Ngay sau khi Cục CSGT phát động cuộc thi viết về hình ảnh người chiến sỹ CSGT tôi đã nghĩ ngay đến một nhân vật, một người anh gần gũi, một tấm gương điển hình trong cùng lực lượng mà cá nhân tôi ngưỡng mộ từ lâu, đó là Thiếu tá Phạm Ngọc Thành - Đội trưởng Đội đăng ký và quản lý phương tiện, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội. Anh sinh năm 1982, là chỉ huy của tôi. Với tôi anh là người chỉ huy tâm huyết, sáng tạo, trách nhiệm và gương mẫu trong mọi công việc.  Dù ở công việc nào anh cũng là người gương mẫu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được đồng nghiệp trong cơ quan đơn vị dành nhiều lời khen ngợi.

Hà Nội là địa bàn trọng điểm về trật tự an toàn giao thông với số lượng người và phương tiện đứng thứ hai toàn quốc. Nhưng thời gian qua, Công an Thủ đô nói chung, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội nói riêng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đảm bảo tuyệt đối an toàn hoạt động đi lại, di chuyển của đại biểu, quan khách, lãnh đạo các cấp tại Thủ đô; tham gia phòng chống có hiệu quả tội phạm trên các tuyến đường. Thành công đó có sự đóng góp của cán bộ chiến sĩ trong đó có Thiếu tá Phạm Ngọc Thành…

leftcenterrightdel
 Thiếu tá Phạm Ngọc Thành phát biểu tham luận tại Đại hội Đảng bộ Phòng CSGT nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Sinh ra trong một gia đình cả bố và mẹ đều là công nhân, anh và anh trai từ nhỏ đã mơ ước trở thành người chiến sỹ Công an nhân dân, lớn lên cả hai anh em đều phấn đấu, nỗ lực biến ước mơ đó thành hiện thực.

Năm 2003, tốt nghiệp Trường Trung cấp CSND I, chàng hạ sĩ quan trẻ tuổi Phạm Ngọc Thành nhận công tác về Phòng CSGT Công an TP Hà Nội - một đơn vị mũi nhọn trên trận tuyến đảm bảo TTATGT cho thủ đô Hà Nội, đồng nghĩa với việc những áp lực đến từ công việc là rất lớn. Được đào tạo cơ bản lại sẵn có những phẩm chất riêng của một chiến sỹ Cảnh sát trẻ, nhiệt thành, năng động, anh nhanh chóng làm quen với những công việc chuyên môn được giao, biến những kiến thức được học trong trường thành nhữngcông việc cụ thể.

Theo như các đồng chí đồng đội và lãnh đạo đánh giá, trong bất cứ công việc gì, Phạm Ngọc Thành cũng nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Anh cũng không quản ngại nắng mưa, khói bụi, sớm khuya, cũng chính điều đó đã giúp anh trưởng thành hơn. Năm 2013, với sự cố gắng, nỗ lực trong công tác, khi ở độ tuổi 31, anh được bổ nhiệm là Đội phó Đội CSGT số 7, Công an TP Hà Nội. Trong quá trình công tác với những đóng góp to lớn và sự nỗ lực không mệt mỏi của một cán bộ có tâm, có tầm, anh tiếp tục được Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội ghi nhận, tin tưởng bổ nhiệm giữ chức vụ Đội trưởng Đội Hậu cần Phòng CSGT Công an thành phố khi mới 33 tuổi đời.

Mới đây anh được lãnh đạo cấp trên tín nhiệm điều động từ Đội trưởng Đội Hậu cần về làm Đội trưởng Đội đăng ký xe và quản lý phương tiện, một trong những đội công tác mũi nhọn và nhiều áp lực nhất tại Phòng CSGT của Thủ đô Hà Nội.

Anh được giao chỉ đạo công tác cấp đăng ký, quản lý và lưu trữ hồ sơ xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội. Với vai trò là Đội trưởng, anh đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ trong Đội tập trung xử lý các công việc liên quan đến công tác tiếp dân, đăng ký, quản lý phương tiện và lưu trữ bảo quản hồ sơ đảm bảo đáp ứng kịp thời chứng nhận quyền sở hữu đối với phương tiện giao thông cơ giới của các tổ chức, công dân, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khi đến giải quyết công việc. Bên cạnh đó, anh thường xuyên chỉ đạo chúng tôi phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện những hành vi làm giả giấy tờ, đăng ký, mẫu dấu liên quan đến phương tiện giao thông. 

leftcenterrightdel
Thiếu tá Phạm Ngọc Thành (thứ hai từ trái qua) và đồng đội xử lý hồ sơ, đăng ký quản lý phương tiện. 

