Ba ngày gần đây, tập đoàn đóng tàu toàn cầu Pháp Naval Group đã công bố những hình ảnh chưa từng có về cuộc “phẫu thuật” kép, cắt đôi 2 chiếc tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân, Perle và Saphir, để ghép nối hai nửa “lành lặn” của chúng thành một chiếc tàu ngầm mới.

Sau khi 2 tàu được cắt đôi, nửa sau của Perle đã được ghép nối với nửa trước của Saphir. Sở dĩ chúng có thể ghép với nhau bởi 2 tàu ngầm cùng dòng, đều thuộc lớp Rubis.

Theo Bộ Quốc phòng Pháp, tháng 6 năm ngoái, một vụ hỏa hoạn dữ dội kéo dài 14 giờ đồng hồ khiến phần trước tàu ngầm Perle, vốn đang nằm trên ụ tàu tại một xưởng đóng tàu ở Toulon, miền nam nước Pháp để sửa chữa, không thể sử dụng được do kết cấu thép bị hư hỏng.

leftcenterrightdel
Nửa trước của tàu ngầm Saphir và nửa sau của chiếc Perle sau khi hai tàu ngầm được cắt đôi. Nguồn: Naval Group.

Tuy vậy, nửa còn lại của chiếc tàu ngầm dài 73m, có lượng choán nước 2.600 tấn, đã không bị tác động bởi vụ hỏa hoạn.

Tình cờ, Hải quân Pháp hiện có chiếc Saphir, cùng lớp với Perle, đã ngừng hoạt động vào năm 2019 và đang chờ được tháo dỡ tại một nhà máy đóng tàu ở cảng Cherbourg, phía tây bắc Pháp.

Phần trước của Saphir được đánh giá có cấu trúc ổn định, đủ điều kiện để có thể ghép nối với phần sau của Perle để tạo thành một tàu ngầm tấn công mới.

leftcenterrightdel
Công trường phục vụ cuộc "phẫu thuật". Ảnh cắt từ video, nguồn: Naval Group 

Chiếc Perle sau đó đã được chuyển từ Toulon đến Cherbourg. Chúng đã được cắt đôi vào tháng 2 và tháng 3, theo thông tin từ Tập đoàn đóng tàu Naval Group của Pháp.

Sau khi được đưa lên kệ cân chỉnh, nửa sau của Perle và nửa trước của Saphir hiện đã được hàn ghép nối, thông cáo của Hải quân Pháp cho biết.

Klara Nadaradjane, người phát ngôn của Naval Group, nhà thầu thực hiện dự án cho biết, việc khớp nối sẽ được hoàn thành trong những tháng tới.

leftcenterrightdel
 Nửa trước của tàu ngầm Saphir đang được di chuyển để khớp nối với nửa sau của chiếc Perle. Ảnh cắt từ video, nguồn: Naval Group

Chiếc tàu ngầm mới vẫn mang tên Perle, tuy có dài hơn một chút. Naval Group cho biết, tất cả các thiết kế trước khi được thi công đều dựng mô hình kĩ thuật số 3D.

Tàu ngầm hạt nhân Perle được đưa vào hoạt động năm 1993, là chiếc mới nhất trong số 6 tàu ngầm hạt nhân lớp Rubis trong hạm đội Pháp. Saphir, chiếc tàu thứ hai trong lớp, được đưa vào hoạt động năm 1984, phục vụ 35 năm trước khi ngừng hoạt động.

Các tàu ngầm lớp Rubis sẽ dần được thay thế bằng các tàu ngầm mới lớp Barracuda, trong đó chiếc đầu tiên Suffren đang được chạy thử, sẽ được chuyển giao cho hải quân Pháp vào tháng 11 tới. 

leftcenterrightdel
Cuộc phẫu thuật khớp nối hai nửa của 2 chiếc tàu ngầm đã được thực hiện vào đầu tháng Tư.  Nguồn: Naval Group

Tuy nhiên, chiếc Barracuda thứ 6 dự kiến sẽ gia nhập hạm đội cho đến năm 2030, vì vậy chiếc Perle ghép sẽ cần thiết để duy trì thường xuyên số lượng tàu ngầm tấn công của Hải quân Pháp ở mức 6 chiếc, theo Naval Group.

Giám đốc Dịch vụ của Naval Group, Franck Ferrer cho biết, tàu ngầm Perle mới dự kiến sẽ được chuyển trở lại Toulon vào cuối năm nay để bổ sung các thiết bị kĩ thuật và nâng cấp các hệ thống chiến đấu trước khi gia nhập hạm đội Pháp vào đầu năm 2023.

leftcenterrightdel
Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên lớp Barracuda, Suffren được hạ thủy ngày 12/7/2019, dự kiến được chuyển giao trước cuối năm nay. Nguồn: Reuters.
 

Naval Group tuyên bố, vụ ghép nối này là trường hợp đầu tiên trong lịch sử hoạt động của hãng chế tạo này, tuy nhiên không phải là trường hợp đầu tiên trên thế giới. Hải quân Hoa Kỳ từng ghép mũi tàu USS San Francisco bị hư hỏng do mắc cạn tại Guam vào năm 2005, bằng mũi tàu USS Honolulu đã loại biên.

Huy Anh/