Sau khi phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các tổ chức, cá nhân liên quan tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm, kiểm tra thực tế việc nhập, lưu giữ và chế biến món ăn tại cơ sở cung cấp suất ăn cho Trường Tiểu học, THCS&THPT iSchool Nha Trang (Trường iSchool Nha Trang) gây vụ ngộ độc thực phẩm chiều ngày 17/11, trên cơ sở kết quả phân tích mẫu thực phẩm thu thập, báo cáo của Trung tâm y tế (TTYT) TP Nha Trang kết luận, tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella.

Báo cáo viết, theo lời khai của người giám sát và nhân viên bếp, nguyên liệu cánh gà được nhập vào chiều 16/11, vẫn được để nguyên thùng trong bếp.

Đến sáng hôm sau 17/11, cánh gà được ngâm trong thau nước để rã đông trước khi luộc sơ rồi chiên.

Việc thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo được nói là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn, báo cáo nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Bữa trưa ngày 17/11 tại trường iSchool Nha Trang. Ảnh: VĐ.

Báo cáo cũng cho biết, kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, có đến 90,4 % bệnh nhân có thời gian ủ bệnh từ 6-24 giờ, phù hợp với thời gian ủ bệnh do vi khuẩn Salmonella.

Trong khi đó, kết quả xét nghiệm một số mẫu bệnh phẩm của người bệnh từ Bệnh viện Vinmec, cho kết quả 8/17 mẫu dương tính với Salmonella group.

Kiểm tra bếp ăn của trường iSchool Nha Trang, do hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam ký hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn cho trường vận hành, cơ quan chức năng ghi nhận sự quy củ, ngăn nắp cũng như các giấy tờ cần thiết theo quy định.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, ngày 22/11, Viện Pasteur Nha Trang đã có văn bản thông báo kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm.

Kết quả cho biết, đã phát hiện 3 vi khuẩn Salmonella spp., Bacillus cereus và Escherichia coli trong các mẫu cánh gà chiên và nước mắm.

Báo cáo lưu ý, vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu cánh gà chiên (3,5 x 103 CFU/g) và mẫu nước mắm (1,0 x 103 CFU/mL) là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu (HBL: Hemolysin BL) và độc tố ruột không ly giải hồng cầu (NFIE: Non-haemolytic enterotoxin).

leftcenterrightdel
 Học sinh Trường iSchool Nha Trang điều trị nội trú tại bệnh viện sau khi bị ngộ độc thực phẩm tập thể. Ảnh: XN.

Như đã đưa tin, sau bữa trưa ngày 17/11 của gần 900 học sinh bán trú (báo cáo của TTYT Nha Trang có 930 người ăn gồm 880 học sinh) tại Trường Ischool Nha Trang (gồm các món cơm gà, sốt trứng, gỏi gà, cánh gà chiên, canh xương, dưa leo, vào đầu giờ chiều cùng ngày, rất nhiều học sinh từ 7-16 tuổi có biểu hiện bị ngộ độc với các triệu chứng đau quặn bụng, tiêu chảy nhiều lần phân lỏng, buồn nôn, nôn, sốt cao liên tục, ớn lạnh, rét run một số có biểu hiện choáng (đau đầu, sây sẩm, chóng mặt, co giật, hạ huyết áp...), những triệu chứng điển hình của ngộ độc do vi khuẩn Salmonella gây ra.

Tối cùng ngày, hàng trăm em học sinh có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm đã được đưa đến các bệnh viện trên địa bàn để cấp cứu, thăm khám, điều trị.

Theo báo cáo ngày 1/12 của TTYT Nha Trang, có 665 trường hợp có triệu chứng ngộ độc, trong đó 389 ca nhập viện điều trị nội trú, 1 trường hợp tử vong. Ca có triệu chứng đầu tiên vào lúc 15h ngày 17/11, trong khi ca xuất hiện triệu chứng cuối cùng lúc 16h ngày 21/11.

Ngày 23/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”, quy định tại Điều 317 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

V.H