Ngày 11/3/2023, thông tin từ Sở Y tế TP HCM cho biết đã yêu cầu các cơ Sở y tế trên địa bàn cần tăng cường việc bảo mật thông tin người bệnh đang điều trị tại các khoa, phòng, tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo.

Khi phát hiện việc giả mạo thông tin, giấy tờ liên quan đến việc điều trị bệnh cho bệnh nhân tại đơn vị, đề nghị các cơ sở báo cáo ngay về Thanh tra Sở Y tế và Công an Thành phố để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Theo Sở Y tế, thời gian gần đây, nhiều thông tin trên báo, đài thông tin đã có một số trường hợp người dân bị kẻ gian tung tin gia đình có trẻ em hoặc người thân bị tai nạn phải vào bệnh viện cấp cứu nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng sử dụng một trong các phương thức lừa đảo như: Mạo danh là giáo viên hoặc nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp các phụ huynh báo tin về việc học sinh bị tai nạn, đang được nhập viện cấp cứu tại bệnh viện, yêu cầu người nhà phải chuyển gấp tiền để đóng viện phí thực hiện phẫu thuật cho học sinh; Làm giả giấy tờ bệnh viện chứng nhận tình trạng sức khỏe của người bệnh tại các cơ sở y tế nhằm mục đích thu lợi bất chính.

Ngoài ra, Sở Y tế nhận được báo cáo của các bệnh viện về hiện tượng người dân gọi vào bệnh viện nhờ giúp xác nhận thông tin có người thân đến cấp cứu tại bệnh viện.

Cụ thể trường hợp tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, vào ngày 6/3, chỉ trong vòng 1 giờ khoa Cấp cứu của bệnh viện liên tiếp nhận 2 cuộc gọi của phụ huynh học sinh hỏi về 3 trường hợp học sinh (đang học tại các trường phổ thông cơ sở quốc tế trên địa bàn thành phố) để xác nhận thông tin con, em đang cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, cả 3 trường hợp này đều được Bệnh viện Nhi Đồng 1 xác nhận là không có thật.

Sở Y tế khuyến cáo người dân, nhất là các bậc phụ huynh hãy cẩn trọng trước những thông tin giả mạo của các đối tượng. Khi tiếp nhận thông tin liên quan đến các vấn đề về điều trị bệnh tại các cơ sở y tế và nghi ngờ có dấu hiệu giả mạo, lừa gạt, Sở Y tế đề nghị người dân ngoài việc báo tin kịp thời đến cơ quan Công an, người dân cũng nên thông báo đến đường dây nóng của Sở Y tế qua số 096.777.10.10 hoặc số 028.3930.7916, và cả đường dây nóng của các bệnh viện để được hỗ trợ xác nhận thông tin./.

Đại Lánh