Người Viện trưởng giỏi về nghiệp vụ

Hưởng ứng cuộc vận động viết báo “Giải Búa liềm vàng” trong ngành Kiểm sát nhân dân, tôi nhớ ngay về anh Viện trưởng Huỳnh Thế Phục, một Đảng viên xuất sắc và là người cán bộ Kiểm sát nhân dân gương mẫu không chỉ tôi, mà còn rất nhiều đồng nghiệp khác quý mến.

leftcenterrightdel
 Viện trưởng VKSND huyện Cao Lãnh Huỳnh Thế Phục.

Đầu tháng 9/2013, sau thời gian giữ chức Phó Viện trưởng VKSND thị xã Sa Đéc (nay là TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) anh Huỳnh Thế Phục được bổ nhiệm giữ chức vụ Viện trưởng VKSND huyện Cao Lãnh. Và từ đó, tôi được sự chỉ dẫn của anh - người Viện trưởng tâm quyết, giỏi nghề, đầy tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì công việc và luôn luôn hỗ trợ, giúp đỡ nhiều đồng chí, đồng nghiệp phát triển. Riêng bản thân tôi sau một thời gian gắn bó với anh, đã học hỏi anh được nhiều điều trong kỹ năng nghề nghiệp và cách đối nhân xử thế, tháng 10/2016 từ một Kiểm sát viên sơ cấp ở cấp huyện Cao Lãnh tôi được điều động về làm Phó Viện trưởng của VKSND TP Cao Lãnh trực thuộc tỉnh.

Được làm việc với anh, tôi cũng như rất nhiều đồng nghiệp khác rất nể phục trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của anh Thế Phục. Có thể nói, anh là người cán bộ ngành KSND “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” đúng như tiêu chí của ngành kiểm sát đề ra.

Những năm đầu khi còn công tác ở TP Sa Đéc nhà anh Phục chỉ cách cơ quan chưa đầy 2km điều kiện rất thuận lợi cho việc chăm sóc vợ và 2 con nhỏ. Vì công tác tổ chức của ngành, anh được điều động về huyện Cao Lãnh cách nhà gần 30km. Từ nhà anh muốn đến cơ quan mới lại phải đi phà Sa Đéc vượt sông Tiền rộng lớn mất khoảng 40 phút (tính luôn thời gian chờ phà). Nếu một người khác rất có thể tìm cách chuyển đến một đơn vị nào đó gần nhà và tiện đường hơn, nhưng với anh Phục bằng bản lĩnh chính trị vững vàng của người đảng viên không ngại gian khó và một người cán bộ Kiểm sát nhân dân gương mẫu anh đã chấp hành nghiêm chỉnh sự điều động của tổ chức.

leftcenterrightdel
   Đồng chí Huỳnh Thế Phục nhận giấy khen Đảng viên tiêu biểu 5 năm liền 2013-2016, (người đứng thứ ba từ phải qua).

Đều đặn bao năm anh Phục đến cơ quan trước 7h và nhiều lúc về muộn hơn thời gian quy định để giải quyết hết công việc cần thực hiện. Để làm được điều đó cần có một ý chí kiên định và có một kế hoạch cụ thể trong gia đình. Bởi, vợ anh cũng là công chức nhà nước nên việc chăm sóc cho gia đình có 2 con cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Là Bí thư Chi bộ, anh Huỳnh Thế Phục rất quan tâm công tác xây dựng Đảng, chính quyền và hoạt động các tổ chức đoàn thể, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, tinh thần đoàn kết, nêu gương đạo đức, tác phong của người cán bộ, đảng viên với lối sống trong sạch, giản dị, quan hệ mật thiết với quần chúng nhân dân, không quan liêu hách dịch. Quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức của đơn vị tham gia nghiên cứu, học tập các lớp nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, bồi dưỡng nghiệp vụ.

Vì thế, Chính quyền và đoàn thể tại đơn vị đều đạt thành tích xuất sắc. Điều đó thể hiện qua nhiều năm đơn vị VKSND huyện Cao Lãnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhiều năm nhận cờ thi đua ngành. Với rất nhiều bằng khen, đặc biệt là năm 2018 đơn vị VKSND huyện Cao Lãnh được nhận Huân chương Lao động hạng 3. Công đoàn hằng năm đều được tặng bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh… Công tác phát triển Đảng thực hiện vượt kế hoạch của nhiệm kỳ… Chính từ những điều đó, ngoài Chi bộ, hàng năm bản thân anh được Ban Thường vụ Huyện ủy, Tỉnh ủy tặng nhiều giấy khen, bằng khen định kỳ và đột xuất.

Qua anh, tôi có thể nghĩ một vấn đề là học trên đại học không phải là có thể thông hiểu tất cả các vấn đề về nghiệp vụ của ngành mà là sự đầu tư nghiên cứu quy định của pháp luật, học hỏi ở anh em đồng nghiệp trên tất cả các phương diện. Tôi là người đang nghiên cứu khoa học phải sưu tầm tài liệu để phục vụ cho công tác chuyên môn, cho việc nghiên cứu, nhưng đối với anh, tôi thấy mình rất nhỏ bé. Bất cứ tài liệu nào có giá trị cho việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, công tác Đảng và đoàn thể thì anh rất trân trọng, lưu giữ nghiên cứu để chỉ đạo điều hành. Không tự phụ thể hiện ta đây là lãnh đạo để giải quyết tất cả các vấn đề, trái lại anh rất khiêm tốn, khi có một vấn đề chưa rõ anh luôn tìm cách trao đổi với anh em trong đơn vị, có thể là một sinh viên về thực tập một cách rất khoa học.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Huỳnh Thế Phục nhận Cờ thi đua dẫn đầu khối năm 2018 của VKSND tối cao (thứ nhất từ phải qua).

