Cuộc thi “Nâng cao kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự sơ thẩm” được tổ chức bằng hình thức các phiên tòa thực tế xét xử tại TAND cấp huyện, do các VKSND cấp huyện tự chọn vụ án để tham dự cuộc thi.

Các thí sinh dự thi là các KSV sơ cấp, lựa chọn phiên tòa có một trong những tiêu chí như những vụ án phức tạp, có tính chất điển hình; những vụ án tranh chấp xảy ra phổ biến ở địa phương; những vụ án có nhiều người tham gia tố tụng hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích của các đương sự.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Phạm Trung Thuận - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Định, Trưởng ban tổ chức phát biểu tổng kết cuộc thi.

Trong quá trình diễn ra phiên tòa, đơn vị tự ghi hình có âm thanh, từ lúc khai mạc phiên tòa đến khi kết thúc phiên tòa và gửi về Ban tổ chức cuộc thi gồm file ghi hình có âm thanh và hồ sơ kiểm sát vụ án. Cuộc thi có 15 Kiểm sát viên ở 11 huyện, thị xã, thành phố tham dự. Trong đó, VKSND thị xã Hoài Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân mỗi đơn vị 2 KSV, các VKSND cấp huyện còn lại mỗi đơn vị 1 KSV, trong đó có 1 đồng chí là Phó Viện trưởng VKSND cấp huyện tham gia dự thi.

Qua kết quả chấm thi, Ban tổ chức, Ban Giám khảo nhận thấy các thí sinh đã chuẩn bị đầy đủ các hoạt động, quy trình kiểm sát trước khi tham gia phiên tòa gồm: Trích cứu hồ sơ, báo cáo án bằng sơ đồ tư duy, số hóa hồ sơ, dự kiến câu hỏi tại phiên tòa, dự thảo phát biểu tại phiên tòa đầy đủ. Tại phiên tòa, các Kiểm sát viên thể hiện được tác phong nghiêm túc, phát biểu to, rõ ràng.

Về nội dung bài phát biểu đúng mẫu, đưa ra những lập luận phù hợp với nhận định của HĐXX, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, có một số hồ sơ chưa thực hiện đúng mẫu báo cáo đề xuất, bài phát biểu.

Nội dung đề xuất, bài phát biểu chưa phân tích, lập luận, đánh giá đầy đủ, khách quan về tài liệu chứng cứ, quy định pháp luật để đề xuất chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu, đề nghị của đương sự; hồ sơ không sắp xếp theo tập và đánh dấu bút lục, không lên mục lục bảng kê theo quy định. Kết quả, Ban tổ chức đã lựa chọn được 2 tập thể và 8 cá nhân có điểm số cao để trao giải.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên VKSND TP Quy Nhơn báo cáo án trước khi xét xử.

Đây là cuộc thi đầu tiên có sự đổi mới cả về nội dung và hình thức tổ chức, có ứng dụng công nghệ thông tin, báo cáo án bằng sơ đồ tư duy, số hóa hồ sơ, kỹ năng của Kiểm sát viên sẽ được phản ánh qua nội dung diễn biến tại phiên tòa thực tế.

Việc tổ chức cuộc thi nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự;đánh giá chất lượng của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa dân sự sơ thẩm; từ đó có cơ sở để đánh giá chất lượng đội ngũ công chức, Kiểm sát viên tham gia dự thi và chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của đơn vị có người dự thi.

Những hình ảnh trao giải cuộc thi:

leftcenterrightdel
 Đồng chí Trần Văn Sang - Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Định trao giải tập thể cho VKSND huyện Phù Cát (giải Nhất) và VKSND huyện Phù Mỹ (giải Nhì).
leftcenterrightdel
 Đồng chí Trần Văn Sang - Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Định trao giải Nhất cho KSV Nguyễn Thị Hoa Lý – VKSND TP Quy Nhơn.
leftcenterrightdel
 Đồng chí Trần Minh Quốc - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Định trao giải Nhì cho KSV Hoàng Thị Thanh Mịn (Phó Viện trưởng VKSND huyện Phù Mỹ) và KSV Mai Thị Thìn – VKSND huyện Tây Sơn.
leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Thành Quát - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Định trao giải Ba cho KSV Phan Vạn Quốc – VKSND huyện Vân Canh.
leftcenterrightdel
 Đồng chí Phạm Trung Thuận - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Định trao giải Khuyến khích cho KSV Trần Thị Hoài - VKSND huyện Tuy Phước và KSV Bùi Trường Viên – VKSND huyện Phù Cát.
Ánh Ngân - X.Nha