Viện kiểm sát yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

Thông qua công tác giải quyết đơn khiếu nại trong hoạt động tố tụng hình sự, VKSND tỉnh Hà Nam nhận định, Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam không có căn cứ, nên đã huỷ bỏ, đồng thời ra yêu cầu tiếp tục điều tra, xác minh để tránh bỏ lọt tội phạm.

Ngày 28/12/2021, anh Nguyễn Bá Bằng (sinh năm 1973, huyện Bình Lục) và anh Nguyễn Bá Dương (sinh năm 1985, Hà Nội) gửi đơn đến Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hà Nam tố cáo Đỗ Đức Hình (sinh năm 1960, là Giám đốc Công ty TNHH xây lắp công nghiệp Hà Nam). Theo nội dung đơn tố cáo, Hình đã nhận của anh Bằng, anh Dương tổng số tiền 1,95 tỉ đồng để mua đất cho 2 anh ở khu đô thị bờ Đông sông Đáy và khu đô thị Liêm Chính, thuộc thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên, qua nhiều năm, Hình không mua được đất và không trả lại tiền.

Sau khi kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hà Nam đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với nguồn tin về tội phạm nêu trên, vì Cơ quan điều tra nhận định, đây là giao dịch dân sự. Không đồng tình với quan điểm của Cơ quan điều tra, anh Bằng và anh Dương khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Khi việc giải quyết khiếu nại thuộc thẩm quyền của VKSND tỉnh Hà Nam, VKSND tỉnh đã kiểm tra, nghiên cứu kỹ hồ sơ, đồng thời trực tiếp tiến hành một số hoạt động xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ để làm rõ nội dung bản chất vụ việc.

Qua quá trình xác minh, VKSND tỉnh Hà Nam nhận định, quá trình thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, Cơ quan điều tra chưa thực hiện đầy đủ các hoạt động kiểm tra, xác minh cần thiết để làm sáng tỏ nội dung vụ việc dẫn tới việc ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự là không có căn cứ.

leftcenterrightdel
Đỗ Đức Hình (áo dân sự) tại Cơ quan điều tra.

VKSND tỉnh Hà Nam đã phân công Kiểm sát viên nghiên cứu, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ thụ lý, giải quyết đối với tin báo về vụ việc trên, đồng thời trực tiếp tiến hành một số hoạt động xác minh, thu thập tài liệu như: tiến hành làm việc với UBND phường Liêm Chính và Công ty xây lắp Công nghiệp Hà Nam, làm việc với Trưởng, Phó Ban quản lý dự án khu đất 7% thuộc xã Liêm Chính, thành phố Phủ Lý; có văn bản yêu cầu Sở Công thương, Công ty Điệu lực Hà Nam cung cấp tài liệu liên quan để đánh giá, làm rõ sự thật khách quan của vụ việc, từ đó xác định có hay không có hành vi gian dối của đối tượng Hình.

Trên cơ sở đó, xác định: Đỗ Đức Hình có biểu hiện gian dối khiến cho anh Bằng, anh Dương tin tưởng giao tiền để mua đất, nhưng đã sử dụng số tiền đó vào mục đích khác mà không hoàn lại là hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Theo đó, ngày 14/7/2022, VKSND tỉnh Hà Nam đã ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại, nội dung, chấp nhận khiếu nại của anh Bằng, anh Dương, hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hà Nam.

Gã giám đốc cúi đầu nhận án

Ngày 19/12/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự; Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đỗ Đức Hình về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra, xác minh thu thập bổ sung chứng cứ, tài liệu đã có đủ căn cứ xác định: Đỗ Đức Hình và các anh Nguyễn Bá Bằng, Nguyễn Bảo Dương có mối quan hệ họ hàng.

Từ năm 2008 đến năm 2013, Hình đã nhiều lần đưa ra thông tin gian dối về việc Công ty TNHH xây lắp công nghiệp Hà Nam do Hình làm Giám đốc đang thi công công trình điện tại dự án khu đô thị bờ Đông sông Đáy, có đăng ký đặt cọc mua một số lô đất tại dự án này theo giá của UBND tỉnh Hà Nam và sau khi thanh, quyết toán công trình, Hình sẽ được thanh toán tiền thì công công trình bằng các lô đất đã đăng ký; đang thi công công trình điện tại dự án khu đô thị Liêm Chính, trong đó có đầu tư vốn để lấy đất, làm cho anh Bằng, anh Dương tin là thật và đã đưa tổng số tiền 1 tỉ 950 triệu đồng cho Hình để mua 02 lô đất tại dự án khu đô thị bờ Đông sông Đáy; 03 lô đất tại dự án khu đô thị Liêm Chính.

Sau khi nhận được tiền của anh Bằng, anh Dương thì Hình đã sử dụng vào mục đích khác mà không hoàn trả lại cho anh Bằng, anh Dương. Đến nay, Hình không có đất để nhượng lại cho anh Bằng và anh Dương; không trả lại tiền cho anh Dương; mới trả lại được cho anh Bằng số tiền 70 triệu đồng.

TAND tỉnh Hà Nam đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt bị cáo Đỗ Đức Hình 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Nhóm PV