Theo Sở Y tế TP HCM, Thanh tra Sở vừa triển khai 3 đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật của các phòng khám tư nhân xung quanh khu vực có thông tin về hiện tượng “cò khám chữa bệnh” theo phản ánh của báo chí.

leftcenterrightdel
 Mặc dù Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 đã chuyển sang cơ sở mới nhưng “cò” tại cơ sở cũ vẫn còn hoạt động. (Ảnh: Sở Y tế)

Kết quả kiểm tra đột xuất, phát hiện một phòng khám có dấu hiệu hoạt động của “cò” dẫn dụ người bệnh đến khám chữa bệnh, đó là một phòng khám chuyên khoa Nội (ở gần Bệnh viện Ung bướu cơ sở cũ) trên địa bàn quận Bình Thạnh. Các phòng khám còn lại tuy chưa phát hiện có dấu hiệu “cò”, tuy nhiên đều có các sai phạm về các quy định chuyên ngành trong quá trình hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Thanh tra Sở Y tế đang phối hợp với cơ quan đơn vị có liên quan tiến hành xử lý đối với các cơ sở, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt xử lý nghiêm các phòng khám có dấu hiệu liên kết với “cò” tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Sở Y tế TP HCM cho biết, nạn “cò” tại các bệnh viện luôn là vấn đề nóng của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của thành phố, luôn là thách thức đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn cho người bệnh, và gây ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực xây dựng môi trường phục vụ văn minh, hiện đại, nghĩa tình tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Mặc dù ngành y tế và ngành Công an đã có nhiều nỗ lực trong sự phối hợp hoạt động để ngăn chặn nạn “cò bệnh viện” nhưng rõ ràng vẫn chưa đủ sức để răn đe tệ nạn này tại các bệnh viện.

“Hiện nay, số lượt khám, chữa bệnh tại các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa trên địa bàn thành phố đang phục hồi và tăng nhanh trở lại sau khi dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát ổn định. Khi số lượt khám tăng cao cũng chính là thời điểm để nạn “cò” lại tái diễn, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh phải rà soát, củng cố hoạt động của đội bảo vệ của cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường phối hợp với lực lượng Công an địa phương đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu vực đông người nhất là khu vực đăng ký khám bệnh;

Yêu cầu các bệnh viện đẩy mạnh triển khai các ứng dụng đăng ký khám bệnh từ xa; tăng cường truyền thông để người bệnh cảnh giác với nạn “cò”; và nhất là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm nếu phát hiện tình trạng “cò” ngang nhiên hoạt động trong bệnh viện”, Sở Y tế cho hay.

Đồng thời, kiến nghị Công an TP HCM chỉ đạo lực lượng Công an địa phương tăng cường hỗ trợ các bệnh viện và có biện pháp quyết liệt đối với tệ nạn “cò” tại các bệnh viện./. 

Đại Lánh