* Cộng tác viên lập kỷ lục view “hot”

Nguyễn Thị Thuý Lan, Kiểm sát viên (KSV) trung cấp, Phó Chánh văn phòng VKSND tỉnh Hà Nam là một trong những CTV tích cực của Báo BVPL. Ban biên tập cũng khá ấn tượng trước bài viết trao đổi kinh nghiệm, thực tiễn nghiệp vụ sắc sảo, xúc tích, có hàm lượng khoa học cao của Thúy Lan. Tháng 4/2023, ngay sau khi tiếp nhận nhiệm vụ Thường trực Ban chỉ đạo công tác tuyên truyền ngành KSND, Báo BVPL nhận được công văn của VKSND tỉnh Hà Nam về việc đề nghị phối hợp tổ chức tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền cho VKS 2 cấp địa phương. Đồng chí Tổng biên tập đã cử 2 đồng chí Phó tổng biên tập là Phan Thị Kim Hoa và Vũ Mạnh Hà về phối hợp với VKSND tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị tập huấn, trao đổi kinh nghiệm.

Do thời lượng buổi tập huấn, trao đổi chỉ diễn ra một buổi chiều nên khi kết thúc, Nguyễn Thị Thuý Lan đã chủ động gặp chúng tôi, trao đổi thêm một số thông tin cũng như muốn giải đáp thêm một số băn khoăn trong việc viết tin bài, cung cấp thông tin. “Đầu quân” về VKSND tỉnh Hà Nam từ năm 2000, Thuý Lan chỉ làm nghiệp vụ, đam mê viết lách của cô đã được lãnh đạo VKSND tỉnh phát hiện, nên khi đang ở VKSND TP Phủ Lý cô được điều động, bổ nhiệm giữ cương vị Phó Chánh văn phòng. Chúng tôi dành nhiều thời gian trao đổi thêm với Thúy Lan và đồng nghiệp các kỹ năng viết tin, bài, thời buổi cách mạng 4.0, mạng xã hội chi phối và gây “loãng” nguồn tin chính thống thì tính kịp thời, định hướng là hết sức quan trọng quyết định chất lượng và sự lan tỏa của thông tin.

leftcenterrightdel
 KSV Nguyễn Thị Thuý Lan (trái) trao đổi công việc với đồng nghiệp.

Chiều tối ngày 1/8/2023, tôi nhận được cuộc điện thoại của Thuý Lan. Chị nói có thông tin nóng, đã báo cáo lãnh đạo và muốn gửi ngay cho Báo BVPL. Đang trong giờ trực tối nên tôi trực tiếp xử lý và chỉ sau 2 phút tin “Phê chuẩn khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nam” được đăng tải trên báo điện tử BVPL. Thông tin đưa về việc khởi tố, bắt tạm giam bị can Phạm Gia Luật, SN 1958, nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nam. Bị can Luật bị bắt từ việc mở rộng vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Nam từ năm 2010 đến năm 2021.

Tin của Thuý Lan nóng nằm trong top đầu “quét” trên Báo mới, Google và nhiều diễn đàn xã hội khác dẫn lại. Chỉ sau 1 giờ, gần 100.000 lượt truy cập. Do tin độc quyền, đưa tin kịp thời nên tin này tiếp tục nóng đến 2 ngày hôm sau, với lượng truy cập rất cao, là một trong những tin đạt kỷ lục về số lượng view từ đầu năm đến thời điểm ấy. Vụ việc được dư luận quan tâm nhưng điều quan trọng là CTV đã thông tin kịp thời, nội dung tin khách quan, có ảnh thực hiện các quyết định tố tụng nên sự lan toả của thông tin càng “hot”.

* Tăng cường sức mạnh cho “cánh tay nối dài”

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ công tác tuyên truyền ngành KSND làm việc với VKSND tỉnh Thái Nguyên.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác tuyên truyền ngành KSND từng rất trăn trở khi tiếp nhận vai trò thường trực về tòa soạn, đó là đội ngũ CTV trong ngành hiện nay còn phát triển tự phát, chưa được tập huấn nghiệp vụ. Tiếp tục thực hiện 9 nhiệm vụ, biện pháp trọng tâm của Chỉ thị số 05/CT của Viện trưởng VKSND tối cao về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền của ngành KSND, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Thường trực Ban chỉ đạo nói chung, Báo BVPL nói riêng là tổ chức tập huấn nghiệp vụ báo chí cho đội ngũ CTV.

