Trước sai phạm này, Bộ Tài chính đã ra yêu cầu tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với lãnh đạo các đơn vị này.

Trước đó, ngày 21/01/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 05/QĐ-TTg giao chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020, Tổng cục DTNN được giao mua 80.000 tấn thóc và 190.000 tấn gạo. Kết quả mở thầu ngày 12/3/2020 tổng cộng có 28 doanh nghiệp trúng thầu cung cấp gạo DTQG đợt 1 năm 2020 với số lượng 178.000 tấn.

leftcenterrightdel
Có  7 Cục DTNNKV đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của Nhà nước không đúng với qui định. (ảnh minh họa: nguồn internet)

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết, hết thời hạn phải ký hợp đồng có tới 24 doanh nghiệp từ chối ký hợp đồng, với số gạo trúng thầu là 170.300 tấn; có 2 doanh nghiệp ký hợp đồng cung cấp một phần số lượng gạo đã trúng thầu là 1.800 tấn; chỉ có 2 doanh nghiệp đã ký hợp đồng cung cấp đủ số lượng gạo trúng thầu là 5.900 tấn.

Đối với nhà thầu từ chối ký hợp đồng, các Cục DTNNKV đã nộp vào ngân sách Nhà nước toàn bộ số tiền đảm bảo dự thầu của nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu số tiền 27.877.516.125 đồng.

Để bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch mua gạo DTQG năm 2020, ngày 16/4/2020, Tổng cục DTNN đã ban hành Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu để tổ chức đấu thầu lại theo hình thức đấu thầu rộng rãi, thời điểm mở thầu ngày 12/5/2020, thời hạn nhập gạo xong trước ngày 30/6/2020... 

Do nhu cầu lương thực của thế giới tăng, giá gạo tăng cao, Bộ Tài chính cho biết, tình trạng doanh nghiệp từ chối bán hàng cho dự trữ Nhà nước nhưng sẵn sàng xuất khẩu gạo... 

Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, Thanh tra Bộ Tài chính đã thành lập Đoàn Kiểm tra để tiến hành kiểm tra việc tổ chức và thực hiện đấu thầu mua gạo dự trữ quốc gia năm 2020 tại Tổng Cục DTNN và 22 Cục DTNNKV.

Thông tin về kết quả kiểm tra, Bộ Tài chính vừa cho hay, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020, Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) được giao mua 190.000 tấn gạo. Qua kiểm tra tại các điểm kho dự trữ của 22 Cục DTNNKV cho thấy có 7/22 Cục DTNNKV đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của Nhà nước không đúng với qui định của Luật Dự trữ nhà nước và văn bản hướng dẫn quản lý, sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, kho dự trữ quốc gia của Tổng cục Dự trữ nhà nước, gồm: Cục DTNN Khu vực Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa.

Căn cứ kết quả kiểm tra, mới đây, Bộ Tài chính đã có yêu cầu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã để xảy ra các sai phạm nêu trong kết quả kiểm tra.

Cụ thể, lãnh đạo Tổng cục DTNN và các Vụ chức năng của Tổng cục trong việc thiếu kiểm tra giám sát để xảy ra các sai phạm trên.

Ngoài ra, tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với các Cục trưởng, Chi cục trưởng DTNN cho gửi hàng vào Kho DTNN trái quy định; kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân của các Cục DTNN và Chi cục DTNN có liên quan đến các sai phạm trên.

Đồng thời, có yêu cầu rà soát các quy trình, quy chế quản lý Kho dự trữ Nhà nước để sửa đổi bổ sung đảm bảo công tác giám sát, quản lý tập trung, hiện đại hóa. Xây dựng kế hoạch trang bị, lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các điểm Kho dự trữ Nhà nước để phục vụ công tác giám sát, quản lý đảm bảo an toàn Kho DTNN.

Cũng theo Bộ Tài chính, Đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ Tài chính có trách nhiệm chuyển ngay hồ sơ vụ việc sai phạm sang Cơ quan Điều tra - Bộ Công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Anh