Bệnh viện Bãi Cháy vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhi bị đa chấn thương phần mềm do đồ chơi bằng pin bất ngờ phát nổ.

Bệnh nhi L.N.M. (10 tuổi, trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng tỉnh, vết thương do dị vật ở nhiều vị trí  bàn tay, cẳng tay, cẳng chân, ngực, bụng chảy máu. Trước đó, bệnh nhi chơi đồ chơi bị nổ pin và các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh các tổn thương của bệnh nhi sau nổ pin đồ chơi. (Ảnh do BV cung cấp)

Bệnh nhi nhanh chóng được thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm. Kết quả chụp X quang, CTscaner ổ bụng phát hiện nhu mô gan hạ phân thùy IV có nốt cản quang dạng dị vật kích thước 6mm, phần mềm ngực trái có nhiều nốt cản quang dị vật kèm theo các ổ tụ khí trong phần mềm. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa, chẩn đoán vết thương phần mềm dị vật nhiều vị trí, vết thương thấu bụng có dị vật ở gan.

Ekip phẫu thuật trực ngoại đã nhanh chóng thực hiện phẫu thuật cấp cứu, lấy dị vật tại các vị trí tổn thương, nối gân gấp nông ngón V bàn tay cho bệnh nhi. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhi ổn định và được xuất viện.

Theo các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy, trên thực tế, có rất nhiều trường hợp trẻ chơi đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kém và phát nổ dẫn đến những tổn thương nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống do những chấn thương, di chứng để lại như: tổn thương thủy tinh thể, mù mắt, cụt ngón, bàn tay hoặc chân…thậm chí, tử vong tại chỗ do tổn thương tại những bộ phận quan trọng trong cơ thể như: tim, gan, phổi do dị vật.

Trường hợp bệnh nhi này may mắn được cấp cứu và phẫu thuật kịp thời nên kiểm soát, xử trí các tổn thương tốt, không để lại di chứng nặng nề. Tuy nhiên, đây là hồi chuông cảnh báo đến các bậc phụ huynh trong việc chọn lựa, kiểm soát đồ chơi cho trẻ.

Khánh An - Trúc Quyên