Cái chết của người đàn ông câm điếc, bất hạnh

Ngày 26/2/2020, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lữ Quý Hùng (SN 1997), trú xã Nga My, huyện Tương Dương về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án này là  anh Kha Văn Ngỏng (SN 1973, trú cùng xã).

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, khoảng 10h ngày 7/10/2019, Lữ Quý Hùng đang phơi lúa tại nhà bố vợ thì anh Ngỏng đi bộ đến chỉ tay, nói “ú ớ” chửi bới và đòi đánh Hùng. Biết Ngỏng là người nói ngọng, không rõ lời nên Hùng im lặng. Sau đó, Hùng dùng tay ra hiệu cho anh Ngỏng đi chỗ khác. Người đàn ông này không đi mà nhặt một hòn đá và lấy bật lửa ra bật, đồng thời chỉ tay về phía nhà bố vợ Hùng.

Qua hành động của Ngỏng,  Hùng hiểu là người này đe dọa đốt nhà cũng như quán bán hàng của mình nên đuổi đi. 11h trưa cùng ngày, nghĩ lại việc gia đình mình đã nhiều lần cưu mang, cho Ngỏng ăn uống mà anh này lại chửi bới, đe dọa đốt nhà, đốt quán không rõ lý do nên Hùng bực tức, lấy một thanh gỗ đi tìm Ngỏng

Thấy anh Ngỏng ngồi trên ghế đá trước quán tạp hóa nên Hùng dừng xe, cầm thanh gỗ lao vào đánh vào đầu anh Ngỏng. Nạn nhân dù được quần chúng nhân dân đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng đã tử vong vào chiều ngày hôm sau. Nguyên nhân chết của anh Ngỏng được xác định do vỡ xương hộp sọ, xuất huyết não.

Kha Văn Ngỏng có cuộc đời bất hạnh, sinh ra đã phải chịu nhiều thiệt thòi khi bị câm điếc. Bị khiếm khuyết nên anh cũng không được đến trường, cuộc sống chỉ quanh quẩn trong xóm làng. Đến năm 2002, thông qua mai mối anh Ngỏng nên duyên với chị Lô Thị Thánh, người được nhận xét là chậm chạp.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Lữ Quý Hùng tại phiên xét xử sơ thẩm.

Cuộc sống của gia đình anh trôi đi êm ấm khi họ lần lượt có 2 đứa con đủ nếp, đủ tẻ vào các năm 2003 và 2004. Tuy nhiên, biến cố trong gia đình bắt đầu ập đến vào năm 2011 khi người vợ mang theo đứa con gái bỏ đi.

Cũng từ khi vợ bỏ đi, tính cách anh Ngỏng  thay đổi bất thường. Người đàn ông này hay gây sự với người khác. Dù vậy, người dân thường ít quan tâm vì biết anh không bình thường như những người khác. Trái lại, họ càng thương cảm hơn khi biết gia cảnh của anh. Nhiều gia đình đã không ngần ngại cho anh Ngỏng  ăn cơm, trong đó có gia đình bố vợ Hùng. Nhưng, điều đau lòng đã xảy ra khi Hùng nhẫn tâm dùng khúc gỗ đánh vào chỗ hiểm của anh Ngỏng khiến nạn nhân tử vong.

VKSND cấp cao nhận định mức án còn quá nhẹ

Tại phiên xét xử sơ thẩm, Hùng thể hiện sự ăn năn, xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo cho hay giữa mình và bị hại có mối quan hệ họ hàng. Hùng cho rằng mình không chủ đích giết người mà chỉ đánh cảnh cáo nhưng không ngờ lại xảy ra cơ sự trên.

Đến tham dự phiên tòa với tư cách đại diện hợp pháp của bị hại, ông Kha Văn Tuyên (em trai nạn nhân) đã có lời xin giảm án cho bị cáo. Người đàn ông này cũng không yêu cầu bồi thường gì thêm sau khi đã nhận hơn 70 triệu đồng từ gia đình bị cáo sau khi sự việc xảy ra. Trong cuộc sống hàng ngày, bị cáo đã nhiều lần giúp đỡ bị hại và gia đình bị hại. Do vậy, đến tham dự phiên tòa ông mong muốn đứa cháu ấy được có cơ hội sửa sai, để làm lại cuộc đời.

Với tội "Giết người", HĐXX TAND tỉnh Nghệ An tuyên Lữ Quý Hùng mức án 12 năm tù.

Mới đây, (ngày 26/3/2020), VKSND cấp cao tại Hà Nội có Quyết định số 11/QĐ-VC1-HS, quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Nghệ An.

Theo đó, VKSND cấp cao nhận định, hành vi của Lữ Quý Hùng là đặc biệt nghiêm trọng, mặc dù bị cáo không có màu thuẫn gì với anh Kha Văn Ngỏng, chỉ vì nghĩ anh Ngỏng chửi mình và doạ đốt nhà bố vợ mà bị cáo đã dùng thanh gỗ dài 75 cm đánh vào đầu anh Ngỏng, tước đoạt tính mạng của anh Ngỏng một cách trái pháp luật.

Hành vi của bị cáo thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương. Năm 2015, bị cáo bị Công an huyện Tương Dương xử lý hành chính về hành vi đánh nhau, nay lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội thể hiện sự coi thường pháp luật.

Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 12 năm tù là quá nhẹ, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, chưa đánh giá đúng tính chất đặc biệt nguy hiểm của hành vi phạm tội, không có tác dụng giáo dục và phòng ngừa chung.

Vì vậy, VKSND cấp cao kháng nghị cần sửa bản án sơ thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Lữ Quý Hùng.

Hà Nhân