leftcenterrightdel
 Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn L.

Theo hồ sơ, tháng 6/2024, Nguyễn Văn L (SN 1990, trú đặc khu Cát Hải) mua giấy phép lái xe hạng D giả với giá 17 triệu đồng. Đến ngày 16/6/2025, L sử dụng giấy tờ này xin vào làm lái xe tại Công ty TNHH Thương mại Quốc Hưng và được tiếp nhận dù chưa được xác minh tính hợp pháp.

Trong quá trình làm việc, ngày 28/6/2025, L điều khiển xe ngoài nhiệm vụ, đi vào tuyến đường không được phép lưu thông, lấn làn và va chạm với xe mô tô do ông Dương Văn K điều khiển, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Kết quả xác minh cho thấy giấy phép lái xe của L là giả, không có dữ liệu trong hệ thống quản lý.

Qua kiểm sát, VKSND khu vực 4 xác định doanh nghiệp đã có nhiều thiếu sót như không kiểm tra, xác minh giấy phép lái xe; quản lý, giám sát hoạt động của lái xe lỏng lẻo; chưa phổ biến đầy đủ quy định về phạm vi hoạt động của phương tiện.

Từ đó, đơn vị đã ban hành Kiến nghị số 14/KN-VKS-KV4 (ngày 17/3/2026), yêu cầu doanh nghiệp rà soát quy trình tuyển dụng, bắt buộc xác minh giấy phép lái xe; tăng cường giám sát hoạt động của lái xe; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, yêu cầu người lao động cam kết chấp hành quy định.

Động thái này nhằm khắc phục nguyên nhân, điều kiện phát sinh vi phạm, nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải hành khách, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Diệu Ngọc