Ngày 18/9/2019, VKSND huyện Tuy An ra quyết định truy tố đối với Phan Thị Thanh Vân- nguyên Dược sĩ Trạm y tế xã An Cư, huyện Tuy An (Phú Yên) về tội Tham ô tài sản.

Trước đó, từ giữa năm 2017, Vân được phân công làm nhiệm vụ quản lý dược, trang thiết bị, vật tư y tế tại Trạm y tế xã An Cư.

leftcenterrightdel
Vân đã nhiều lần chiếm đoạt thuốc BHYT của Trạm với tổng giá trị  hơn 229 triệu đồng. Ảnh minh họa.

Lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao và sự thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, quản lí của lãnh đạo Trạm y tế xã, nên từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2018, Vân đã nhiều lần chiếm đoạt thuốc BHYT của Trạm với tổng giá trị là 229.102.047 đồng, đem bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Sau khi kiểm tra phát hiện sự việc, Vân đã tự nguyện khắc phục số tiền tương ứng với giá trị thuốc đã chiếm đoạt. Tuy vậy, nhưng Vân cũng phải đối mặt với khung hình phạt từ 7 - 15 năm tù.

Mặc dù, bà Nguyễn Thị Kim Loan- Phó Trạm trưởng y tế xã có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, quản lí dẫn đến hậu quả mà Vân đã gây ra, tuy nhiên vì bà Loan rất tích cực hợp tác với Khoa Dược Trung tâm y tế huyện Tuy An kiểm tra, phát hiện và thu hồi một phần tài sản bị chiếm đoạt; xét hành vi của Loan tuy có dấu hiệu của tội phạm, nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể, nên Cơ quan điều tra Công an huyện sẽ xử lí bằng biện pháp khác

Hồng Lê