Ngày 9/3, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng đã thông tin ban đầu về lịch trình di chuyển của 2 trường hợp người Anh tiếp xúc gần với bệnh nhân số 17 mắc Covid-19. Theo kết quả xét nghiệm ban đầu, 2 du khách này đã dương tính với Covid -19.

Theo đó, hai du khách này đã đáp chuyến bay từ thành phố London (Anh) đến TP Hà Nội lúc 4h10p sáng ngày 2/3/2020 trên chuyến bay VN0054 của Hãng hàng không Vietnam Airline (cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 mắc bệnh Covid-19 tại Việt Nam. Tại đây, cả 2 hành khách chỉ ở trong khu vực sân bay Nội Bài.

Sau đó, 2 du khách này tiếp tục đáp chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng vào lúc 10h10p ngày 2/3 trên chuyến bay VN163.

Rời sân bay Đà Nẵng, 2 hành khách được tài xế của khách sạn Vanda đón về khách sạn (địa chỉ số 3 Nguyễn Văn Linh, phường Bình Hiên, quận Hải Châu).

Hai người  ăn tối cùng ngày tại nhà hàng El Gaucho (toà nhà Indochina Riverside - 74 Bạch Đằng, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu).

Ngày 3/3, hai du khách có đến ăn tối tại nhà hàng Cá Lửa (04 Bình Minh 4, phường Bình Hiên, quận Hải Châu).

Ngày 4/3, hai người này tham gia đánh golf tại Bà Nà golf club, sau đó về ăn tối tại nhà hàng La Maison Deli (Lô A1,2, số 03 đường 2 Tháng 9, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu). Ngày 5/3, họ đánh golf tại Vinpearl Golf Nam Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Ngày 6/3, tiếp tục tham gia đánh golf và có khả năng lưu trú tại khách sạn Montgomerie Links Hotel & Villas Hội An (tỉnh Quảng Nam).

leftcenterrightdel
 Khách sạn Vanda nơi hai du khách người Anh lưu trú ở Đà Nẵng

Sau đó, quay lại thành phố Đà Nẵng (tiếp tục ở tại khách sạn Vanda) và ăn tối cùng ngày tại nhà hàng Pizza 4P's (8 Hoàng Văn Thụ, phường Phước Ninh, quận Hải Châu).

Từ đó đến khi được giám sát, 2 khách ở tại khách sạn Vanda Đà Nẵng.

Ngoài ra trong thời gian lưu trú tại thành phố Đà Nẵng, 2 người này có đến các địa điểm sau: Nhà hàng Nướng Đà Thành (107 Nguyễn Văn Linh, phường Nam Dương, quận Hải Châu), Bamboo 2 bar (216 Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu), Nhà hàng 7 Bridges Brewing Company (493 Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà), Universal Pub (234 Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu).

Nhận được thông tin 2 trường hợp hành khách người Anh (đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17 mắc bệnh Covid-19) đang lưu trú tại khách sạn Vanda, Sở Y tế lập tức chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra, xác minh 2 trường hợp hành khách và tất cả những người tiếp xúc gần với 2 trường hợp này trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng.

Sở Y tế chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm 2 trường hợp hành khách nêu trên. Kết quả xét nghiệm bước đầu tại CDC Đà Nẵng cho thấy 2 mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Lập tức vận chuyển mẫu bệnh phẩm của 2 hành khách trong đêm 7/3/2020 đến Viện Pasteur Nha Trang để được làm xét nghiệm khẳng định.

UBND TP chỉ đạo Trung tâm Cấp cứu Đà Nẵng lập tức đưa hai người Anh này đến Bệnh viện Đà Nẵng để được cách ly và theo dõi kịp thời. UBND quận Hải Châu, Công an thành phố và các đơn vị liên quan lập tức theo dõi khách lưu trú tại khách sạn Vanda.

Chỉ đạo CDC Đà Nẵng tiến hành phun hoá chất Chloramin B khử trùng để phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại khách sạn Vanda ngay trong rạng sáng ngày 8/3. Đồng thời cấp hoá chất Chloramin B hướng dẫn khách sạn lau chùi thường xuyên hàng ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chỉ đạo Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ, Công an thành phố, UBND các quận huyện và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra kỹ và phân loại tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với 2 hành khách (F1), các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2). Lập tức tiến hành cách ly, giám sát, theo dõi các trường hợp nêu trên theo đúng quy định ngay sau khi có kết quả điều tra.

Ban Chỉ đạo thành phố đã ban hành Quyết định cách ly đối với những người khách và nhân viên khách sạn có tiếp xúc trực tiếp với 2 hành khách trên tại Khách sạn. Sở Y tế cử cán bộ phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đến các cơ sở trong lộ trình di chuyển, lưu trú của 2 vị khách để tư vấn và triển khai các biện pháp phun độc, khử trùng, phòng ngừa theo quy định.

Lê Tâm