đến ma tuý phải chịu mức án nghiêm khắc như các bị cáo tại phiên tòa giả định đã tuyên.

Kết thúc phiên tòa, các thành phần tham dự đã tổ chức cuộc họp để đánh giá kết quả đạt được. Phiên tòa giả định là một phương pháp tuyên truyền sinh động nhất và thực chất nhất, qua đó cũng đưa ra những tình huống pháp lý liên quan cho các em trả lời để các em hiểu biết thêm về pháp luật, rút ra những bài học cho bản thân.

Các ngành cũng đề nghị phát huy hơn nữa hình thức tuyên truyền thông qua các phiên tòa giả định trong thời gian tới, nhằm đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật đến với thanh thiếu niên, học sinh

Thu Hiền