leftcenterrightdel
Toàn cảnh phiên tòa 

Theo Cáo trạng của VKSND huyện Bắc Hà: Ngày 28/1/2019, Giàng Seo Lừ, SN 1979 trú tại thôn Sán Xả Hồ, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà đến UBND xã Thải Giàng Phố lấy tiền trợ cấp hộ nghèo ăn Tết cho gia đình được 300.000 đồng và lấy hộ tiền trợ cấp hộ nghèo 300.000 đồng cho em trai là Ma Seo Sàng, SN 1982 đang sống cùng với gia đình chị gái là Ma Thị Chông, SN 1977 ở cùng thôn, vì Sàng bị mù bẩm sinh từ nhỏ (Chông và Sàng là chị em cùng mẹ khác cha với Lừ).

Đến sáng ngày 29/1/2019 Lừ gọi Sàng xuống nhà mục đích đưa cho Sàng số tiền 300.000 đồng mà hôm trước Lừ đã lấy hộ, trước sự chứng kiến của Giàng Seo De là anh trai của Lừ và Sàng.

Đến ngày 31/1/2019 Sàng nghĩ rằng số tiền trợ cấp được nhiều hơn 300.000 đồng, Sàng cho là Lừ đã lấy bớt số tiền trợ cấp của mình nên Sàng đã đến nhà Lừ để đòi. Lừ giải thích và nói cho Sàng nghe, nhưng Sàng vẫn không tin và bảo Lừ không đưa đủ số tiền trợ cấp thì Sàng sẽ lấy dao giết chết cả nhà Lừ.

Đến ngày 1/2/2019 vợ chồng Lừ đang đi xuống xã Bản Liền thì nhận được điện thoại của con gái là Giàng Thị Lia, SN 2006 bảo là Sàng mang dao đến nhà dọa và chửi gia đình. Lừ bảo “các con trốn đi đợi bố mẹ về”.

Đến khoảng 18h30' cùng ngày thì vợ chồng Lừ về đến nhà thì Sàng lại xuống nhà Lừ yêu cầu Lừ phải trả tiền, nếu không trả thì Sàng sẽ giết Lừ. Lừ và Sàng xảy ra cãi chửi nhau, Sàng nói “đợi tôi lên nhà lấy dao xuống đã”. Sàng đi lên nhà cầm một con dao rựa dài 38,05cm đi xuống, Lừ sợ Sàng gây thương tích cho gia đình mình nên đi ra đống củi của nhà mình nhặt một đoạn gậy gỗ dài 1,25m rồi chạy về phía Sàng, mục đích đánh vào tay Sàng để Sàng rơi dao ra.

Tại đoạn đường dốc Sàng đứng bên trên vung dao lên chém lung tung về phía Lừ chửi và nói muốn giết Lừ, Lừ bực tức việc Sàng chửi bới và đe dọa giết cả nhà Lừ nhiều lần nên Lừ đứng ở phía dưới hai tay cầm gậy dơ lên vụt một phát theo hướng từ trên xuống dưới, từ phải qua trái trúng trượt qua phần thái dương bên trái của Sàng, gậy trượt xuống trúng tay phải của Sàng làm Sàng rơi dao xuống đất, đồng thời Sàng bị ngã nằm sấp xuống đất.

Lừ nhặt con dao vứt vào gốc cây thông ở gần đó, sau khi bị ngã Sàng vẫn tiếp tục chửi nên Lừ đã dơ gậy lên vụt tiếp phát thứ hai từ trên xuống trúng vào vùng mông của Sàng, sau đó Lừ quay người đi về thì bị Sàng dùng hai tay túm vào ống quần bên phải của Lừ kéo lại, Lừ lại lấy gậy dơ lên vụt tiếp phát thứ ba từ trên xuống trúng vào vùng lưng của Sàng, Sàng bỏ tay ra, Lừ nhặt con dao của Sàng đi về nhà và vứt đoạn gậy ở gốc cây chè gần đó, mang dao về cất ở bếp nhà mình.

Sau bị khi bị đánh Sàng đến đoạn đường liên thôn gần nhà Lừ nằm. Khoảng 19h cùng ngày Ma Seo Tánh, SN 1994 ở cùng thôn đi qua và thấy Sàng, Tánh hỏi Sàng nói vừa bị Lừ đánh sau đó Tánh đưa Sàng về nhà và cho nằm trên giường.

Đến khoảng 19h30' cùng ngày phát hiện Sàng bất tỉnh, mọi người đưa Sàng vào bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà cấp cứu. Đến ngày 3/2/2019 thì Sàng tử vong.

leftcenterrightdel
Kiểm sát viên trình bày bản luận tội trước Tòa 

Quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra và những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Từ những tài liệu, chứng cứ Viện kiểm sát đưa ra, bị cáo Giàng Seo Lừ đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Giàng Seo Lừ 5 năm tù giam. Quyết định của Hội đồng xét xử tương xứng với hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra, đảm bảo đúng quy định của pháp luật và được người dân đồng tình ủng hộ.

Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Bắc Hà đã tiến hành họp rút kinh nghiệm, chỉ ra những ưu điểm, tồn tại, hạn chế thiếu sót của Kiểm sát viên tham gia thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa để từ đó rút kinh nghiệm chung đối với toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị nhằm thực hiện tốt hơn công tác này trong thời gian tới.

Vân Anh – Văn Trường