Dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, cởi mở, chân tình là ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc và khi tìm hiểu, tôi càng ngưỡng mộ hơn tinh thần “máu lửa” trong chị. Với 25 năm tuổi nghề và đã trải qua 8 vị trí công tác khác nhau, nhưng đối với chị Liên thì nhiệm vụ nào cũng hoàn thành tốt.

Sau khi tốt nghiệp Trường trung cấp kiểm sát, cuối năm 1993, chị Liên về công tác tại VKSND tỉnh Sóc Trăng. Những ngày đầu công tác, chị còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng môi trường nơi đây đã thu hút sự đam mê, tìm tòi trong chị. Có thể nói, đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, quyết định những bước đi vững chắc sau này của chị Liên.

Bởi 4 năm giữ ngạch cán sự giúp việc, chị đã tiếp xúc và học được khá nhiều từ công tác nghiệp vụ kiểm sát đến cách “đối nhân xử thế” của các bậc tiền bối... Tất cả được chị Liên ghi chép lại cẩn thận và đã trở thành hành trang cần thiết trong quá trình công tác.

leftcenterrightdel
Chánh Thanh tra VKSND tỉnh Sóc Trăng Vũ Phương Liên. 

Sau những năm tích góp được kiến thức, kinh nghiệm, chị Liên tự tin hơn với vai trò chuyên viên giúp việc ở Phòng kiểm sát điều tra án trị an. Rồi chị trưởng thành với chức danh pháp lý là Kiểm sát viên sơ cấp và tiếp đó là Kiểm sát viên trung cấp. Bởi, khi là Kiểm sát viên, tức là phải độc lập trong giải quyết án, có quan điểm, chính kiến và cần phải tập trung nghiên cứu chuyên sâu trong chuyên môn mới có thể phát hiện những vi phạm của các cơ quan tố tụng để trình lãnh đạo ban hành kiến nghị, kháng nghị kịp thời, đúng quy định. 

Nhớ lại thời gian hơn 10 năm được điều động về công tác tại VKSND TP Sóc Trăng, chị Vũ Phương Liên được kinh qua các nhiệm vụ, từ kiểm sát thi hành án dân sự đến kiểm sát án hình sự và án hành chính, kinh doanh, thương mại.

Ở mỗi lĩnh vực công tác, chị đều nghiên cứu, đầu tư tìm hiểu pháp luật chuyên sâu để áp dụng vào công việc. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần học hỏi, cầu tiến, chị Liên luôn khẳng định được “thương hiệu” riêng. Đặc biệt, trong thời gian chị được phân công kiểm sát giải quyết án hình sự, chị được mang biệt danh là “nữ sát thủ”.

Nói về biệt danh này, chị Liên cười khiêm tốn: “Ở vị trí nào, tôi cũng cố gắng học hỏi, phấn đấu cố gắng làm tốt nhiệm vụ được giao và nhận thấy chẳng có gì nổi bật so với đồng nghiệp. Tôi nghĩ, làm một Kiểm sát viên trong lĩnh vực án hình sự, sẽ giải quyết công việc liên quan trực tiếp đến tính mạng, tài sản, danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, quyền tự do của con người.

Do đó, tôi rất tỉ mỉ, thận trọng, công tâm trong giải quyết án. Quan điểm của tôi là bảo vệ đến cùng quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức và kiên quyết đấu tranh chống tội phạm, chống oan sai, tiêu cực”. Một phần, do Kiểm sát viên Vũ Phương Liên sở hữu đôi mắt như xuyên thấu tâm can người đối diện. Cùng với tính khí cương trực, cách làm việc đĩnh đạc, linh hoạt, nhạy bén và sự giải thích, tuyên truyền pháp luật “thấu tình, đạt lý”, nhất là những lập luận sắc bén đã khiến nhiều tội phạm phải cúi đầu nhận tội.

leftcenterrightdel
Chánh Thanh tra Vũ Phương Liên thông qua quyết định và kế hoạch thanh tra tại VKSND huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng (năm 2019). 

Qua những tháng ngày “mài dũa” ở cơ sở, chị Liên được điều động về lại VKSND tỉnh Sóc Trăng và đảm nhiệm công tác kiểm sát thi hành án dân sự; sau đó, chị được bổ nhiệm chức vụ Phó phòng tổ chức, cán bộ. Đầu tháng 4/2017, Thanh tra VKSND tỉnh Sóc Trăng được thành lập, chị Liên được bổ nhiệm chức vụ quyền Chánh Thanh tra rồi Chánh Thanh tra.

Khi trở thành “cánh tay nối dài” của Viện trưởng, chị Liên càng ra sức rèn luyện nhiều hơn về chuyên môn và bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng. Bởi muốn có được những cuộc thanh tra, kiểm tra chất lượng thì bản thân phải am hiểu “từ chân tơ kẽ tóc” mới khiến đồng nghiệp “tâm phục, khẩu phục”. Do được “thao luyện” ở nhiều lĩnh vực, chị khá tự tin trong công tác thanh tra.

Chị Liên cho biết: “Công tác thanh tra vừa là xây dựng vừa bảo vệ ngành, chứ không phải “bới lông tìm vết”. Qua thanh tra để kịp thời khắc phục những hạn chế và tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ. Đồng thời, tham mưu tích cực cho Viện trưởng trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành”. Chính từ phương châm làm việc đó, những đề xuất, kết luận thanh tra của chị Liên đều có căn cứ, đúng quy định và hợp tình, hợp lý. 

Với bản lĩnh, năng lực, chị Vũ Phương Liên luôn tạo được sự tin yêu của đồng nghiệp, sự nể phục của cấp dưới và sự tin tưởng từ cấp trên. Đó chính là sự thành công lớn nhất đối với chị. Đồng chí Nguyễn Việt Hoàn - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh tự hào khẳng định: “Chánh Thanh tra Vũ Phương Liên có một quá trình đóng góp cống hiến xây dựng Ngành không mệt mỏi. Đồng chí chính là “cầu nối” của sự đoàn kết và là tấm gương để toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên  trong ngành học hỏi, noi theo…”. 

(Bài tham gia cuộc thi viết “Chân dung cán bộ kiểm sát & Bản lĩnh Kiểm sát viên)

Trần Minh Luân