Theo đó, trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, kiểm sát điều tra vụ án hình sự do các đồn biên phòng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông, VKSND tỉnh đã phát hiện một số vi phạm.

leftcenterrightdel
 Các chiến sĩ Đồn biên phòng Đắk Tiên (Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông) đã phát hiện và bắt giữ hai đối tượng đang có hành vi vượt biên trái phép.

Cụ thể, ngày 18/10/2021, Đồn biên phòng cửa khẩu Thuận An (huyện Đắk Mil) phát hiện, bắt quả tang 4 đối tượng gồm: Ngô Lê Hoàng Sơn (trú tại tỉnh Gia Lai), Nguyễn Minh Tuấn (trú tại tỉnh Phú Thọ), An Văn Thuận (trú tại tỉnh Bắc Giang) và Bùi Văn Hùng (trú tại tỉnh Quảng Ninh) có hành vi xuất cảnh trái phép.

Quá trình tiếp nhận, phân loại giải quyết tin, Đồn biên phòng cửa khẩu Thuận An đã áp dụng Luật Hải quan để ban hành: Thủ tục tạm giữ tang vật số 31 ngày 18/10/2021; quyết định chấm dứt tạm giữ người theo thủ tục hành chính số 37, 38, 39, 40 ngày 16/10/2021 đối với người vi phạm.

Theo VKSND tỉnh Đắk Nông, việc ban hành các văn bản nói trên của Đồn biên phòng cửa khẩu Thuận An không căn cứ vào Pháp lệnh Bộ đội biên phòng, Luật xử lý vi phạm hành chính. Việc làm này là vi phạm về hình thức, nội dung của văn bản áp dụng pháp luật.

Tiếp đó, ngày 30/11/2021, Công an tỉnh Moldulkiri – Campuchia chuyển giao đối tượng Nguyễn Phi Sơn (SN 1998, trú tại tỉnh Nghệ An; tạm trú tại huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) đến Đồn biên phòng cửa khẩu Bu P’răng (huyện Tuy Đức) để giải quyết về hành vi nhập cảnh trái phép vào Campuchia ngày 15/12/2021.

Sau khi thu thập chứng cứ, Đồn biên phòng cửa khẩu Bu P’răng đã ra quyết định khởi tố vụ án Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Đồng thời, đề nghị VKSND huyện Tuy Đức ra quyết định chuyển hồ sơ vụ án đến cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Nông để xử lý theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, quá trình kiểm sát, VKSND tỉnh Đắk Nông nhận thấy, việc khởi tố vụ án nêu trên của Đồn biên phòng cửa khẩu Bu P’răng là không bảo đảm về chứng cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự. Bởi đồn biên phòng này đã căn cứ vào lời khai duy nhất của Sơn để khởi tố vụ án hình sự. Mặt khác, chưa chứng minh được đối tượng tổ chức cho Sơn xuất cảnh từ Việt Nam sang Campuchia và đối tượng tổ chức cho Sơn xuất cảnh có phải vì động cơ vụ lợi hay không...

VKSND tỉnh Đắk Nông cho rằng, những vi phạm nêu trên đã phần nào làm ảnh hưởng đến hiệu quả, hiệu lực trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Trong đó, có nguyên nhân, trách nhiệm trước hết thuộc về cán bộ, chiến sĩ của các đồn biên phòng được phân công trực tiếp tiến hành các hoạt động tố tụng hình sự. Theo đó, các cán bộ, chiến sĩ chưa chủ động nghiên cứu, thực hiện các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Hơn nữa, hoạt động tiến hành tố tụng hình sự thuộc thẩm quyền của đồn biên phòng phát sinh không nhiều. Cán bộ, chiến sĩ được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động tố tụng hình sự, đồng thời song song với việc thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới được phân công. Do đó, cán bộ, chiến sĩ chưa có kinh nghiệm chuyên sâu trong các hoạt động tố tụng hình sự nên có phần nào ảnh hưởng đến chất lượng khởi tố vụ án hình sự.

Từ những phân tích nói trên, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Nông kiến nghị Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Nông chỉ đạo việc quán triệt, triển khai đến cán bộ, chiến sĩ thuộc thẩm quyền về nhiệm vụ, quyền hạn của bộ đội biên phòng được quy định tại Bộ luật tố tụng Hình sự, Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự,... khi các đồn biên phòng tiến hành hoạt động tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và khởi tố điều tra vụ án hình sự.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, hướng dẫn các hoạt động tố tụng hình sự đối với cán bộ, chiến sĩ khi được giao nhiệm vụ tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và khởi tố vụ án hình sự. Đồng thời, có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục những vi phạm đã nêu trên nhằm đảm bảo cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh và thống nhất./.

Nguyễn Chính