Việc nghe tim thai

Nữ hộ sinh Hoàng Thị Trinh cho biết, quá trình vào chờ sinh, sản phụ Nguyễn Thị Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần. Lần đầu vào 9h39 phút (ngày 30/6), lần thứ 2 vào 12h trưa và lần thứ 3 vào 15h cùng ngày. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 – 130 lần/phút.

Nhưng trong báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh, có lần nghe tim thai thứ 4, lúc 18h35 phút ngày 30/6: “Tim thai âm tính; cơn co tử cung tần số 5/50 giây; cổ tử cung mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh, đầu lọt, nữ hộ sinh đỡ đẻ ngôi đầu...".

Như vậy, có ít nhất 4 lần sản phụ được thăm khám, nghe tim thai. Tuy nhiên, bác sĩ Phạm Hồng Cường – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ phủ nhận kết quả 3 lần nghe tim thai của nữ hộ sinh Hoàng Thị Trinh, khi khẳng định thai đã chết lưu và đổ lỗi cho nữ hộ sinh nghe tim thai không chính xác.

Riêng lần nghe tim thai thứ 4 như báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh, đã bộc lộ sự vô lý đến cùng cực, khi báo cáo “lúc 18h35 phút ngày 30/6: Tim thai âm tính…”. Điều này đồng nghĩa, lúc sản phụ Nguyễn Thị Tình đang đẻ, có y bác sĩ nghe tim thai và ghi nhận âm tính.

leftcenterrightdel
 Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ Phạm Hồng Cường khẳng định lúc 18h35' không thể nghe tim thai như báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh.

Sự vô lý này đã bị chính ông Phạm Hồng Cường- Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ phản bác:

“Không phải tim thai âm tính đâu em? 18h35’ khả năng thai sổ rồi, đầu ra rồi… Khi đó không thể nghe được tim thai nữa, chỉ có đỡ đẻ thôi… Em kiểm tra lại báo cáo cái” – ông Cường nói.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, tim thai chỉ có nữ hộ sinh Hoàng Thị Trinh nghe trước đó 3 lần, thời điểm đó thai sổ rồi mới mời bác sỹ Đức lên, lúc đó không ai nghe tim thai nữa, chỉ lo đỡ đẻ .

Cũng theo Phó Giám đốc Bệnh viện Phạm Hồng Cường, thời điểm bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản của bệnh viện lên kéo đầu trẻ thì bác sĩ Đức cũng không biết đứa trẻ chết hay sống, mà chỉ lấy tay kéo đầu trẻ ra thì bị đứt lìa nên tự tay bác sĩ Đức khâu cổ trẻ lại.

Có hay không việc thai chết lưu?

Như đã nói ở trên, trong ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình nhập viện chờ sinh, được y bác sĩ thăm khám và nhận định bình thường, chờ sinh thường. Nữ hộ sinh Hoàng Thị Trinh còn nghe được tim thai 3 lần trước khi lên bàn đẻ. Tuy nhiên, khi đứa trẻ tử vong đứt lìa đầu, nhận định thai chết lưu được đưa ra.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ nhận định một đàng, Sở Y tế Hà Tĩnh lại báo cáo một nẻo. Trong báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh cho rằng thai chết lưu trước 7 ngày, nhưng trả lời PV, Phó Giám đốc Bệnh viện Phạm Hồng Cường lại khẳng định chỉ 2-3 ngày?!

leftcenterrightdel
 Anh Nguyễn Sỹ Chiến, chồng sản phụ khẳng định, lúc vợ nhập viện chờ sinh, các y bác sĩ thăm khám và khẳng định sản phu, thai nhi khỏe mạnh, chờ sinh thường.

Hỏi về sự chênh lệnh nhận định thời gian thai nhi chết lưu này, bác sĩ Phạm Hồng Cường cho biết: “Theo kinh nghiệm của tôi làm thì thai này cũng phải chết từ 2 đến 3 ngày. Còn việc vì sao báo cáo gửi Bộ lại bảo thai chết lưu trên 7 ngày nên hỏi lại Sở”.

Vấn đề này, được ông Nguyễn Tuấn - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh giải thích không kém phần vô lý, khi cho rằng căn cứ vào hình ảnh để khẳng định:

“Căn cứ vào hình ảnh trên trẻ sơ sinh khi ra đời. Nhìn hình ảnh đó thì có thể hỏi bất cứ chuyên gia ngành sản khoa nào hỏi sẽ biết ngay. Đó là một trong những căn cứ để kết luận thai lưu chết trên 7 ngày. Ngoài ra còn căn cứ vào tim thai của trẻ, về tiền sử…” - ông Tuấn nói.

Việc nữ hộ sinh thăm khám, nghe tim thai được 3 lần, đã bị ông Nguyễn Tuấn phản bác, đổ lỗi cho phía bệnh viện làm không đúng quy trình, không cho siêu âm nên không phát hiện được thai lưu trước khi vào viện?!

Ai là người ra các y lệnh?

Sở Y tế Hà Tĩnh báo cáo: “Sản phụ được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu, tổng phân tích nước tiểu, (kết quả xét nghiệm: HC: 3,98 T/L; BC: 10,8 G/L; các chỉ số khác về huyết học và nước tiểu trong giới hạn bình thường); theo dõi tim thai và cơn co tử cung”.

Như vậy, các y lệnh chỉ định xét nghiệm, đo tim thai... đã được thực hiện. Vậy ai là người ra các y lệnh này?

leftcenterrightdel
 Có hay không các nữ hộ sinh này đã ra các chỉ định y khoa thay bác sĩ?

Theo Phó giám đốc Bệnh viện Phạm Hồng Cường, bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền – bác sỹ Răng – Hàm – Mặt trực chính sản khoa ngày hôm đó là người ra các chỉ định y khoa này.  

Tuy nhiên, trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền lại chối bỏ và cho rằng mình không chỉ định các xét nghiệm nói trên, mà khẳng định nữ hộ sinh làm:

“Chỉ định là nữ hộ sinh chỉ định, anh viết cho họ thôi, anh có làm đâu” – Bác sỹ Quyền khẳng định và nói thêm “Họ làm cái gì thì anh viết hộ thôi”.

Theo bác sỹ Quyền: “Tất cả tim thai là nữ hộ sinh họ theo dõi, họ nghe, chứ nhà bác không được nghe, không được sờ mó, cũng không biết bệnh nhân như thế nào” và “Cái đó thuộc về chuyên ngành sản khoa họ làm, chứ nhà bác không có chứng chỉ nhà bác không dám làm”.

Bùi Tiến - Lương Thiện