Ngày 2/5/2019, Viện KSQS Quân khu 2 phối hợp với Tòa án quân sự Quân khu 2 mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Chu Thị Hà bị Viện KSQS Quân khu 2 truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điểm a Khoản 4 Điều 139 BLHS năm 1999 và tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 140 BLHS năm 1999, làm phiên tòa rút kinh nghiệm chung của 2 ngành Kiểm sát và Tòa án Quân khu 2.

Phiên tòa có sự tham gia của Cán bộ, Kiểm sát viên, Lãnh đạo 2 cấp ngành KSQS Quân khu 2; cán bộ, thư ký, thẩm phán, chánh án 2 cấp ngành TAQS Quân khu 2; đại diện Tòa án quân sự trung ương.

Đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, phức tạp với Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm có hai Thẩm phán và ba Hội thẩm quân nhân. Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa có Thiếu tá Nguyễn Chí Cường – Kiểm sát viên trung cấp Viện KSQS Quân khu 2.

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên tòa 

Tại bản Cáo trạng số 02/CT-VKS, ngày 8/8/2018 của Viện trưởng VKSQS Quân khu 2 truy tố bị cáo Chu Thị Hà về hai tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điểm a Khoản 4 Điều 139 BLHS năm 1999 và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 140 BLHS năm 1999.

Tại phiên tòa, HĐXX, Kiểm sát viên đã xét hỏi bị cáo, những người bị hại, người làm chứng, xem xét các vật chứng, tài liệu thu thập được có trong hồ sơ vụ án, công bố chứng cứ, tài liệu đã được số hóa tại phiên tòa, qua đó đã làm rõ được các giấy vay tiền bị hại sử dụng để tố cáo bị cáo Hà phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức nhận hồ sơ xin việc cho người nhà những người bị hại để lừa đảo làkhông có cơ sở và không có giá trị chứng minh hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo Chu Thị Hà.

Kết thúc việc xét hỏi, có đầy đủ căn cứ để cho rằng bị cáo Chu Thị Hà không phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điểm a Khoản 4 Điều 139 BLHS 1999 như bản Cáo trạng số 02/CT-VKS ngày 08/8/2018 của Viện KSQS Quân khu 2 đã truy tố, Kiểm sát viên đã đề nghị HĐXX rút một phần quyết định truy tố của Viện kiểm sát.

Theo đó, tại phần trình bày Luận tội, sau khi đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, các tình tiết mới phát sinh được làm rõ tại phiên tòa, chứng cứ buộc tội, chứng cứ gỡ tội, đánh giá tính chất, mức độ, nguyên nhân phạm tội, các tình tiết tăng nặng trách hiệm hình sự, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, Kiểm sát viên đã đề nghị kết tội bị cáo Chu Thị Hà về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4 Điều 175 BLHS năm 2015 với mức hình phạt tù có thời hạn từ 5 đến 6 năm tù.

leftcenterrightdel
 KSV đọc bản luận tội

Tranh luận với Kiểm sát viên, Luật sư bảo vệ quyền lợi cho những người bị hại không đồng tình với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát trong bản luận tội. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, căn cứ vào kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã bác bỏ quan điểm của vị Luật sư bảo vệ quyền lợi cho những người bị hại và giữ nguyên quan điểm truy tố của mình.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, căn cứ kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa HĐXX đã chấp nhận đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, tuyên bố bị cáo Chu Thị Hà phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4 Điều 175 BLHS 2015, áp dụng khoản 1, 3 Điều 7 BLHS 2015; điểm b khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội; điểm g khoản 1 Điều 48; điểm b, p, s khoản 1, khoản 2 Điều 46, Điều 33; Điều 47 BLHS 1999 tuyên phạt bị cáo Hà với mức án 6 năm tù giam.

Ngay sau phiên tòa, hai ngành TAQS - Viện KSQS Quân khu 2 đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm vụ án Chu Thị Hà phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 4, Điều 175 BLHS năm 1999, dưới sự đồng chủ trì của Đại tá Lê Thành Nam – Chánh án TAQS Quân khu 2, Đại tá Văn Thanh Hòa – Viện trưởng Viện KSQS Quân khu 2.

leftcenterrightdel
 Đại tá Văn Thanh Hòa – Viện trưởng Viện KSQS Quân khu 2 kết luận phiên họp

Các ý kiến tham gia đóng góp đã thẳng thắn chỉ ra những điểm mạnh, điểm yếu của HĐXX và Kiểm sát viên tại phiên tòa để hai ngành cùng rút kinh nghiệm chung.

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, đại diện hai ngành TAQS - Viện KSQS Quân khu 2 đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến tham gia đóng góp, đồng thời nhấn mạnh lại những nội dung đã làm được, chỉ ra những hạn chế, thiếu sót của cả hai ngành để cùng khắc phục trong những vụ án tiếp theo.

Cơ Thạch - VKSQS Quân khu 2