Mới đây, Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản số 1025/UBND-VP ngày 24/5/2022, đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể huyện, các phòng ban, đơn vị thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn Liên Nghĩa, các trường học trên địa bàn huyện triển khai thực hiện các biện pháp để tăng cường phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên.

Đây là yêu cầu của Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng liên quan đến việc thực hiện Kiến nghị số 01/KN-VKSĐT ngày 17/5/2022 của VKSND huyện Đức Trọng, về việc yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật và văn bản số 1167/CAH-TH ngày 05/5/2022 của Công an huyện Đức Trọng về việc tăng cường giải pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên trên địa bàn.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Châu Hồng Phúc (ngụ huyện Đức Trọng) chuyên đột nhập vào trường học trộm cắp tài sản

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung theo văn bản số 1114/UBND-VP ngày 12/5/2022 của UBND huyện về việc tăng cường phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản tại các cơ quan, đơn vị, trường học.

Cụ thể cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên trên cơ sở gắn kết giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Triển khai thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm; quan tâm các địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự, vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều thanh, thiếu niên là người dân tộc thiểu số, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn.

Thực hiện tốt công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho các đối tượng thanh, thiếu niên là người bị phạt tù được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú; người đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, thị trấn, quản lý gia đình, người bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc, người có tiền án, tiền sự.

Bên cạnh đó tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về hình sự, thi hành án hình sự; phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội; các chính sách khoan hồng, các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng nhằm giáo dục, cải tạo, định hình nhân cách, lối sống đúng đắn, hướng thiện cho thanh niên vi phạm pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, địa phương, nhất là các tổ chức Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, nhà trường cần chủ động phối hợp với lực lượng Công an đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên ở địa phương, đặc biệt là số thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật, thanh, thiếu niên phạm tội.

Chủ tịch UBND huyện Đức Trong giao Phòng Giáo dục & Đào tạo triển khai đến các trường học trực thuộc thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Công an và ngành giáo dục; nhất là công tác đảm bảo an ninh trật tự; phòng chống bạo lực học đường, phòng chống ma túy xâm nhập học đường, vi phạm Luật giao thông đường bộ... Phối hợp chặt chẽ với gia đình, địa phương để quản lý số học sinh cá biệt, thường xuyên vi phạm nội quy, quy định của nhà trường và có biểu hiện vi phạm pháp luật.

Đồng thời giao Công an huyện tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị; chủ động hơn nữa trong công tác tham mưu, phối hợp tuyên truyền và quản lý số thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, không để phát sinh tội phạm băng nhóm, không để hình thành “điểm nóng” về an ninh trật tự ở địa phương.

Chỉ đạo lực lượng Công an các xã, thị trấn tổ chức phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện thường xuyên việc tuần tra, canh gác, nhất là các khu vực phức tạp về an ninh trật tự để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định.

Theo văn bản kiến nghị trước đó của VKSND huyện Đức Trọng, từ tháng 12/2021 đến ngày 30/4/2022 trên địa bàn huyện Đức Trọng tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến đến hành vi trộm cắp tài sản ngày càng gia tăng cả về số vụ và tính chất tội phạm. Cơ quan điều tra Công an huyện Đức Trọng đã khởi tố 43 vụ/55 bị can, đặc biệt tình trạng trộm cắp tài sản tại các trường học, lấy đi nhiều thiết bị quan trọng phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập của nhà trường, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Thủ đoạn của tội phạm chủ yếu thực hiện vào ban đêm, tìm các địa điểm vắng người rồi trèo qua hàng rào, leo cột nhà hoặc qua cửa thông gió đến các phòng máy vi tính, sử dụng công cụ phá khóa để mở ổ khóa. Trước khi thực hiện hành vi trộm cắp, các đối tượng dùng băng keo che hết các camera, dính băng keo vào đầu ngón tay không để lại dấu vết. Sau khi thực hiện xong hành vi trộm tài sản, đối tượng gỡ băng keo ở các mắt camera, khóa cửa, thoát ra ngoài theo đường cũ để đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

Nguyên nhân của tội phạm là do người phạm tội đang độ tuổi lao động, không có việc làm ổn định, thiếu sự quản lý của gia đình, nhà trường, ham chơi điện tử nên đi trộm tài sản bán lấy tiền tiêu xài. Qua các vụ trộm cắp tài sản xảy ra ở các trường học cho thấy, các trường đều đầu tư trang bị thiết bị dạy học hiện đại, có giá trị nhưng công tác quản lý còn lỏng lẻo.

Để phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, VKSND huyện Đức Trọng kiến nghị đối với Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng áp dụng các biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật, bao gồm:

Chỉ đạo các trường học cần tăng cường công tác an ninh, bố trí người luân phiên thường trực bảo vệ bảo đảm khép kín thời gian; đầu tư hệ thống chiếu sáng bảo vệ, nâng cấp tường rào, sử dụng khóa cửa chống trộm, lắp đặt hệ thống camera giám sát; tích cực phối hợp với lực lượng Công an xã, bảo vệ dân phòng, Cảnh sát khu vực duy trì tuần tra vào những giờ cao điểm ở xung quanh khu vực trường nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn hoạt động tội phạm. Khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn, thông báo ngay cho Công an để kịp thời ngăn chặn, xử lý, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn.

Tiếp tục phát động thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh trật tự” trong toàn huyện, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội; kịp thời phát hiện báo tin tội phạm cho các cơ quan chức năng xử lý.

Chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tổ chức phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện thường xuyên việc tuần tra canh gác, nhất là các khu vực phức tạp về an ninh trật tự để kịp thời phát hiện, xử lý tội phạm.

Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật cho nhân dân để từ đó nâng cao ý thức cảnh giác và đấu tranh phòng, chống tội phạm của người dân, tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản.

Tiếp thu kiến nghị của Viện kiểm sát, Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng đã ban hành văn bản số 1114/UBND-VP ngày 12/5/2022 về việc tăng cường phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản tại các cơ quan, đơn vị, trường học. Lãnh đạo địa phương này đã giao các phòng ban, đơn vị thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn Liên Nghĩa, các trường học trên địa bàn huyện triển khai thực hiện các nội dung sau:

Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ trụ sở cơ quan, đơn vị, tài sản công thuộc quyền quản lý; thực hiện các biện pháp giám sát người ra, vào cơ quan, đơn vị, đặc biệt là những đối tượng có biểu hiện bất thường, ra, vào ngoài giờ làm việc...; giám sát nơi để kho, quỹ... để phòng ngừa tội phạm.

Thường xuyên kiểm tra việc quản lý, bảo vệ tài sản; tổ chức quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức bảo vệ tài sản; khi phát hiện những nghi vấn về tội phạm, phải khẩn trương thông báo cho cơ quan Công an để phối hợp, xử lý.

Khi xảy ra mất tài sản phải báo ngay cho lực lượng Công an để xác minh, làm rõ, tránh việc một số đơn vị không báo tự ý khắc phục hậu quả dẫn tới việc điều tra, ngăn chặn tội phạm chưa kịp thời.

Giao Công an huyện Đức Trọng chỉ đạo lực lượng Công an kịp thời phối hợp, điều tra xác minh, làm rõ các vụ việc trộm cắp tài sản khi nhận được trình báo, kịp thời ngăn chặn, xử lý theo quy định.

Tiến Dân - Việt An