Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các y bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực vừa phẫu thuật thành công khối u trung thất khổng lồ cho bệnh nhân nam 16 tuổi không nằm ngửa được, phải thường xuyên ngủ ngồi. 

Cách đây 6 tháng bệnh nhân L.H (SN 2005, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đau ngực, khó thở tuy nhiên do  dịch COVID- 19 nên gia đình không đưa bệnh nhân đi bệnh viện. Sau đó tình trạng đau ngực và khó thở tăng nên bệnh nhân đi khám phát hiện khối u trong lồng ngực. Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng 6 đợt hoá chất nhưng thể tích khối u không giảm nên đã chuyển đến khoa Ngoại lồng ngực - Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị. Bệnh nhân H. nhập trong trong tình trạng khó thở, tức ngực, bệnh nhân không nằm ngửa được, phải thường xuyên ngủ ngồi.

leftcenterrightdel
Các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực quyết định tiến hành phẫu thuật  bóc tách khối u kích thước khổng lồ ra khỏi người bệnh nhân. (ảnh: BV cung cấp)

Sau khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực nhận thấy có khối u khổng lồ khả năng từ trung thất phát triển lớn về khoang lồng ngực trái, chèn ép tim lệch về phía phải và xẹp gần hoàn toàn phổi trái.

Các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực quyết định tiến hành phẫu thuật theo đường mở ngực sau bên ngực trái, bóc tách khối u lớn kích thước 15x30cm, nặng hơn 3kg, bám chắc vào trung thất và phổi trái gây xẹp hoàn toàn phổi trái bệnh nhân.

leftcenterrightdel
 Khối u lớn kích thước 15x30cm, nặng hơn 3kg, bám chắc vào trung thất và phổi trái gây xẹp hoàn toàn phổi trái bệnh nhân. (ảnh: BV cung cấp)

Sau gần 5 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy trọn khối u mà không để lại biến chứng gì. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tự thở đều, dẫn lưu màng phổi trái ra ít dịch hồng. Bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sau mổ, có thể xuất viện trong 5 ngày tới.

Theo BSCKII Thân Trọng Vũ - Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - bệnh viện Đà Nẵng: “Đây là trường hợp phức tạp, gây khó khăn bởi khối u có kích thước lớn, nằm chiếm gần hết khoang lồng ngực, chèn ép tim và gây xẹp hoàn toàn phổi trái. Các bác sĩ phải làm sao để đảm bảo lấy trọn khối u mà không gây vỡ u, đảm bảo an toàn tránh các biến chứng”.

leftcenterrightdel
 Bệnh nhân đã dần hồi phục và qua cơn nguy kịch. (ảnh: BV cung cấp)

Bác sĩ Vũ cho biết, theo y văn thế giới, các khối u trung thất kích thước lớn như của bệnh nhân H. là trường hợp rất hiếm gặp.

Chị V.T.T (mẹ em H.) xúc động chia sẻ: “Con trai tôi bị đau tức ngực, khó thở gần 6 tháng nay, phải thường xuyên ngồi ngủ. Khi biết con có khối u kích thước quá lớn như vậy, gia đình rất lo sợ, định đưa con vào bệnh viện Chợ Rẫy để chữa trị. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh COVID-19 nên không đi được. Gia đình nghĩ rằng con sẽ không qua khỏi. Nhưng nhờ được các bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng cứu chữa, giờ con tôi đã lấy được khối u, hồi phục sức khỏe. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm hẳn, xin cảm ơn các bác sĩ rất nhiều”.

 

L.T