leftcenterrightdel
Đại tá Võ Trọng Hải chỉ đạo lực lượng Biên phòng đánh án ma túy khi còn giữ cương vị Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh.

Làm nông dân trên đất bạn Lào

Sinh năm Mậu Thân 1968, nhập ngũ lúc 20 tuổi, Đại tá Võ Trọng Hải bắt đầu viết nên những thành tích từ người lính trinh sát mang quân hàm xanh. Dọc biên giới Việt - Lào, nội biên hay ngoại biên, nơi nào cũng từng in đậm dấu chân của người lính gan lì và quyết đoán Võ Trọng Hải. Ngày đó, Hải “đánh mùi” và theo dấu những tên tội phạm ma túy sừng sỏ nhất dọc biên giới Việt - Lào. Ở đâu có hoa anh túc, ở đó có Hải, ở đâu tội phạm ma túy có dấu hiệu hoạt động, ở đó Hải ẩn mình rình bắt. Đến mức quân của Hải đi đến đâu, nơi đó sạch bóng hoa anh túc, Hải ẩn mình ở đâu, chỉ ít lâu sau một chuyên án về ma túy sẽ bị triệt phá.

Đầu năm 2000, sau nhiều chiến công lùng bắt tội phạm ma túy, trinh sát Võ Trọng Hải được đưa về “cắm chốt” tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Đây là “chốt chặn” quan trọng bậc nhất vùng biên khu vực Bắc Trung Bộ, là cung đường ngắn nhất để ma túy từ “tam giác vàng” tuồn vào Việt Nam qua Cửa khẩu Cầu Treo, theo Quốc lộ 8A vào sâu nội địa Việt Nam để tỏa đi nước thứ ba.

leftcenterrightdel
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn tặng hoa chúc mừng Đại tá Võ Trọng Hải trong buổi lễ trao thưởng thành tích đấu tranh các chuyên án ma túy trong năm 2019. 

Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cầu Treo Võ Trọng Hải về ngày trước, ngày sau đã đi sang bản Thoọng Pẹ, thuộc huyện Khăm Cợt, tỉnh Bo ly khăm xay của Lào để thị sát tình trạng trồng hoa anh túc và sử dụng thuốc phiện của người dân tộc Mông nơi đây. Lúc đó, Võ Trọng Hải nhận định đơn giản nhưng thiết thực: Người dân giáp biên nước bạn trồng hoa anh túc, sử dụng thuốc phiện thì sớm muộn gì cũng trở thành điểm nóng, điểm tập kết ma túy. Mà Thoọng Pẹ chỉ cách Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo hơn 10km, khoảng cách không thể ngắn hơn để ma túy từ đây vào Việt Nam qua những con đường tiểu ngạch, núi rừng quanh co, hiểm trở.

Nhìn thấy nguy cơ này, Trạm trưởng Võ Trọng Hải tổ chức nhiều cuộc giao ban với Biên phòng nước bạn, đề xuất các phương án xóa sổ cây anh túc, giáo dục và phục hồi người nghiện ở bản Thoọng Pẹ. Nghĩ và nói thì dễ, nhưng hành động thì vô cùng gian nan, vì đa phần người dân bản Thoọng Pẹ sống dựa vào rừng, vào hoa anh túc. Cái ăn, cái mặc là vấn đề tiên quyết. Hải đề xuất và được thống nhất đưa quân biên phòng Việt Nam sang cắm bản ở nước bạn Lào, hướng dẫn người dân nơi đây trồng lúa nước.

Những ngày đầu, chỉ có lính của Trạm Biên phòng Cầu Treo quần quật trên cánh đồng. Ngày thu hoạch lúa, phát hết cho dân bản. Còn Hải thì cho xe chở sang nước mắm và cá khô để dân bản ăn.

Cái ăn được giải quyết, còn “cái sống, cái mặc” lâu dài ăn sâu trong nếp nghĩ của dân bản Thoọng Pẹ vẫn dựa vào cây anh túc. Không trồng cây anh túc bán, dân bản chẳng biết trồng gì. Hải lại nghĩ và đưa gừng sang gây giống. Lính của Trạm lại quần quật trên đồng, trên rừng. Vụ mùa đầu tiên, bán được bao nhiêu tiền, bộ đội đem chia hết cho dân bản. Vụ thứ 2 hướng dẫn dân bản trồng, nhiều hộ dân bản sau đó thu hoạch được hàng chục tấn gừng, thu lời hơn cả hoa anh túc.

Kiên trì vài năm như vậy, dân bản thấy “Bộ đội Hải làm được, dân bản mình làm được”, thế là theo “Bộ đội Hải” làm nông dân, trồng lúa nước, trồng gừng làm nguồn sống, phát triển kinh tế gia đình, phá bỏ cây anh túc.

“Khắc tinh” của trùm ma túy “tam giác vàng”

Ngày Đại tá Võ Trọng Hải cởi bỏ quân phục và quân hàm xanh, khoác lên mình “chiếc áo” Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh, bản thành tích lưu lại trong hồ sơ ghi những dòng ngắn gọn nhưng khắc họa rõ nét chiến công của người được xem là “khắc tinh” của tội phạm ma túy vùng biên, đó là: Trực tiếp chỉ đạo và tham gia đấu tranh thắng lợi 125 chuyên án, vụ án, bắt 232 đối tượng, trong đó 100 vụ/ bắt 115 đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy, thu 72,4 kg heroin, 1.712 kg cần sa, 1.775.664 viên ma túy các loại, 11,9 kg methampheptamin (ma túy đá), 66 khẩu súng quân dụng, 4.985 viên đạn, 5 quả lựu đạn, 18 quả mìn...

leftcenterrightdel
Đại tá Võ Trọng Hải kiểm tra số ma túy thu giữ được. 