Hỏi anh về kỷ niệm nào mà anh nhớ nhất trong suốt 17 năm canh giữ bình yên trên các tuyến đường của Thủ đô Hà Nội, Thiếu tá Phạm Ngọc Thành tâm sự: Kỷ niệm nhớ nhất là khi anh tham gia đảm bảo TTATGT trong trận lụt lịch sử của Hà Nội năm 2008. Cho đến bây giờ, người dân Hà Nội vẫn “sốc” khi nhows về trận lụt năm ấy. Đường phố, nhà cửa ngập chìm trong biển nước. Trên các tuyến đường người dân bị mắc kẹt, các xe gầm thấp chết máy không thể di chuyển được.

“Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông, sau khi nhận lệnh chỉ đạo của cấp trên, tôi và đồng đội được phân công làm cọc tiêu hướng dẫn các phương tiện lưu thông cho đến khi nước rút hoàn toàn. Cả một ngày trời, 24h bám đường, điều tiết giao thông, giúp đẩy phương tiện chết máy ra khỏi vùng nước ngập, chân, tay ai cũng nhăn nheo, co quắp lại vì ngâm trong nước quá lâu”.

“Ai cũng mệt và đói nhưng trong tôi và đồng đội cùng ca trực hôm đó vẫn vui vì hoàn thành công việc. Các tuyến đường của TP Hà Nội không rơi vào cảnh ùn tắc nghiêm trọng. Người và phương tiện giao thông lưu thông thuận tiện, mọi người đều trở về nhà an toàn, đó là niềm hạnh phúc chung của tôi và những cán bộ Công an làm công tác giữ bình yên trên trận tuyến này” – Thiếu tá Phạm Ngọc Thành chia sẻ tiếp.

Chia sẻ với tôi, bằng giọng điệu ấm áp của người đồng nghiệp, người anh cả trong đơn vị, Thiếu tá Phạm Ngọc Thành tâm sự: CSGT thường xuyên đối mặt với những mặt trái, mặt tiêu cực. Chính vì vậy, trong quan hệ làm việc, đối xử với nhân dân là hết sức quan trong. Anh luôn quan tâm tạo điều kiện tốt nhất để anh em trong Đội có đầy đủ bản lĩnh, có ý thức trách nhiệm, đủ kiến thức pháp luật và ứng xử có văn hóa khi làm nhiệm vụ, góp phần xây dựng được hình ảnh người CSGT “thân thiện, trách nhiệm, nhân văn”.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Phạm Ngọc Thành và đồng đội hướng dẫn người dân khai báo đăng ký phương tiện tại Phòng CSGT Công an TP Hà Nội. 

“Còn riêng với cá nhân tôi đã trải qua 17 năm trong nghề, cũng có lúc vui, lúc buồn nhưng giờ anh đã bản lĩnh hơn, vững vàng hơn, tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào và trân trọng vì mình được khoác trên mình bộ quân phục Cảnh sát giao thông, góp phần nhỏ bé vào sự bình yên của nhân dân Thủ đô” – Thiếu tá Phạm Ngọc Thành trải lòng.

Trong các buổi họp, sinh hoạt đơn vị, ở cương vị người Đội trưởng, Thiếu tá Phạm Ngọc Thành thường nhắc nhở cán bộ chiến sĩ trẻ: “Cho dù ở bất kỳ xã hội nào, đất nước nào thì lực lượng CSGT cũng vô cùng cần thiết, không chỉ duy trì trật tự giao thông chung mà còn trực tiếp bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân nữa. Chúng ta phải luôn nỗ lực phấn đấu để luôn xứng đáng với anh em, với đồng đội, với sự tin tưởng của lãnh đạo và phải xứng đáng với màu áo vàng – màu áo mà Bác Hồ đã lựa chọn riêng cho lực lượng CSG”.

Sinh năm 1982, hơn 17 năm công tác tại Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội, Thiếu tá Phạm Ngọc Thành nhiều lần vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiều lần tặng Bằng khen; 6 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, cùng hàng chục giấy khen của các cấp vì đã có thành tích xuất sắc trong các mặt công tác chiến đấu; là 1 trong những thanh niên tiêu biểu của lực lượng Công an thành phố Hà Nội trong phong trào học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy.

Sa Thị Tố Quyên - Phòng CSGT Công an TP Hà Nội