Đồng chí Tổng biên tập đã chỉ đạo khẩn trương xây dựng giáo án. Giáo án do chính các đồng chí Ban biên tập xây dựng. Sau một thời gian chuẩn bị, VKSQS Trung ương là đơn vị đầu tiên Báo BVPL tổ chức phối hợp tập huấn. Lý do chọn VKSQS là bởi đây là một “binh chủng” thuộc ngành KSND nhưng thời gian qua tin bài về hoạt động của VKSQS không nhiều, chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của những KSV mặc áo lính. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu VKSQS Trung ương đến các điểm cầu VKSQS cấp quân khu và VKSQS khu vực, với sự tham gia của gần 300 đại biểu. Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Phong, Phó viện trưởng VKSQS Trung ương nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên VKSQS Trung ương tổ chức hội nghị chuyên sâu về công tác tuyên truyền. Chỉ diễn ra trong 1 buổi sáng nhưng những kiến thức và kỹ năng viết tin, bài đã phần nào được trình bày tập huấn cụ thể, dễ hiểu, mang tính áp dụng cao”..

Hiệu quả từ Hội nghị tập huấn chuyên sâu về kỹ năng viết tin, bài cho cán bộ, Kiểm sát viên làm công tác tuyên truyền tại các VKSQS toàn quân là rất rõ ràng. Ngay sau khi bế mạc hội nghị, 100% học viên tham gia tập huấn đều viết tin về hội nghị (một dạng bài tập thực hành). Ban biên tập cũng dành thời gian nhận xét, biên tập, trả lời cho từng học viên. Số lượng tin bài của VKSQS tăng về số lượng. Nếu như năm 2022, chỉ có 5 cộng tác viên của VKSQS gửi 12 tin bài đăng trên Báo BVPL, thì 10 tháng đầu năm 2023, đã có 17 CTV thường xuyên, gửi 102 tin bài. Nhiều KSV đã trở thành CTV tích cực như đồng chí Hồ Viết Hồng, Tô Tuyết, Phương Thủy, VKSQS Quân khu 5 và đặc biệt VKSQS khu vực 23 Quân khu 2 đã xây dựng được nhiều CTV tích cực viết tin bài như Hoàng Mạnh Hùng, Lường Văn Thái, Lê Yến, Đàm Văn Sang…

leftcenterrightdel
 Đồng chí Phan Thị Kim Hoa - Phó Tổng biên tập Báo BVPL tập huấn công tác tuyên truyền tại VKSND tỉnh Hà Nam.

Phát huy hiệu quả từ Hội nghị VKSQS Trung ương, từ tháng 6 đến 10/2023, Báo BVPL và Tạp chí Kiểm sát phối hợp tổ chức tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền cho Kiểm sát viên, công chức, viên chức của VKSND tỉnh Quảng Trị, VKSND tỉnh Hà Nam, VKSND tỉnh Bắc Ninh, VKSND tỉnh Hòa Bình, VKSND tỉnh Long An và VKSND tỉnh Thái Nguyên. Qua tập huấn, nhận thức của lãnh đạo, cán bộ, công chức với công tác tuyên truyền được nâng lên. Học viên tham gia tập huấn được trang bị những kỹ năng cơ bản nhất để viết, biên tập tin bài, chụp ảnh, quay clip đăng báo. Chất lượng trang thông tin điện tử của các đơn vị thay đổi rõ rệt về nội dung và hình thức. Qua tập huấn, đã phát hiện, bồi dưỡng được nhiều CTV tích cực gửi tin, bài, ảnh về hoạt động của đơn vị mình cho các cơ quan báo chí, nhất là Báo BVPL. Lãnh đạo các đơn vị chủ động cung cấp nhiều đề tài hay là nguồn quan trọng xây dựng kịch bản cho các chương trình Truyền hình KSND. Chính “cánh tay nối dài” của toà soạn đã góp phần thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05/CT của Viện trưởng và 596/QĐ-VKSTC về việc ban hành Quy định phối hợp cung cấp thông tin tuyên truyền giữa các cơ quan, đơn vị thuộc VKSND.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Vũ Mạnh Hà - Phó Tổng biên tập Báo BVPL tập huấn kỹ năng công tác tuyên truyền tại VKSQS Trung ương.

Hiện nay đội ngũ CTV của Báo BVPL đã tăng cả về số lượng và chất lượng theo từng năm. Số lượng cộng tác viên năm 2021 có 122 người, năm 2022 có 163 người. Năm 2023 có 403 CTV. Tin bài cộng tác viên gửi, đăng tải trên báo in, báo điện tử sau khi được tập huấn tăng 45,2%.

Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Nam Trần Thế Kính: “Chúng tôi đánh giá rất cao với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm lĩnh hội tại Hội nghị tập huấn, Viện kiểm sát 2 cấp tỉnh Hà Nam sẽ rút kinh nghiệm và vận dụng kiến thức, kinh nghiệm để xây dựng tin, bài hình ảnh tuyên truyền đăng tải trên Trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Hà Nam, tích cực và chủ động gửi tin bài về kết quả, hoạt động của Ngành cho báo chí trong Ngành và các cơ quan báo chí khác, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác tuyên truyền trong thì gian tới”.


Hoa Oanh Vũ