Những con số trên đủ để hình dung Võ Trọng Hải là “cái gai” trong mắt của dân buôn ma túy, mà ở đây không ai khác, chính là các “Bố già”, “ông trùm” ma túy ở  khu “tam giác vàng”. Có thời gian dài, các “Bố già”, trùm ma túy nơi đây treo thưởng lấy mạng Võ Trọng Hải với số vàng bằng số cân nặng của “hổ tướng” vùng biên này.

Đại tá Võ Trọng Hải thân hình cao lớn, cơ thể săn chắc, hành động gan lỳ, quyết đoán như “hùm xám”. Ra quân đánh án ma túy trận nào, gần như cầm chắc chiến thắng trong tay. Những trận đánh án ma túy phối hợp với nước bạn Lào, tuyệt nhiên chỉ “thu về” chứ không “mất”. “Thu về” ở đây là tội phạm và lượng ma túy khủng, “mất” ở đây là thương tổn, hi sinh quân số. Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lính đánh án là phương châm hành động của “hổ tướng” vùng biên Võ Trọng Hải.

Năm 2002 lên “chốt chặn” Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, thì năm 2003, Võ Trọng Hải dẫn quân bắt trùm ma túy Xầu Xồng. Đối tượng hung hãn ném lựu đạn vào lực lượng vây bắt, lính của Hải vẫn an toàn. 2 năm sau là bắt Trần Đình Thỏa cùng đồng phạm, với 3 khẩu súng quân dụng đạn đã lên nòng. Tiếp đến là năm 2007, bắt trùm ma túy Vừ Vả Tồng trong chuyên án 407C, 19 bánh heroin được thu giữ… Gần nhất, là các chuyên án 461LV, 466LV, 469LV, mà mỗi chuyên án, số ma túy thu giữ được tính bằng tấn, bắt giữ được những “ông trùm” và “chân rết” vận chuyển khét tiếng mà báo chí đã ngợi ca.

“Người thương thuyết” tài ba

Chắc hẳn nhiều người nhớ, sự kiện bạo loạn Formosa ở Hà Tĩnh tháng 5/2014. Thời điểm đó, hàng ngàn người tập tung gây bạo loạn, bao vây và đập phá cơ sở vật chất trong khu Formosa Hà Tĩnh. Đỉnh điểm, là bao vây, giữ cán bộ chính quyền, lực lượng chức năng đến hòa giải.

 Đây được coi là điểm nóng, với nhiều yếu tố an ninh, chính trị nhạy cảm. Sau nhiều ngày, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Đại tá Võ Trọng Hải với niềm tin vào tình cảm người dân địa phương dành cho mình, đã lên xe chạy thẳng vào trung tâm điểm nóng, cổng chính Formosa, mở cửa xe leo lên nóc capo, bắc loa gọi, nói chuyện giữa biển người đang nộ khí.

Đại tá Võ Trọng Hải đã thành công trong việc thuyết phục người dân giảm bức xúc, nhường trận địa cho chính quyền, lực lượng chức năng ổn định trật tự.

Trước đó nữa, năm 2011, tại Kỳ Anh đã xảy ra một sự kiện nhạy cảm, hàng nghìn người dân xã Kỳ Lợi đứng lên tập trung phản đối dự án Formora làm ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. “Người thương thuyết” ở “điểm nóng” để làm nguội những cái đầu đang bốc hỏa, bị kích động bởi những phần tử xấu cũng chính là Võ Trọng Hải.

***
Trải qua nhiều cương vị: lính trinh sát, Trạm phó, Trạm trưởng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Phó Chỉ huy trưởng, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh; Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh, và hiện đang giữ chức vụ là Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, Đại tá Võ Trọng Hải luôn giữ trong mình nhiệt huyết đánh án của một người lính. Chưa đầy 1 năm qua giữ trọng trách đứng đầu Công an tỉnh Hà Tĩnh, nhiều chuyên án ma túy lớn, nhiều chuyên án về tội phạm đánh bạc công nghệ cao, tín dụng đen… đã được triệt phá thành công. Tin chắc rằng, sẽ còn nhiều chiến công nữa được Đại tá Võ Trọng Hải thiết lập trên mặt trận an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, đáp ứng được sự kỳ vọng, tin tưởng của cấp ủy Đảng và niềm tin yêu của người dân.

Tháng 11/2019, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng hoa, trao thưởng cho tập thể Công an tỉnh Hà Tĩnh và cá nhân Giám đốc Võ Trọng Hải đã chỉ huy và triệt phá thành công liên tiếp các chuyên án ma túy lớn trong năm 2019. Tại buổi lễ trao thưởng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đã đánh giá cao vai trò của Giám đốc Công an tỉnh Võ Trọng Hải, là người chỉ huy tâm huyết, đã duy trì và phát huy được những thành tích đánh án ma túy khi đang là Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Với cương vị là Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Võ Trọng Hải đã làm tốt nhiệm vụ người đứng đầu, chỉ huy đánh thắng các chuyên án ma túy lớn trong năm 2019, góp phần cùng các lực lượng của Bộ, địa phương đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, là cơ sở để tỉnh Hà Tĩnh phát triển kinh tế, xã hội. Không những thế, Đại tá Võ Trọng Hải với cương vị là Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, đã cùng tập thể Ban thường vụ đề ra nhiều chủ trương, biện pháp và phát huy tốt vai trò cá nhân trong công tác nắm tình hình, đấu tranh chống tội phạm, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết tốt các vụ việc, không để xảy ra các điểm nóng.

Bùi Tiến