Người bệnh N.T.M. (23 tuổi) ở Dữu Lâu - Việt Trì bị tai nạn giao thông đêm ngày 29/5, được người dân đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng hôn mê sâu, khả năng tự thở kém, có nhiều vết xây xát toàn thân, bị biến dạng hàm mặt, biến dạng đùi phải, sốc nặng.

Người bệnh nhanh chóng được tiến hành hồi sức, đặt ống nội khí quản cấp cứu và đưa đi khảo sát cận lâm sàng.

leftcenterrightdel
 Người bệnh được lọc máu cấp cứu tại khoa Hồi sức.

Kết quả cận lâm sàng cho thấy, người bệnh bị vỡ xương hàm mặt phức tạp, đụng dập nhu mô phổi, tràn dịch, tràn máu màng ngoài tim. Siêu âm tim có nhiều dịch máu màng ngoài tim gây chèn ép tim cấp.

Người bệnh được chẩn đoán: shock đa chấn thương, chấn thương vỡ tim, tràn máu màng tim gây chèn ép tim cấp.

Ngay lập tức, người bệnh đã được hội chẩn cấp cứu và phối hợp điều trị giữa nhiều chuyên khoa: Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực; Khoa Chấn thương 1; Chuyên Khoa Răng hàm mặt và các chuyên khoa khác liên quan.

Người bệnh đã được kíp phẫu thuật của Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực chỉ định phẫu thuật tim cấp cứu, mở đường giữa xương ức giải phóng chèn ép, kiểm tra có tổn thương vỡ trần nhĩ trái, các bác sĩ đã tiến hành khâu phục hồi tổn thương.

Sau phẫu thuật, người bệnh vẫn trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng nặng và được chuyển ngay về khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị trong tình trạng hôn mê sâu, huyết áp phụ thuộc thuốc vận mạch liều cao.

Các bác sĩ khoa Hồi sức đã tiến hành các biện pháp hồi sức tích cực nâng cao, lọc máu cấp cứu liên tục cho người bệnh, duy trì các thuốc trợ tim, truyền chế phẩm máu, mở khí quản…

leftcenterrightdel
 Tình trạng người bệnh đã tỉnh táo hoàn toàn.

Sau ba ngày điều trị hồi sức tích cực, tình trạng người bệnh có sự cải thiện rõ rệt, huyết động ổn định, đã dừng hoàn toàn thuốc vận mạch, tình trạng suy đa phủ tạng đã được cải thiện. Người bệnh đã được tiến hành phẫu thuật cố định kết hợp xương vùng hàm mặt ngay sau khi sức khỏe đã tương đối ổn định.

Hiện tại, người bệnh đã tỉnh táo hoàn toàn, tự thở tốt, đã được rút canuyn mở khí quản và ống dẫn lưu. Có khả năng ra viện trong vài ngày tới.

Lưu Ly