Trước đó, tối ngày 16/2, trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe (CHP) của Sở Y tế đặc khu này đang điều tra thêm 3 trường hợp nhiễm virus Corona mới (Covid-19). Trong đó có một người đàn ông được cho là từng đến Đà Nẵng (Việt Nam) du lịch trong thời gian ủ bệnh.

Theo thông tin ghi nhận tại trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc), bệnh nhân là một người đàn ông 45 tuổi (sống tại Tsz Wan Shan), là trường hợp thứ 59 trên tổng số 60 bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 hiện có của Hong Kong.

Người đàn ông này bị sốt và đau họng từ ngày 12/2 và đi khám bác sĩ tư nhân vào ngày 13/2.

Sau đó, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Queen Elizabeth và được đưa vào điều trị. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với dịch Covid-19. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định.

Đồng thời, bệnh nhân này là đồng nghiệp của bệnh nhân thứ 57 mắc bệnh Covid-19 vào ngày 7/2 ở Hong Kong.

Tại văn bản báo cáo về vụ việc, Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, theo thông tin từ trang web của chính quyền đặc khu Hong Kong, bệnh nhân đã đến Đà Nẵng trong thời gian từ ngày 30/1 đến 1/2.

leftcenterrightdel
 Đà Nẵng thông tin về một ca nhiễm COVID-19 tại Hong Kong từng đi du lịch đến TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, kể từ khi bệnh nhân rời khỏi Đà Nẵng đến khi bệnh nhân khởi phát bệnh (ngày 12/2) là 11 ngày, vì vậy thông tin cho rằng bệnh nhân ủ bệnh trong thời gian tại Đà Nẵng là không chắc chắn và thiếu cơ sở.

“Nếu bệnh nhân ủ bệnh trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng thì thời điểm đó chỉ là trong khoảng 3 đến 4 ngày đầu của giai đoạn ủ bệnh, lúc đó nồng độ virus rất thấp và khó có khả năng lây bệnh cho những tiếp xúc gần. Tuy nhiên, hiện tại, Đà Nẵng chỉ có 2 bệnh nhân đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đều mới nhập cảnh vào thành phố sau thời gian ngày 1 đến 2. Do vậy, khả năng bệnh nhân mắc bệnh hoặc lây truyền cho người dân tại thành phố hầu như là không có. 

“Kể từ ngày bệnh nhân rời khỏi Đà Nẵng đến nay đã quá thời gian 14 ngày nhưng tất cả các ca bệnh nghi ngờ được phát hiện qua công tác giám sát tại cộng đồng, cơ sở y tế ở TP Đà Nẵng đều có kết quả âm tính với Covid-19” - Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến cho biết thêm.

Sở Y tế TP Đà Nẵng chia sẻ, thông tin trên trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) còn khá mơ hồ, thiếu thông tin nên Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ và sẽ thông tin khi có kết quả.

Tính đến 8h ngày 19/2, trên địa bàn TP. Đà Nẵng không ghi nhận thêm trường hợp nghi ngờ do Covid-19. TP Đà Nẵng đang tiếp tục theo dõi 2 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Lê Tâm