Sáng 19/9, PV báo BVPL đã tìm đến gia đình anh Nguyễn Kim Th. (SN 1990) tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng để tìm hiểu xung quanh việc cháu Nguyễn Minh Kh (con trai anh Thu) tử vong. Trao đổi với PV, anh Th. cho biết, con trai mình là cháu Nguyễn Minh Kh. và bà Nguyễn Thị X. (SN 1959, bà nội cháu Kh) đã lưu trú tại khách H, trên đường Hồ Nghinh (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Tối 15/9, hai bà cháu có triệu chứng nôn ói, đau bụng, sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng cháu Kh đã không qua khỏi và tử vong vào sáng ngày 16/9, không lâu sau khi nhập viện.

Kể với PV, bà Nguyễn Thị X. cho biết, bà và cháu nội cùng anh Th. ở tại khách sạn H, trong ngày 15/9. Trong ngày này, bà X. và cháu Kh. đã ăn một số thứ tại khu vực Q.Sơn Trà. Đến tối 15/9, hai bà cháu xuất hiện triệu chứng đau bụng và cháu Kh. liên tục bị nôn. Khi cháu Kh. nôn quá nhiều và bà X. có dấu hiệu bủn rủn chân tay và nôn thì hai bà cháu được anh Th. đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Sơn Trà. Khi nhập viện bà Kh. có dấu hiệu bệnh nhẹ hơn nên nhập viện tại bệnh viện này, còn cháu Kh. bệnh nặng hơn nên được các bác sỹ chuyển lên Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Bà X. sau khi nhập viện thì bệnh tiến triển tốt, tuy nhiên cháu Kh. sau khi được chuyển lên Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng đã không qua khỏi và tử vong vào khoảng hơn 1h sáng 19/6.

leftcenterrightdel
Bà nội và bố cháu Kh kể với PV xung quanh việc cháu Kh. tử vong 

Trao đổi với PV, BS Nguyễn Văn Thuyên – Phó giám đốc Bệnh viện Sơn Trà cho hay, khoảng 19h ngày 15/9, bệnh viện có tiếp nhận 2 bệnh nhân là bà Nguyễn Thị X. (SN 1959) và cháu Nguyễn Minh Kh. (SN 2014). Khi nhập viện cháu Kh. có triệu chứng tương đối nặng đó là nôn mửa tiêu chảy. BS trực không khai thác kịp và chẩn đoán là viêm dạ dày cấp nên cho chuyển viện sang Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Còn bà X. thì có cảm giác mệt, nôn mửa nên đã nhập viện và sáng hôm sau bà về. Hồ sơ bệnh án bà X. bị triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhẹ.

Để tìm hiểu quá trình nhập viện và điều trị của cháu K. PV đã trao đổi với BS Trần Thị Hoàng – Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà nẵng. BS Hoàng cho biết, bé Kh. chuyển từ Bệnh viện Sơn trà lên. Sau khi nhập viện và khai thác được biết buổi chiều cháu Kh. có ăn một số món sau đó có nôn mửa. Vào viện cháu Kh. thở bình thường, không sốt, mạch hơi nhanh nhưng vẫn trong giới hạn bình thường.

leftcenterrightdel
BS Nguyễn Văn Thuyên trao đổi với PV về trường hợp cấp cứu của cháu Kh và bà X 

Ở tuyến dưới đã đánh giá ban đầu và truyền dịch. Khi chuyển lên BS khám và nhận định chưa có dấu hiệu bệnh nặng, chưa có dấu hiệu mất nước và chẩn đoán là viêm dạ dày ruột cấp. BS đã làm các xét nghiệm, khi cháu Kh. bị nôn nhiều thì các BS sợ bị hạ đường máu nhưng xét nghiệm các chỉ số vẫn trong giới hạn. Khoảng 22h -23h, chuyển qua theo dõi thì thấy cháu có uống được sữa. Đến khoảng 1h sáng ngày 16/9, người nhà phát hiện cháu yếu, có dấu hiệu tím tái. Mặc dù các BS đã hồi sức tích cực khoảng 1h đồng hồ nhưng em bé đã không qua khỏi. Bệnh viện kết luận bé bị viêm dạ dày ruột cấp.

Cũng theo BS Hoàng, bệnh viêm dạ dày ruột cấp là do vi rút và vi trùng do đường tiêu hóa, ăn uống hay đường tay miệng với các triệu chứng nôn nhiều hoặc nôn có kèm tiêu chảy. Bệnh này khá phổ biến đối với trẻ ở lứa tuổi dưới 1 tuổi. Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận hơn 10 trẻ gặp bệnh này. “Ca bệnh cháu Kh. tử vong, phía bệnh viện đã báo cáo nhanh qua điện thoại lên Phòng nghiệp vụ y – Sở y tế … Rối loạn tiêu hóa và viêm dạ dày ruột cấp là cùng một nhóm bệnh do vi khuẩn vi trùng gây nên”. BS Hoàng nói.

Theo thông tin mà anh Nguyễn Kim Th. (bố cháu Kh) tiết lộ, khách sạn H, nơi anh, bà X. và cháu Kh. lưu trú cũng chính là khách sạn mà một gia đình du khách Đ.N.V (SN 1989) đã lưu trú và xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến người vợ và con trai tử vong, người chồng nguy kịch tính mạng đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Thời điểm cháu Kh. và bà X có triệu chứng nôn ói và phải nhập viện, sau đó cháu Kh. tử vong cũng trùng vào ngày mà gia đình anh Đ.N.V gặp nạn.

Sáng 19/9, có mặt tại khách sạn H, nơi cháu Kh. lưu trú, PV ghi nhận khách sạn này đã treo biển ngừng nhận khách. Một nguồn tin từ cơ quan chức năng, khách sạn này đang tạm đóng cửa. Cũng trong sáng 19/9, trao đổi với PV, chị Lê Thị P, (SN 1990, mẹ cháu Kh) cho biết, sau khi sự việc xảy ra gia đình đã báo tin đến cơ quan chức năng, sau đó công an địa phương đã đến nhà để ghi nhận tình hình.

leftcenterrightdel
 Khách sạn H, nơi cháu Kh lưu trú trước khi tử vong tại bệnh viện

Như báo BVPL đã đưa tin, sáng 16/9, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng tiếp nhận 1 bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài bệnh nhân đang nguy kịch, hai người khác đã tử vong khi nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ là chị V.T.N.M (SN 1991) cùng con trai (SN 2014). Cả 3 người này là một gia đình, hai người tử vong là vợ và con trai. Người nguy kịch là anh Đ.N.V (SN 1989) chồng, cha của chị M và bé trai. Những người này nhập viện với triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm.

Trước khi xảy ra vụ việc, gia đình anh Đ.N.V đã lưu trú tại khách sạn H, nằm trên đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà. Hiện cơ quan chức năng đang tích cực điều tra nguyên nhân vụ việc.

Xuân Nha