Sau khi được các bác sĩ BVĐK Khánh Hòa phẫu thuật, điều trị tích cực, bệnh nhân Nguyễn Thị T. (SN 1975), trú thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa, đã tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Trước đó vào sáng 11/3, bệnh nhân T. bị tai nạn giao thông và được đưa vào BVĐK khu vực Ninh Hòa. Sau khi cấp cứu, Bệnh viện Ninh Hòa đã khởi động quy trình liên kết "báo động đỏ" (Red Code) với BVĐK tỉnh Khánh Hòa, đồng thời vừa bóp bóng hồi sức chuyển tuyến đến BVĐK tỉnh Khánh Hòa.

leftcenterrightdel
Bệnh nhân được cấp cứu, phẫu thuật kịp thời. Ảnh: BVĐKKH. 

Tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa, quy trình "báo động đỏ" nội viện cũng được phát lệnh đến Khoa Ngoại Lồng ngực, Gây mê hồi sức và Huyết học - Truyền máu.

Khi tiếp nhận, bệnh nhân T. đã trong tình trạng hôn mê, Glasgow 3 điểm, được gắn máy thở qua ống nội khí quản, da niêm mạc nhợt nhạt, huyết áp không đo được. Siêu âm tim cho thấy màng ngoài tim có dịch lượng nhiều, dịch có hồi âm dmax= 15mm, dấu hiệu đè sụp thất phải (+). Hội chẩn cấp cứu, sau đó bệnh nhân được chuyển ngay lên phòng mổ.

leftcenterrightdel
Bệnh nhân T. hiện đã tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Ảnh: BVĐKKH.

Tiến hành mở lồng ngực bệnh nhân, các bác sĩ và kỹ thuật viên Khoa Ngoại Lồng ngực BVĐK Khánh Hòa nhận thấy màng ngoài tim căng cứng ứ máu. Mở màng tim nhiều máu đỏ tươi, kiểm tra phát hiện chân tiểu nhĩ và tiểu nhĩ trái bệnh nhân T. bị vỡ toác, mất nhiều máu, các bác sĩ tiến hành khâu cầm máu, đồng thời, truyền khoảng 2,5 lít máu cho bệnh nhân.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn định và đang được chăm sóc, điều trị các tổn thương khác kèm theo do tai nạn giao thông, dự kiến có thể ra viện trong vài ngày tới.

V.H