Nhớ lại, năm 2014 tôi được anh phân công thực hành quyền công tố một vụ án hình sự rất phức tạp, có nhiều bị cáo và nhiều quan điểm cho rằng có tội và không có tội. Với sự thận trọng, anh yêu cầu tôi phải ghi âm lại nội dung phiên tòa. Tôi nghĩ có cần thiết không khi việc xét xử công khai, có nhiều người tham gia tố tụng thì việc thay đổi lời khai của người tham gia tố tụng hay ghi chép của thẩm phán, thư ký làm sao sai lệch được. Nhưng mọi việc không như tôi nghĩ, nếu như không có việc ghi âm phiên tòa hôm đó chắc chắn 100% là 3 bị cáo sẽ được tuyên không phạm tội. Nhưng với bản ghi âm có được, tôi đã bảo vệ được Cáo trạng và các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình. Thở phào nhẹ nhỏm, tôi như trút được gánh nặng ngàn cân trên vai và tôi đã thầm cảm ơn anh, người anh, người thầy của tôi trên con đường cách mạng. Có lẽ với 25 năm trong ngành kiểm sát, đây là vụ án mà tôi nhớ mãi, cũng như không thể nào quên tính thận trọng cũng như trình độ về nghiệp vụ của anh.

Với trách nhiệm nặng nề của một người lãnh đạo của đơn vị, hằng năm anh Phục đều đăng ký sáng kiến, giải pháp. Trò chuyện với tôi, anh cho rằng người lãnh đạo cần phải tiên phong, gương mẫu, không vì danh hiệu thi đua mà vì nhiệm vụ chung của đơn vị. Những sáng kiến, giải pháp của anh rất đa dạng và đều được hội đồng xét duyệt của VKSND tỉnh Đồng Tháp công nhận hằng năm.

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ quản lý chỉ đạo điều hành, anh tham gia trực tiếp giải quyết nhiều vụ án hình sự, dân sự, kiểm sát hoạt động tư pháp nhiều cơ quan đơn vị. Từ khi tôi biết anh đến nay hằng năm anh đều đạt chiến sĩ thi đua cơ sở và có năm là chiến sĩ thi đua ngành cùng với nhiều bằng khen của UBND tỉnh Đồng Tháp và của Viện trưởng VKSND tối cao. Năm 2019 anh Huỳnh Thế Phục còn vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Người xây tổ ấm

Là người lãnh đạo, anh rất thân thiện, hài hòa, không phân biệt là lãnh đạo với “lính” mà là một người anh với người em, luôn chăm lo từ tinh thần đến vật chất. Khi gia đình đồng nghiệp nào có hữu sự anh luôn là người có mặt đầu tiên để chia sẻ, động viên giúp các đồng chí đó vượt qua khó khăn.

leftcenterrightdel
Đồng chí Huỳnh Thế Phục phát biểu tại một buổi họp. 

Học tập gương bác, với đức tính chuyên cần, tiết kiệm và chăm lo cho tập thể đơn vị. Từ khi về nhận nhiệm vụ, anh đã xây dựng bếp ăn cho anh em trong đơn vị để anh em sau khi làm việc xong không phải đi ra ngoài ăn. Anh nói ra ngoài ăn có khi không đảm bảo vệ sinh, chi phí cao đồng thời khi anh em ăn chung mâm cơm sẽ có tình cảm gắn bó nhiều hơn, đây cũng là cách để xây dựng đoàn kết tại đơn vị. Khi ăn cùng anh em trong đơn vị, anh luôn cùng anh em làm món ăn hay các việc khác như một gia đình.

Với phần đất xung quanh cơ quan chưa sử dụng, anh tìm nhiều loại cây, rau trồng để tạo điều kiện thêm cho bữa ăn… chính từ chủ trương, sự chăm lo đó sức khỏe của anh em ngày càng tốt hơn. Nếu không vì nhiệm vụ, không vì yêu cầu của tổ chức thì không một ai trong đơn vị muốn rời xa ngôi nhà thân thương “VKSND huyện Cao Lãnh”.

Anh có mối quan hệ phối hợp tốt với các đơn vị hữu quan cũng như tạo điều kiện cho anh em đơn vị tham quan, giao lưu học hỏi ở nhiều đơn vị bạn. Một đồng nghiệp công tác tại VKSND thành phố Cần Thơ, giao lưu với đơn vị VKSND huyện Cao Lãnh năm 2015, sau đó hằng năm đều nhắn gửi là rất nhớ về anh và đơn vị, một tình cảm tuyệt vời của người con đất Sen Hồng.

Với phương châm tăng cường tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng trong ngành Kiểm sát nhân dân “Lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “Lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, Viện trưởng Huỳnh Thế Phục xứng đáng là người đảng viên gương mẫu, người cán bộ Kiểm sát nhân dân “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”./.

Văn Lượng (VKSND huyện Tháp Mười)