Trước đó, bệnh nhân N.V.H (79 tuổi, trú huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (TP Đà Nẵng) trong tình trạng rối loạn đại tiện, đau vùng thượng vị và đầy bụng khó tiêu kéo dài. Qua thăm khám và thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện hồi tràng (phần cuối ruột non) của bệnh nhân có thành dày (bề dày khoảng 10mm, dài 70mm), mất cấu trúc lớp kèm với hạch kế cạnh bị tổn thương. Các bác sĩ nghi ngờ đây là ca mắc lymphoma ruột non nên tư vấn nhập viện phẫu thuật điều trị.

leftcenterrightdel
 Bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi. (Ảnh: BV cung cấp)

Trong quá trình phẫu thuật nội soi, ê kíp các bác sĩ thấy rõ khối u ruột non cách gốc hồi manh tràng 2mm, gây hẹp lòng ruột dài 70mm, kèm hạch mạc treo đồng thời phát hiện thêm túi thừa meckel. Nhận định đây là trường hợp lâm sàng hiếm gặp, các bác sĩ quyết định cắt bỏ đoạn ruột non chứa khối u, tái lập lưu thông tiêu hóa, lấy hạch mạc treo và loại bỏ túi thừa meckel.

Sau khi phẫu thuật thành công, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định và được chỉ định xuất viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng - Khoa ngoại, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình chia sẻ: “U ruột non là một dạng u hiếm gặp và không có biểu hiện triệu chứng về mặt lâm sàng trong thời gian dài. Đến khi các triệu chứng rõ rệt, khối u đã lớn, rất nguy hiểm và có thể đe dọa đến mạng sống của người bệnh. Do đó nếu bệnh nhân có các tình trạng tương tự, cần đến ngay cơ sở y tế để sớm phát hiện bệnh và can thiệp kịp thời để giảm thiểu rủi ro bị u ruột non. Ngoài ra khuyến cáo người dân nên duy trì một thói quen ăn uống lành mạnh, lối sống khoa học và tầm soát ung thư định kỳ”.pv